Bám sát tình hình doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn

Gia Hân

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 3, quý I/2023 và kế hoạch triển khai chương trình công tác tháng 4, quý II/2023, được tổ chức sáng ngày 5/4/2023, tại trụ sở Bộ.  

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì Hội nghị. Ảnh: Gia Hân
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì Hội nghị. Ảnh: Gia Hân

Thu ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn

Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu Bộ Tài chính còn có Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Võ Thành Hưng và đại diện lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc Bộ. Tại điểm cầu các Tổng cục, có đại diện lãnh đạo các Tổng cục và các vụ, cục chức năng thuộc Tổng cục.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, quý I/2023, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt 154,27 tỷ USD, giảm 13,3% (tương ứng giảm 23,62 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, trị giá xuất khẩu ước đạt 79,17 tỷ USD, giảm 11,9% (tương ứng giảm 10,71 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2022 và trị giá nhập khẩu ước đạt 75,1 tỷ USD, giảm 14,7% (tương ứng giảm 12,91 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2022.

Theo ông Hoàng Việt Cường, trong 3 tháng đầu năm 2023 có một số mặt hàng nhập khẩu giảm sâu như nguyên liệu, máy móc, phụ tùng phục vụ sản xuất. Điều này ảnh hưởng lớn đến số thu của ngành Hải quan. Theo đó, tổng số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của ngành Hải quan tính đến hết tháng 3 là 91.267 tỷ đồng, đạt 21,5% dự toán, giảm 17% (tương đương 17.780 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2022.

“Đây là mức giảm lớn trong nhiều năm qua. Thậm chí, dự báo thời gian tới, tình hình còn khó khăn hơn nữa. Chính vì vậy, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo hải quan các địa phương, đặc biệt là 8 cục Hải quan lớn tổ chức đối thoại và gặp gỡ một số doanh nghiệp trên địa bàn có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn; làm việc với các tập đoàn, tổng công ty lớn để nắm rõ tình hình sản xuất kinh doanh, trên cơ sở đó lượng hoá được khả năng thu của Ngành thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục thực hiện chỉ thị của Ngành ngay từ đầu năm để tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp…”, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Việt Cường thông tin thêm, ngành Hải quan đang chuẩn bị ban hành quyết định chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật hành chính trong Ngành, trong đó đã xây dựng 980 hành vi thay cho 400 hành vi trước đây.

Báo cáo tại Hội nghị giao ban, ông Mai Xuân Thành - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trong bối cảnh khó khăn, tiến độ thu NSNN tháng 3/2023 giảm so với tháng 2, so với cùng kỳ năm 2022 giảm 17,5%. Lũy kế 3 tháng đầu năm, tổng thu NSNN do cơ quan Thuế quản lý đạt 31,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 104,6% so với cùng kỳ. Trong đó, có 12/20 khoản thu, sắc thuế đạt khá so với dự toán (đạt trên 28%). Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Mai Xuân Thành, số thu này không bền vững và đang có dấu hiệu cho thấy tháng tiếp theo thu còn tiếp tục khó khăn hơn.

Liên quan đến vấn đề xây dựng pháp luật, ông Mai Xuân Thành nhấn mạnh, trong quý I/2023, Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ nghị định gia hạn thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất; báo cáo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ đẩy mạnh chia sẻ dữ liệu nhằm phát triển sàn thương mại điện tử, chống thất thu NSNN, bảo đảm an ninh tiền tệ...

Về định hướng công tác tháng 4 và trong quý II/2023, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho biết, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc bàn về công tác thu và biện pháp chống thất thu NSNN; cũng như tập trung các giải pháp khai thác nguồn thu chưa quan sát được, nhất là thu từ thương mại điện tử.

Đáng chú ý, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức hội nghị hoàn thuế GTGT; tổ chức đối thoại doanh nghiệp ở cấp chi cục và tiếp tục nghiên cứu xây dựng trung tâm hoá đơn điện tử; Khai trương trung tâm cơ sở dữ liệu hoá đơn điện tử; Tổ chức hội nghị toàn quốc về ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai giải pháp có tính đột phá để quản lý tốt hơn về thuế; Đẩy nhanh triển khai cổng thông tin điện tử kết nối dữ liệu với các bộ, ngành...

Tại Hội nghị giao ban, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính đã báo cáo tình hình thực hiện công tác trong tháng 3, quý I/2023 và kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ tháng 4, quý II/2023, hướng tới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong các tháng tiếp theo của năm 2023.

