VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Thêm phương thức giao dịch điện tử tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Việc triển khai Cổng HCMTax sẽ góp phần tăng cường công tác trao đổi thông tin giữa Cục Thuế với doanh nghiệp, người nộp thuế.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh:

Thêm phương thức giao dịch điện tử tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Ngày 20/9, Cổng giao dịch điện tử - HCMTax chính thức được Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh công bố triển khai dưới hình thức trực tuyến. Cổng HCMTax được vận hành giúp tăng cường công tác tiếp nhận, trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế với người nộp thuế trên địa bàn.

Ngành Thuế đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và xã hội

Hiện đại hoá quản lý thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế

Phát biểu tại lễ ra mắt Cổng HCMTax, ông Lê Duy Minh - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đây là một trong những giải pháp được Cục Thuế Thành phổ triển khai trong giai đoạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ. 

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, hơn 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và đời sống của người dân, việc triển khai Cổng HCMTax sẽ góp phần tăng cường công tác trao đổi thông tin giữa Cục Thuế với DN, người nộp thuế trên địa bàn. 

Cổng HCMTax được vận hành nhằm mục đích kết nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế, chuyển đổi và thực hiện các giao dịch đang thực hiện bằng văn bản giấy sang thực hiện bằng hình thức điện tử, giảm thời gian, chi phí, đảm bảo tính bảo mật thông tin của người nộp thuế.

Sau khi tải app và đăng ký tài khoản sử dụng các dịch vụ trên Cổng HCMTax, người nộp thuế có thể tra cứu số thuế phải nộp, gửi văn bản yêu cầu trả lời chính sách thuế đến cơ quan thuế quản lý hoặc gửi văn bản khác đang thực hiện bằng hình thức văn bản giấy khác mà cổng thông tin cung cấp, hoặc có thể tra cứu thông tin về tình trạng xử lý hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân…

Với cá nhân cũng có thể đặt lịch hẹn làm việc với cơ quan thuế, nộp thuế điện tử thông qua tài khoản thẻ. Thông qua ứng dụng này, cơ quan thuế cũng có thể gửi thông tin cho người nộp thuế, niêm yết các văn bản về chính sách thuế, các hướng dẫn thực hiện của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế... 

Tại buổi ra mắt trực tuyến ứng dụng, đại diện các DN tham dự cho biết, Cổng HCMTax là minh chứng cho việc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực tìm ra các giải pháp công nghệ thông tin nhằm phục vụ tốt nhất cho người nộp thuế.

Trước đây, mỗi khi vướng mắc về chính sách thuế, DN phải gửi văn bản trực tiếp đến cơ quan thuế, sau đó phải mất công liên hệ cơ quan thuế hoặc đơn vị chuyển phát để biết cơ quan thuế đã nhận được văn bản chưa. Có DN phải cử nhân sự đi nộp rất mất thời gian. Do vậy, việc cho phép nộp giấy tờ bằng phương thức điện tử giúp DN tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí... 

Tuy nhiên, các DN cũng mong muốn cơ quan thuế cởi mở hơn trong việc chia sẻ dữ liệu của ngành Thuế. Đại diện các DN cũng đề nghị Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh bổ sung thêm một số tính năng khác, nhất là khi DN gửi văn bản đến cơ quan thuế cũng sẽ nhận được văn bản trả lời qua cổng HCMTax.

Để sử dụng Cổng HCMTax, người nộp thuế có thể truy cập trang thông tin điện tử của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tại địa chỉ https://www.hcmtax.gov.vn hoặc tải ứng dụng (app) HCMTax trên điện thoại di động. 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM