VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Hướng dẫn thuế đối với khoản phí chuyển tiền ra nước ngoài

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hướng dẫn thuế đối với khoản phí chuyển tiền ra nước ngoài

Tổng cục Thuế mới đây đã có công văn hướng dẫn các cơ quan thuế địa phương về việc giải quyết vướng mắc về chính sách thuế đối với các tổ chức tín dụng. Trong đó, có vấn đề thuế nhà thầu của các khoản phí chuyển tiền ra nước ngoài.

Trao đổi về khấu trừ thuế giá trị gia tăng tại doanh nghiệp hiện nay

Thu xong thuế môn bài năm 2016 qua thí điểm ủy nhiệm thu

Trước đó, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã có văn bản đề nghị tháo gỡ một số vướng mắc trong chính sách thuế và đề xuất hướng giải quyết. Tổng cục Thuế cho biết đã báo cáo Bộ Tài chính và đã có công văn hướng dẫn. Trước đó, Tổng cục Thuế cũng đã có Công văn 1924/TCT-DNL ngày 20/5/2015 hướng dẫn Cục Thuế Hà Nội về trường hợp tương tự.

Theo đó, các ngân hàng thương mại thực hiện dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài dưới 3 hình thức: Khách hàng bênViệt Nam khi chuyển tiền ra nước ngoài sẽ trả mọi khoản phí phát sinh ở cả Việt Nam và nước ngoài (còn gọi là phí OUR); khách hàng nhận tiền bên nước ngoài trả khoản phí phát sinh bên nước ngoài (gọi là phí SHARE) và khách hàng bên Việt Nam khi chuyển tiền ra nước ngoài không phải trả khoản chi phí nào, bên nước ngoài nhận tiền sẽ trả mọi khoản phí (còn gọi là phí BEN).

Tổng cục Thuế hướng dẫn, đối với hình thức phí OUR, khi ngân hàngViệt Nam trả khoản phí cho nhà thầu nước ngoài thì ngân hàng phải kê khai và nộp thuế nhà thầu cho nước ngoài đối với khoản phí bên nước ngoài được hưởng.

Đối với loại hình phí SHARE và BEN, ngân hàng nước ngoài thu trực tiếp từ khách hàng nhận tiền tại nước ngoài, đây là khoản thu nhập phát sinh tại Việt Nam, do vậy ngân hàng Việt Nam phải thực hiện kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài theo quy định đối với doanh thu nhà thầu nước ngoài nhận được./.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM