Các doanh nghiệp áp dụng thành công công cụ cải tiến 5S

Hiền Nguyễn

Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng và áp dụng thành công hệ thống 5S giảm thiểu tối đa sản phẩm kém chất lượng, giảm những sự cố, tiết giảm chi phí trong quá trình sản xuất kinh doanh, qua đó thúc đẩy hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Áp dụng 5S giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh tế.
Áp dụng 5S giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trong ngành Điện, dự án cải tiến “Nhân rộng mô hình cải tiến năng suất 5S từ Văn phòng ra lưới điện” của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) được triển khai, thực hiện từ năm 2018, trong đó, EVNNPC lựa chọn Công ty Điện lực Thái Nguyên làm mẫu.

Dự án hướng đến mục tiêu giúp cán bộ, công nhân viên và người lao động hình thành thói quen làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả. Cùng với đó, thông qua mô hình 5S sẽ sàng lọc, loại bỏ các vật tư, thiết bị không cần thiết, xây dựng nguyên tắc sắp xếp khoa học khu vực lưới điện, trụ sở làm việc; đảm bảo công việc hàng ngày trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty được điều hành và tổ chức thực hiện một cách khoa học. 

Mô hình 5S từ Văn phòng ra lưới điện còn hướng tới đảm bảo lưới điện trên địa bàn của EVNNPC được tiêu chuẩn hóa về cách thức quản lý, mỹ quan trong thiết kế, thi công, lắp đặt các thiết bị trên lưới...

Sau khi nhân rộng mô hình 5S từ Văn phòng ra lưới điện, EVNNPC tổ chức nhiều chương trình, hội thảo giới thiệu mô hình 5S mẫu, hướng dẫn các đơn vị thành viên triển khai, thực hiện. Ngay năm thứ 2 áp dụng, các đơn vị thành viên trong Tổng công ty hoàn thành mô hình 5S mẫu đối với tất cả trạm 110 kV.

Theo đánh giá của lãnh đạo EVNNPC, Tổng công ty và các đơn vị thành viên đều thực hiện tốt hệ thống 5S từ Văn phòng ra lưới điện. Nhờ đó, khu vực làm việc tại Tổng công ty và các đơn vị đã trở lên khang trang sạch đẹp, cảnh quan cải thiện rõ rệt, ý thức của người lao động được nâng cao. 

EVNNPC đã cùng các đơn vị thành viên triển khai mô hình 5S ở 129 TBA 110kV, đạt 49% so với kế hoạch; thực hiện mô hình 5S trên 2.572km đường dây 110kV đạt 45% kế hoạch; thực hiện được 5.581km đường dây 35kV đạt 13% so với kế hoạch…

Đến nay, các dự án đã hoàn thiện và phát huy hiệu quả góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị đồng thời hạn chế sự cố phát sinh trên lưới điện, nâng cao độ tin cậy lưới điện.

Từ khi áp dụng thực hiện công cụ 5S tại EVNNPC cũng như các đơn vị thành viên đã đem lại hiệu quả rõ rệt, đặc biệt trong việc giảm thiểu tối đa sự cố lưới điện. 

Với chuyên ngành cung cấp phụ tùng ô tô, xe máy và linh kiện điện gia dụng, điện tử, chi tiết kỹ thuật ngành xây dựng cho nhiều hãng lớn như Toyota, Honda..., nhờ áp dụng phương pháp 5S và mô hình Kaizen, Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội đã cải tiến sản xuất, tăng số lượng phụ tùng cung cấp cho Công ty Toyota Việt Nam từ 2 - 3 loại trước đây lên 29 loại hiện nay.

Để trở thành nhà cung cấp của các DN có vốn đầu tư từ Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực ô tô, xe máy, là điều không dễ dàng đối với DN Việt bởi không chỉ phải đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, chi phí cạnh tranh mà còn về công nghệ và tính bền vững.

 Theo chia sẻ từ lãnh đạo Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội, hơn một năm áp dụng quy tắc 5S, Công ty đã cải thiện được môi trường sản xuất, giảm diện tích mặt bằng, số lượng lưu kho, tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất.

Nhà máy ngăn nắp, sạch sẽ hơn, ý thức tuân thủ quy định của người lao động tăng lên rõ rệt. Đến nay, 100% khối sản xuất của nhà máy đã triển khai thành công 5S và hai phân xưởng đang áp dụng giai đoạn cao hơn là xây dựng công việc tiêu chuẩn và cải tiến.

"Áp dụng 5S cũng giúp DN nâng cao hiệu quả kinh tế, khi đã cắt giảm được nhiều chi phí nhờ việc cải tiến về khuôn, tăng năng suất lao động", đại diện Công ty này khẳng định.

Bên cạnh đó, đại diện DN này cho biết DN đã có sự thay đổi lớn cả về chất lẫn lượng, hiệu quả công việc tăng từ 73,7% lên 89,2%, tỷ lệ sai giảm từ 1,6% xuống còn dưới 0,5%; tiết kiệm được nhiều chi phí nguyên vật liệu và nhân công.