ACCA: Doanh nghiệp vẫn đứng trước nhiều thách thức về dòng tiền, doanh thu, cơ hội đầu tư

Theo Thùy Anh/baokiemtoannhanuoc.vn

Kết quả khảo sát về dịch Covid-19 “Ảnh hưởng và phản ứng bên trong DN” do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) thực hiện trong tháng 6/2020 và công bố mới đây đã cho thấy, DN tiếp tục đứng trước các thách thức về dòng tiền, doanh thu, cơ hội đầu tư...

29% đã chuyển sang vận hành sử dụng kỹ thuật số để đối phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19.
29% đã chuyển sang vận hành sử dụng kỹ thuật số để đối phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cuộc khảo sát nhằm tiếp tục theo dõi cách thức các DN, tổ chức phản ứng trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, với sự tham gia hơn 4.500 hội viên ACCA và chuyên gia. Tại Việt Nam, khảo sát được ACCA tiến hành với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ Giám đốc tài chính (CFO Vietnam) và Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA). Trước đó, vào tháng 3/2020, ACCA đã thực hiện khảo sát này và nhận được hơn 10.000 phản hồi.

Kể từ báo cáo ban đầu, kết quả khảo sát cho thấy, 3 tháng qua đã phát sinh khá nhiều thách thức mới. Đối với Việt Nam, bức tranh chung là sự trở lại trạng thái bình thường mới một cách chậm rãi. Kết quả khảo sát từ 113 phản hồi cho thấy: 66% khách hàng đã dừng hoặc giảm mua; 55% cho biết gặp khó khăn về dòng tiền; 49% chia sẻ hiệu suất làm việc của nhân viên vẫn bị ảnh hưởng tiêu cực; 42% hoãn đầu tư mới hoặc đầu tư gia tăng hiệu suất.

Bà Nguyễn Thụy Minh Châu - Giám đốc ACCA khu vực Mekong - chia sẻ: Vấn đề cốt lõi là nhiều DN chịu sự sụt giảm nhu cầu mua hàng/dịch vụ từ khách hàng với 66% người tham gia khảo sát xác nhận (trong khi kết quả khảo sát tháng 3 là 52%). Như một hiệu ứng domino, điều này kéo theo sự trì hoãn ra mắt sản phẩm mới và các kế hoạch đầu tư cùng với khủng hoảng trong chuỗi cung ứng. Nghiên cứu tháng 6/2020 cho thấy, khó khăn về dòng tiền cũng tăng lên 55% so với 47% kết quả khảo sát hồi tháng 3. Số liệu mới phản ánh thêm các vấn đề tài chính và nợ, cùng với bức tranh ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu, đây sẽ là một vấn đề rất khó giải quyết.

Đáng chú ý, số liệu khảo sát tại Việt Nam cho thấy: 84% lãnh đạo DN đã dự báo lại tình hình tài chính, trong đó có 7% dự kiến tăng trưởng doanh thu âm từ 50% trở lên; 50% người tham gia khảo sát tập trung vào sự ổn định và cơ hội trong 1- 6 tháng tới; 29% đã chuyển sang vận hành sử dụng kỹ thuật số để đối phó với ảnh hưởng của Covid-19.

Bà Minh Châu kết luận: Đại dịch Covid-19 đã và sẽ ảnh hưởng lớn đến DN sau năm 2020. Thật đáng mừng khi thấy các DN tham gia khảo sát có chiến lược và kế hoạch cho tương lai, trong khi vẫn duy trì quản lý vận hành hiện tại. Nhiều DN đã ra những quyết định chiến lược, từ cắt giảm chi phí đến cho phép nhân viên làm việc ở nhà.

Ông Jamie Lyon - Trưởng nhóm Quản lý DN của ACCA toàn cầu và tác giả của hai báo cáo khảo sát này - chia sẻ Lộ trình hồi phục cho DN theo mô hình “3 chữ A” - Act (Hành động) để ứng phó bền vững với cuộc khủng hoảng trước mắt trong ngắn hạn; Analyse (Phân tích) các nguồn thông tin khác nhau để xây dựng con đường hồi phục trung hạn và Anticipate (Dự tính) phát triển chiến lược trong dài hạn.