Agribank cùng ngành Ngân hàng tạo bước đột phá phát triển ngành thủy sản

Viết Chung

Ngày 7/3/2016, tại TP Quảng Ngãi, NHNN phối hợp với Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị “Sơ kết hơn 1 năm triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP (NĐ 67) của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản”. Là một trong những ngân hàng thương mại đầu tiên triển khai cho vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP, Phó Tổng Giám đốc Agribank Trương Ngọc Anh dự và có bài tham luận tại Hội nghị.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Thống đốc NHNN; đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trựcĐảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi;đồng chí Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc NHNN cùng đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo 28 địa phương có biển trong cả nước…

Triển khai NĐ 67, các NH đã cam kết đáp ứng đủ nguồn vốn cho vay Chương trình này. Riêng 5 NHTM Nhà nước, ngay sau khi NĐ 67 có hiệu lực, đã cam kết dành 14.000 tỷ đồng để cho vay, riêng Agribank cam kết sẵn sàng dành nguồn vốn 5.000 tỷ đồng cho Chương trình.

Giữ vai trò chủ lực về đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn với quy mô đầu tư tín dụng nông nghiệp nông thôn nói chung và thủy hải sản nói riêng không ngừng mở rộng, tính đến 29/02/2016, nguồn vốn huy động của Agribank đã đạt hơn 800.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay nền kinh tế 668.635 tỷ đồng, trong đó, cho vay nông nghiệp nông thôn là 440.736 tỷ đồng, chiếm 71% tổng dư nợ nền kinh tế. Tổng số khách hàng còn dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn trên toàn hệ thống đạt gần 4 triệu khách hàng, trong đó gần 200.000 khách hàng còn dư nợ cho vay thủy hải sản với tổng dư nợ là 32.421 tỷ đồng.

Đối với việc triển khai cho vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07/07/2014 của Chính phủ, Agribank là một trong những ngân hàng thương mại đầu tiên triển khai cho vay.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 22/2014/NHNN-TT hướng dẫn thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP, ngày 29/8/2014, Agribank đã ban hành Quyết định 888/QĐ-NHNo-HSX về việc ban hành quy định cho vay đối với khách hàng vay vốn theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP trong hệ thống Agribank.

Đồng thời, tổ chức tập huấn đến tất cả các chi nhánh thuộc các tỉnh có nghề khai thác thủy sản; chỉ đạo các chi nhánh bám sát Ban chỉ đạo thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP tại các tỉnh để nắm bắt tiến độ phê duyệt chủ tàu của UBND tỉnh, chủ động tiếp cận các chủ tàu tìm hiểu và thẩm định, tham mưu cho Ban chỉ đạo tại địa phương những chủ tàu đủ năng lực vay vốn theo chương trình này.

Quá trình tiếp cận nhu cầu vay vốn từ các chủ tàu, tham mưu cho Ban chỉ đạo tại địa phương, Agribank đã kịp thời nắm bắt những khó khăn vướng mắc, phối hợp với các Bộ Ban Ngành tháo gỡ, đẩy mạnh cho vay, hướng tới mục tiêu hiện đại hóa tàu cá do Chính phủ đề ra.

Kết quả đến 29/02/2016, Agribank đã triển khai cho vay 152 tàu, trong đó cho vay đóng mới 138 tàu và nâng cấp 14 tàu. Tổng số tiền cam kết theo hợp đồng tín dụng đã ký kết là 1.241,13 tỷ đổng, và đã giải ngân được 768,39 tỷ đồng. Các con tàu đều được giải ngân đúng tiến độ để đảm bảo thời gian hạ thủy. Ngoài ra, Agribank hiện đang thẩm định 65 tàu với tổng số tiền vay dự kiến 736,63 tỷ đồng.

Với kết quả như trên, Agribank là ngân hàng thương mại có tổng số tàu cho vay chiếm tỷ trọng 38% tổng số tàu cho vay của toàn hệ thống ngân hàng.

