Australia từ chối nhà đầu tư Trung Quốc trong vì lý do an ninh

Theo enternews.vn

Chính phủ Australia đã có quyết định ban đầu ngăn chặn hai nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phần kiểm soát mạng lưới điện lớn nhất nước này vì lo ngại sẽ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Nếu mua được 50,4% cổ phần của Ausgrid, hai nhà đầu tư Trung Quốc sẽ kiểm soát mạng lưới điện lớn nhất của Australia.
Nếu mua được 50,4% cổ phần của Ausgrid, hai nhà đầu tư Trung Quốc sẽ kiểm soát mạng lưới điện lớn nhất của Australia.

Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison đã nói với các phóng viên rằng đề xuất đầu tư vào lưới điện quốc gia của hai công ty Trung Quốc là đi ngược lại với an ninh quốc gia của Australia.

Trước đó, Chính phủ Australia đã cân nhắc việc bán 50,4% cổ phần của công ty Ausgrid, công ty đang kiểm soát mạng lưới cung cấp điện của New South Wales và cũng là mạng lưới điện lớn nhất nước. Thời hạn bán cổ phần kéo dài 99 năm. Và hai nhà đầu tư Trung Quốc gồm Tổng công ty lưới điện quốc gia Trung Quốc và Công ty Hạ tầng Cheung Kong có trụ sở tại Hồng Kông đã nộp đơn xin đầu tư vào dự án này.

Theo ông Morrison, đầu tư nước ngoài luôn được chào đón ở Australia và chính phủ cũng luôn kết nối tích cực với phần còn lại của thế giới, “bởi vì nguồn vốn đầu tư nước ngoài là rất quan trọng để tạo việc làm ở Australia.” Nhưng vấn đề an ninh quốc gia thì quan trọng hơn.

Hiện tại Ausgrid đang cung cấp điện cho hơn 1,6 triệu hộ dân và các doanh nghiệp ở New South Wales.
Hai nhà đầu tư Trung Quốc sẽ có thời hạn đến ngày 18/8 để trình đơn xin đầu tư lên chính phủ.

“Tất nhiên, tôi luôn cởi mở để xem xét những gì họ đưa cho tôi nhưng trong trường hợp này thì không có tình tiết nhân nhượng nào được dành cho vụ giao dịch này mà có thể loại bỏ được những rủi ro đã nhìn thấy trước,” ông Morrison nói.

Quyết định từ chối đầu tư của Trung Quốc vào hệ thống lưới điện quốc gia của Australia được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Anh cũng từ chối thông qua dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point trị giá 18 tỷ bảng có sự tham gia của nhà thầu Trung Quốc. Điều này cho thấy nhiều nước đang muốn xa lánh nguồn vốn đầu tư Trung Quốc vì lo ngại có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Thực ra đây không phải lần đầu Australia từ chối nhà đầu tưTrung Quốc vì lý do an ninh trong năm nay. Tháng Tư năm nay, Australia cũng đã từ chối bán phần lớn các trang trại gia súc của công ty S. Kidman & Co có tổng diện tích tương đương 1,3% diện tích đất nước cho một nhóm nhà đầu tư dẫn đầu bởi một công ty Trung Quốc.

“Dựa vào quy mô và tầm quan trọng của Kidman, tôi lo ngại rằng việc bán 80% tài sản của S. Kidman & Co., cho Dakang Australia Holdings có thể đi ngược lại lợi ích quốc gia,” ông Morrison giải thích quyết định từ chối dự án trên.