Nam Định:

Xử phạt 2 cơ sở vi phạm trong kinh doanh thương mại điện tử


Đội Quản lý thị trường số 3 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 30 triệu đồng đối với 02 cơ sở kinh doanh tại huyện Nam Trực và huyện Trực Ninh về hành vi vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt là Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định, Đội Quản lý thị trường số 3 đã nghiên cứu, theo dõi cũng như nhận được thông tin từ văn bản của cơ quan có thẩm quyền, khẩn trương tiến hành thẩm tra thẩm tra, xác minh thông tin.

Đoàn thẩm tra xác minh Đội Quản lý thị trường số 3 đã xác minh chủ sở hữu của 2 website bán hàng, “https://josivn.com/” của ông N.H.Q, có địa chỉ: Số 10, đường 21B, tiểu khu Nghĩa Lộc, tổ dân phố Đình Cựu, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định; và chủ sở hữu website bán hàng thứ 2: “https://sunhousenamdinh.com” là của bà T.T.T, địa chỉ: Xóm Tiền Phong 1, xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Hình ảnh về Website vi phạm được Lực lượng Quản lý thị trường Nam Định phát hiện xử phạt.
Hình ảnh về Website vi phạm được Lực lượng Quản lý thị trường Nam Định phát hiện xử phạt.

Tại thời điểm kiểm tra 2 website của ông N.H.Q và bà T.T.T thừa nhận sử dụng website có tên miền như trên hiện tại vẫn đang sử dụng website để phục vụ hoạt động bán hàng; website có “giỏ” hàng, có chức năng bán hàng trực tuyến. Qua kiểm tra các website “https://josivn.com/”; “https://sunhousenamdinh.com” đều không có biểu tượng "đã thông báo Bộ Công Thương".

Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông N.H.Q và bà T.T.T về hành vi không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (Bộ Công Thương)  theo quy định trước khi bán hàng.

Xử phạt 2 cơ sở vi phạm trong kinh doanh thương mại điện tử - Ảnh 1

Việc thành lập website phục vụ họat động bán hàng là do sự lựa chọn của người kinh doanh. Để việc kinh doanh mang lại hiệu quả các tổ chức, cá nhân cần triển khai những giải pháp là đăng ký thành lập các website bán hàng hay cung ứng dịch vụ có chức năng đặt hàng trực tuyến.

Tuy nhiên, không phải nhiều tổ chức, cá nhân nắm rõ những quy định liên quan như website phải đăng ký với Bộ Công Thương. Vì vậy, Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật trong lĩnh vực thương mại điện tử và yêu cầu các tổ chức, cá nhân sử dụng các website thương mại điện tử để bán hàng thực hiện thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định tiếp tục kiểm tra các website bán hàng mà chưa đăng ký với Bộ Công Thương và thực hiện các nghĩa vụ với Nhà nước và người tiêu dùng nhằm từng bước lập lại trật tự kinh doanh trên nền thương mại điện tử, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân.

Theo tapchicongthuong.vn