Từ thực tiễn triển khai, tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Agribank cũng nêu các kiến nghị, vướng mắc, đề xuất các giải pháp nhằm triển khai NĐ67 đạt kết quả cao hơn, đảm bảo mục tiêu hiện đại hóa nghề cá, đó là: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các Sở Nông nghiệp nông thôn tại địa phương xúc tiến việc chứng nhận từng hạng mục tàu cá, đảm bảo đúng với thiết kế đã được phê duyệt, hỗ trợ ngân hàng trong việc giám sát giải ngân đúng tiến độ;

Các Bộ, Ban, Ngành quán triệt, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các chính sách của Nghị định 67/2014/NĐ-CP để đảm bảo hiệu quả đồng vốn của ngân hàng và ngư dân khi tàu vươn khơi, đồng thời, nghiên cứu và đưa ra định hướng chiến lược thực hiện mô hình chuỗi sản xuất – tiêu thụ, đảm bảo hiệu quả sản xuất của ngư dân; Việc ứng trước vốn đóng tàu chờ phê duyệt là một hiện tại khách quan, do quá trình phê duyệt của UBND tỉnh thường đòi hỏi thời gian, nhưng việc khai thác đánh bắt có thời vụ, nên nhiều khách hàng đã lựa chọn cách ứng tiền để đảm bảo tàu hạ thủy đúng thời vụ, đảm bảo doanh thu.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước nên xem xét, cho phép những khách hàng này được hưởng cấp bù lãi suất theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP để đảm bảo quyền lợi của khách hàng cũng như phù hợp với thực tế tại địa phương…

Tính đến nay, các NHTM đã nhận 605 bộ hồ sơ đề nghị vay vốn của chủ tàu tại 27 tỉnh, thành phố. Trong đó, đã ký hợp đồng tín dụng để đóng mới, nâng cấp385 tàu(đóng mới 365 tàu, nâng cấp 20 tàu) với tổng số tiền gần 3.900 tỷ đồng và đã giải ngân gần 2.000 tỷ đồng. Mức cho vay theo nhu cầu của khách hàng từ 60% - 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp con tàu; tài sản bảo đảm là chính con tàu. Đến nay đã có 84 tàu cá đóng mới,12 tàu nâng cấp được hạ thủy và đi vào khai thác. Bên cạnh đó, các NHTM còn giải ngân cho 204 lượt khách hàng vay vốn lưu động với tổng số tiền gần 64 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện các NH gồm: Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank đã tổ chức lễ ký kết 14 hợp đồng tín dụng với các chủ tàu được vay vốn theo NĐ 67 với số tiền cam kết đầu tư lên đến hơn 190 tỷ đồng. Được biết, đây là những chủ tàu đến từ các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Kiên Giang và Quảng Nam…

Trong đó, Agribank Lý Sơn (Quảng Ngãi) ký kết hợp đồng tín dụng đóng mới tàu vỏ thép dịch vụ hậu cần nghề cá kiêm khai thác hải sản xa bờ với Công ty Cổ phẩn Thủy sản Lý Sơn với giá trị hợp đồng vay vốn 44,5 tỷ đồng/47 tỷ đồng tổng giá trị đầu tư dự án; Agribank Núi Thành (Quảng Nam) ký kết hợp đồng tín dụng đóng mới tàu vỏ thép khai thác xa bờ nghề lưới chụp với ngư dân Nguyễn Văn Nghị (huyện Núi Thành, Quảng Nam) với giá trị hợp đồng vay vốn 14,99 tỷ đồng/15,77 tỷ đồng tổng giá trị đầu tư dự án.

Cũng tại Hội nghị này, Agribank và Agribank chi nhánh Bình Thuận, cùng Công ty CP Thủy sản Lý Sơn – khách hàng của Agribank trong danh sách 10 tập thể và cá nhân được Thống đốc NHNN trao tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện NĐ67.