Cơ hội sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp

Theo baoxaydung.com.vn

Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), trong đó phát triển nhà cho thuê là một trong những mục tiêu nằm trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ. Điều này đã và đang mở ra nhiều cơ hội cho người có thu nhập thấp được thuê nhà với giá rẻ.

Phát triển NƠXH cho thuê tạo cơ hội cho người thu nhập thấp sở hữu nhà ở giá rẻ.. Nguồn: Internet
Phát triển NƠXH cho thuê tạo cơ hội cho người thu nhập thấp sở hữu nhà ở giá rẻ.. Nguồn: Internet

Mặc dù Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ NƠXH để giúp cho người cho thu nhập thấp được có cơ hội mua nhà. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn rất nhiều người lao động dưới thu nhập thấp không có cơ hội mua nhà mà phải đi thuê với giá cao. Vì vậy, việc phát triển thị trường nhà cho thuê sẽ cứu cánh cho không chỉ người lao động mà cho cả các doanh nghiệp bất động sản khi đầu tư vào các dự án này.

Để giúp người có thu nhập thấp không có cơ hội mua nhà nhưng vẫn có nhà ở giá rẻ, Bộ Xây dựng đã có chính sách phát triển và hỗ trợ nhà ở cho thuê với nhiều dự án đã được triển khai thí điểm và đưa vào hoạt động có hiệu quả.

Có thể kể đến một số NƠXH cho thuê như tại khu đô thị Việt Hưng (Long Biên), khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm)… trong đó dự án NƠXH cho thuê đầu tiên tại Hà Nội mà doanh nghiệp chủ động đầu tư là dự án xây dựng trên lô đất NO3 và NO4 KĐT Đặng Xá 2 của TCty Viglacera - CTCP, có tổng diện tích 10.000 m², gồm 2 tòa nhà cao 6 tầng, 270 căn hộ có diện tích 45, 47, 60 và 69,5 m². Không chỉ có được uy tín từ NƠXH để bán, Viglacera còn khởi động cho xu hướng doanh nghiệp tham gia xây dựng NƠXH cho thuê tại Hà Nội với tiêu chí giá hợp lý, chất lượng cao, hạ tầng đồng bộ.

Bên cạnh đó để tạo điều kiện cho người dân, thời hạn cho thuê sẽ là 5 năm, sau đó các hộ đang thuê có nhu cầu sẽ được chủ đầu tư Viglacera bán lại theo giá NƠXH do Sở Tài chính Hà Nội quy định tại thời điểm đó.

Tại Hội nghị đối thoại công nhân lao động các KCN và chế xuất Hà Nội năm 2017 diễn ra vào trung tuần tháng 5 vừa qua, đại diện lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Hà Nội sẽ có căn hộ rộng 30 m², với mức giá khoảng 150 triệu đồng để cho công nhân thuê hoặc mua thời gian tới. Trong đó, trong năm 2017, sẽ thí điểm xây dựng 10 thiết chế cho công nhân các KCN; giai đoạn 2018-2020 sẽ tiếp tục xây dựng 4 thiết chế tại các khu chế xuất, KCN… nhằm giải quyết bức xúc về chỗ ở cho người lao động.

Hay như gần đây, hưởng ứng chủ trương, chính sách của Nhà nước về giải pháp hỗ trợ nhà cho nhóm đối tượng khó khăn tại các đô thị, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã dành ra một số lượng căn hộ để tiến hành theo hình thức thuê. Đây là cơ hội lớn cho các gia đình ngoại tỉnh, nhất là các cặp vợ chồng trẻ đang có nhu cầu nhà ở tại TP. Hà Nội nhưng lại chưa có đủ tiềm lực kinh tế ở thời điểm hiện tại.

Đối với các căn hộ theo diện thuê có nhiều diện tích khác nhau từ 46,5 - 70 m², đại diện lãnh đạo  công ty cổ phần Đầu tư NHS cho biết, với khoản tiền đặt cọc khoảng 200 – 300 triệu đồng/căn hộ và giá thuê hàng tháng ở mức thấp, các hộ gia đình trẻ muốn có nhà tại dự án nhưng chưa đủ tiềm lực tài chính vẫn có thể sở hữu căn hộ và được hưởng các chính sách như đối với căn hộ mua. Sau 5 năm thuê, chủ căn hộ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ...

Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, phát triển nhà ở cho thuê là giải pháp quan trọng để giải quyết vấn đề nhà ở tại khu vực đô thị. Theo thống kê của tổ chức Hỗ trợ gia cư Liên Hợp quốc Habitat (UN-Habitat) thì tỷ lệ người thuê nhà để ở tại các nước phát triển cao hơn tỷ lệ người thuê nhà tại các nước đang phát triển.

Việc ưu đãi nhiều hơn đối với NƠXH cho thuê là cần thiết, phù hợp với pháp luật về nhà ở, phù hợp với thông lệ quốc tế và phù hợp với khả năng tài chính của các đối tượng chính sách không có tiền để mua NƠXH, đồng thời tạo ra xu hướng mới đối với các tầng lớp dân cư trong xã hội là thuê nhà để ở.

Theo các chuyên gia kinh tế, để phát triển nhà ở cho thuê cần có chính sách phát triển và hỗ trợ cụ thể hơn về miễn tiền sử dụng đất đối với dự án nhà cho thuê giá rẻ, hỗ trợ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ lãi suất trung và dài hạn... Khi các chính sách này được thực hiện sẽ giúp doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào phân khúc này, đáp ứng được nhu cầu rất lớn của người dân.

Bên cạnh đó, cải thiện quy hoạch đô thị như quy hoạch về dân số, đảm bảo điều tiết sức ép dân số, mật độ giao thông; ra tiêu chuẩn Nhà giá rẻ đảm bảo chất lượng sống tối thiểu cũng là những vấn đề cần được quan tâm...