Sát doanh nghiệp, kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc biểu dương những nỗ lực, cố gắng của toàn Ngành trong quý I/2023. Mặc dù tình hình có nhiều khó khăn, thách thức nhưng Ngành Tài chính vẫn nêu cao tinh thần nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Gia Hân
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Gia Hân

Theo Bộ trưởng, quý I/2023, GDP toàn quốc đã giảm sâu; lãi suất cơ bản, huy động về trái phiếu doanh nghiệp đều tăng... Điều này cho thấy tình hình thời gian tới còn rất khó khăn và sẽ tác động đến chính sách tài khoá. Bởi, tài chính có mặt ở mọi ngóc ngách đời sống, không chỉ là tài chính nhà nước mà còn là tài chính dân cư, nên khi nền kinh tế gặp khó khăn, thì ngành Tài chính sẽ hứng chịu tác động lớn.

“Trong điều kiện hết sức khó khăn như hiện nay sẽ tác động đến ngành Tài chính, đòi hỏi toàn ngành Tài chính càng phải đoàn kết, cộng sự, chia sẻ với nhau để cố gắng, nỗ lực hoàn thành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ”, Bộ trưởng yêu cầu.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh, những nội dung tham mưu của Bộ Tài chính trong thời gian qua đã được Chính phủ, các bộ, ngành đánh giá cao, góp phần giải quyết các vấn đề đang được quan tâm một cách khoa học, sát sao, “đúng” và “trúng”.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ, chính sách tài khóa dựa trên sức khỏe của doanh nghiệp, khi doanh nghiệp và nền kinh tế khó khăn sẽ áp lực lên chính sách tài khóa. "Các đơn vị cần bám sát tình hình của doanh nghiệp để kịp thời xây dựng những báo cáo trình Lãnh đạo Bộ trình Chính phủ về những khó khăn của doanh nghiệp, của nền kinh tế để chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ. Cần sát với doanh nghiệp, động viên doanh nghiệp, chia sẻ với doanh nghiệp”, Bộ trưởng nêu.

Chỉ đạo cụ thể từng mặt công tác, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, phải ưu tiên hàng đầu cho công tác xây dựng pháp luật, trong đó, những văn bản các bộ, ngành xin ý kiến hay các văn bản Chính phủ giao cho Bộ Tài chính triển khai thì phải ưu tiên hàng đầu. Điều này là căn cứ để đánh giá chất lượng phối hợp, tham mưu kịp thời của Bộ đối với những vấn đề quan trọng của Đất nước.

Về công tác của ngành Thuế, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu ngành Thuế tập trung vào hoàn thiện thuế tối thiểu toàn cầu và coi đây là vấn đề quan trọng để đẩy mạnh tiến độ triển khai. Cùng với đó, Bộ trưởng lưu ý Tổng cục Thuế phải khẩn trương triển khai hiệu quả các dự án, bao gồm: Trung tâm dữ liệu về hóa đơn điện tử, các công cụ quản lý hóa đơn điện tử, phần mềm quản lý chuyển nhượng bất động sản; Tăng cường quản lý sàn thương mại điện tử trong nước và sàn thương mại điện tử xuyên biên giới nhằm chống thất thu thuế; Làm chặt chẽ, chắc chắn công tác hoàn thuế để tránh thất thoát thuế...

Về phía Tổng cục Hải quan, Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh việc quản lý nghiêm cán bộ hải quan, chỉ đạo quán triệt thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, phiền hà sách nhiễu của cán bộ công chức hải quan. Cùng với đó, sớm trang bị máy móc, thiết bị hiện đại cho các sân bay, cảng biển để đảm bảo điều kiện thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng giao Tổng cục Hải quan phải tiếp tục tăng cường công tác chống buôn lậu gian lận thương mại; Theo dõi sát số kim ngạch xuất nhập khẩu để kịp thời tham mưu cho Bộ, Chính phủ có những quyết sách....

Đối với công tác tuyên truyền, Bộ trưởng đề nghị, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về bản chất các vấn đề của Ngành. Các đơn vị cần chủ động dự báo trước những nội dung có thể diễn ra để nhanh chóng, kịp thời định hướng thông tin tuyên truyền.

Kết luận chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai, làm tốt các vấn đề như trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; trái phiếu Chính phủ; quyết toán ngân sách...