Công nghệ bảo hiểm kỳ vọng sẽ bứt phá trong năm mới

Theo Diễm Ngọc/enternews.vn

Theo PwC, cơ hội trong lĩnh vực công nghệ bảo hiểm là tiếp tục trở thành mục tiêu đầu tư và được mua lại bởi các công ty bảo hiểm lớn, nhất là những công ty không có chuyên môn về công nghệ.

Năm 2021, các công ty bảo hiểm sẽ nhắm mục tiêu mua lại các công ty khởi nghiệp InsurTech như một phương tiện để tiếp cận các nền tảng công nghệ mới và các kênh phân phối mới
Năm 2021, các công ty bảo hiểm sẽ nhắm mục tiêu mua lại các công ty khởi nghiệp InsurTech như một phương tiện để tiếp cận các nền tảng công nghệ mới và các kênh phân phối mới

Ngành Bảo hiểm đã phải trải qua một năm vật lộn với đại dịch toàn cầu, suy thoái kinh tế nghiêm trọng và các yếu tố khác như bất ổn chính trị. Hoạt động giao dịch bảo hiểm vào năm 2021 được kỳ vọng sẽ trở nên mạnh mẽ nhờ vào một số yếu tố.

Theo một phân tích mới đây từ S&P Global Market Intelligence, đại dịch Covid-19 và hậu quả là suy thoái kinh tế không gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động mua bán và sáp nhập bảo hiểm (M&A) vào năm 2020.

Đại dịch COVID-19 và hậu quả là suy thoái kinh tế không gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động mua bán và sáp nhập bảo hiểm (M&A) vào năm 2020.
Đại dịch COVID-19 và hậu quả là suy thoái kinh tế không gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động mua bán và sáp nhập bảo hiểm (M&A) vào năm 2020.

Báo cáo của S&P chỉ ra, tổng giá trị thương vụ của các hãng bảo hiểm đạt 13,20 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2020, tăng 107,6% so với cùng kỳ năm 2019. Với một vài vấn đề còn tồn đọng trong cán cân, bao gồm báo cáo về việc  Zurich có khả năng mua lại các đơn vị bảo hiểm ô tô và nhà của MetLife, các thương vụ M&A của các hãng vận tải trong năm 2020 có thể vượt quá tổng số 20,17 tỷ USD năm 2019.

Powell Brown - Chủ tịch kiêm CEO của Brown & Brown cho biết trong một cuộc hội nghị vào tháng 10/2020, mặc dù hoạt động M&A của các công ty hiện đang tụt hậu so với năm 2019, với sự sụt giảm đáng kể trong tháng 4 và tháng 5 giữa bối cảnh đại dịch diễn ra, những lo lắng liên quan đến thuế và tăng vốn có thể ảnh hưởng đến một số thương vụ cuối năm.

Việc cải thiện điều kiện thị trường cho các công ty bảo hiểm cũng đang thu hút nhiều vốn hơn vào ngành, điều này sẽ giúp tài trợ cho nhiều thương vụ hơn. Ngoài ra, khi nền kinh tế ổn định nhờ phổ biến vắc-xin Covid-19, các công ty bảo hiểm sau đó có thể tập trung vào chiến lược dài hạn và thực hiện các thỏa thuận mà không có bất ổn thương mại liên quan đến đại dịch.

Sidhu & Wilner, người đóng vai trò là đối tác và cố vấn cấp cao tại văn phòng của Clyde & Co tại New York cho rằng, vào năm 2021, các công ty bảo hiểm sẽ nhắm mục tiêu mua lại các công ty khởi nghiệp InsurTech (*) như một phương tiện để tiếp cận các nền tảng công nghệ mới và các kênh phân phối mới. Các công ty khởi nghiệp InsurTech sẽ sẵn sàng xem xét đề nghị mua lại hoặc hợp tác với các công ty lớn sau khi trải qua những bất ổn của đại dịch và do nhu cầu cho phép các nhà đầu tư sớm thoát ra.

Việc tăng mức phí bảo hiểm và triển vọng lạc quan hơn đối với hầu hết các ngành kinh doanh sẽ khiến những người chơi mạnh hơn trên thị trường có nhiều khả năng tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng thông qua các thương vụ mua lại, một trong số đó có thể đã bị tạm dừng vào năm 2020 do dịch bệnh.

Trong một báo mới đây từ PwC cho biết, công ty ghi nhận 222 giao dịch được công bố từ cuối tháng. Hoạt động M&A đã phục hồi sau những thách thức Covid-19 trong nửa cuối năm 2020. Xu hướng sẽ tiếp tục tốt vào năm 2021 khi các công ty dỡ bỏ các tài sản không cốt lõi và theo đuổi những tiến bộ hiệu quả về chi phí trong công nghệ. Một trong những thương vụ đáng chú ý đó là Allstate mua lại 3,7 tỷ USD của National General Holdings Corp.

Báo cáo cũng theo dõi các thương vụ mua lại bảo hiểm nhân thọ, bao gồm cả việc Great-West Lifeco mua lại mảng kinh doanh dịch vụ hưu trí của MassMutual. Ngoài ra, xu hướng M&A sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2021 khi các nhà mạng thoái vốn ngoài ngành và cạnh tranh để giành các mục tiêu phân phối.

Mặt khác, lãi suất thấp là một yếu tố quan trọng mà PwC cho rằng sẽ giúp đoàn tàu M&A hoạt động mạnh mẽ trong thời gian tới. “Môi trường lãi suất thấp hơn trong thời gian dài hơn sẽ tiếp tục gây áp lực lên lợi nhuận đầu tư, đặc biệt là đối với các hãng vận tải hoặc khối kinh doanh thâm dụng vốn. Khi các công ty này đánh giá lại danh mục đầu tư cốt lõi của họ, chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục thoái vốn, đặc biệt là trong phân ngành nhân thọ và niên kim”, đại diện PwC nhận định.

Ngoài việc thoái vốn các tài sản không cốt lõi, các nhà mạng đang ngày càng tìm cách số hóa hoạt động của mình. Theo PwC, thay vì tự mình xây dựng thì việc mua lại một công ty bảo hiểm sẽ là lựa chọn khả thi, thúc đẩy một chặng đường khác của hoạt động M&A trong những tháng tới.

Cơ hội trong lĩnh vực công nghệ  bảo hiểm đổi mới tiếp tục trở thành các mục tiêu đầu tư và mua lại hấp dẫn của các công ty bảo hiểm lớn, đặc biệt là đối với những công ty không có chuyên môn về công nghệ hoặc sự nhanh nhạy để phát triển nền tảng kỹ thuật số của riêng họ”, PwC cho biết thêm.

Theo ghi nhận, đã có những khoản đầu tư đáng kể vào các công ty insurtech trong quý III/2020, điều này cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với cả M&A và cổ phần sở hữu trong lĩnh vực này.