Bảo đảm tín dụng an toàn

Minh Huệ - thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 của ngành ngân hàng đã được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tiếp tục nhấn mạnh tại cuộc họp ngày 30/1, đó là phát triển tín dụng theo hướng hạn chế nợ xấu mới phát sinh, hoàn thiện hành lang pháp lý khi Nghị định 53 sửa đổi về xử lý nợ xấu được ban hành và thu hẹp thị trường vàng miếng…

Mục tiêu của NHNN trong năm 2015 là định hướng để kiểm soát chất lượng tín dụng theo hướng an toàn. Nguồn: internet
Mục tiêu của NHNN trong năm 2015 là định hướng để kiểm soát chất lượng tín dụng theo hướng an toàn. Nguồn: internet

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN sẽ gửi thông báo tăng trưởng tín dụng đến từng ngân hàng. Mức tăng trưởng tín dụng sẽ được xây dựng dựa trên năng lực của từng ngân hàng.

“Mục tiêu của NHNN là định hướng để kiểm soát chất lượng tín dụng theo hướng an toàn. Quan trọng là phải bảo đảm cho vay ra nền kinh tế nhưng hạn chế nợ xấu mới phát sinh”, bà Hồng nhấn mạnh.

Quản lý chất lượng tín dụng

Về mục tiêu tăng trưởng tín dụng, bà Hồng cho biết các đơn vị tại NHNN sẽ điều hành tín dụng, thông báo cho các tổ chức tín dụng (TCTD) và cân nhắc mở rộng tín dụng khi cần thiết, mục tiêu là đảm bảo tăng trưởng tín dụng năm 2015 đạt 13 - 15%.

“Tín dụng là trọng tâm điều hành của NHNN, các chương trình tín dụng theo chủ trương NHNN đã có văn bản hướng dẫn thì các TCTD phải tích cực triển khai”, bà Hồng nói.

Theo bà Hồng, để đẩy mạnh cho vay theo hướng an toàn, NHNN sẽ xây dựng xếp hạng tín dụng khách hàng của ngân hàng. Theo đó, năm nay Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC - trực thuộc NHNN) sẽ hoàn thành Đề án xếp hạng chuẩn tín dụng để có thể các tất cả ngân hàng có thể theo dõi được lịch sử tín dụng của từng khách hàng. Từ đó, các ngân hàng sẽ có một cái nhìn tổng quan, đầy đủ về năng lực tài chính, quan hệ tín dụng và khả năng trả nợ của khách hàng. Đây là tiêu chí quan trọng để các ngân hàng làm cơ sở mở rộng tín dụng an toàn.

“Bên cạnh đó, NHNN sẽ hoàn thiện mô hình quản trị rủi ro, thanh tra giám sát từ xa, đặc biệt là một số khu vực, lĩnh vực để đảm bảo hoạt động ngân hàng luôn trong tầm kiểm soát”, bà Hồng khẳng định.

Một nhiệm vụ nữa, đó là, giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn xuống 1 - 1,5% trong năm nay. Việc này các TCTD sẽ phải tiếp tục cân đối đầu ra, đầu vào để giảm lãi suất.

Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành ngân hàng trong năm 2015 là xử lý nợ xấu. Với mục tiêu giảm nợ xấu xuống còn 3% vào cuối năm 2015 theo Chỉ thị 02, Phó Thống đốc cho biết NHNN đã chỉ đạo quyết liệt toàn hệ thống về xử lý nợ xấu. “Trong điều kiện không dùng tiền ngân sách để xử lý nợ xấu, các TCTD phải trích lập dự phòng rủi ro, tăng cường thu nợ, hạn chế các khoản nợ xấu phát sinh”, bà Hồng nhấn mạnh.

Sẽ công khai số liệu xử lý nợ xấu

Năm 2015 là năm cuối trong kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015. Thời gian qua, NHNN đã chỉ thị toàn hệ thống quyết liệt xử lý nợ xấu và đã có kết quả, tuy nhiên trong quá trình xử lý nợ xấu vẫn còn vướng mắc khó khăn từ vấn đề pháp lý.

“Hiện dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 53 về xử lý nợ xấu đang được trình Chính phủ thông qua. NHNN cũng kiến nghị xử lý vướng mắc về pháp luật hiện đang cản trở quá trình xử lý nợ xấu, về Luật Bất động sản, Luật Doanh nghiệp, Hiến pháp 2013...”, bà Hồng cho biết.

Bà Hồng nói thêm, hiện NHNN đã yêu cầu các đơn vị thành viên khẩn trương chuẩn bị, ban hành các văn bản hướng dẫn, phù hợp với nghị định mới, tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội những vướng mắc khó khăn về pháp lý...

Ngoài ra, NHNN cũng tham mưu cho Chính phủ để trình những vấn đề vượt quá thẩm quyền như xử lý tài sản đảm bảo, quan hệ tín dụng để lấy ý kiến Quốc hội.

Đánh giá vai trò của Công ty quản lý tài sản của các TCTD (VAMC), bà Hồng cho rằng dù VAMC mới thành lập hơn 1 năm nay, nhưng có thể thấy việc xử lý nợ xấu đã được triển khai tích cực và hiệu quả.

Đối với vai trò của các TCTD trong xử lý nợ xấu, bà Hồng lưu ý các TCTD phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phân loại nợ, không được che giấu nợ xấu, phản ánh sai chất lượng tín dụng. Trong quá trình cấp tín dụng mới thì TCTD phải hạn chế nợ xấu phát sinh.

Bà Hồng cũng cho biết sẽ tăng cường công khai số liệu về xử lý nợ xấu của VAMC. “Đặc biệt, công tác thanh tra giám sát các TCTD sẽ được hết sức chú ý trong thời gian tới. NHNN thấy rằng nếu chính sách tốt mà công tác kiểm tra không song hành thì cũng không đạt được hiệu quả cao”, bà Hồng chia sẻ.

Trước đó, NHNN có ban hành Chỉ thị 02 về tăng cường xử lý nợ xấu của TCTD yêu cầu các TCTD phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phân loại nợ theo Thông tư 02, 09, Thông tư 36...

Riêng về thị trường vàng, Phó Thống đốc cho biết hoạt động của thị trường vàng thời gian qua đã khá ổn định. Năm 2015 NHNN đã giao các đơn vị liên quan tham mưu đề xuất để quản lý tốt thị trường vàng bao gồm cả vàng miếng, vàng nguyên liệu và vàng trang sức.

“Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là năm nay việc quản lý thị trường vàng của NHNN sẽ hướng theo việc giảm thị trường vàng miếng, khuyến khích vàng trang sức mỹ nghệ”, bà Hồng nhấn mạnh.