"Cú hích" cho dòng vốn ngoại

Theo Văn Giáp/BNEWS/TTXVN

Nếu chứng khoán Việt Nam lọt được vào danh sách nâng hạng thì đây sẽ là cú hích rất tốt cho dòng vốn nước ngoài.

Liệu TTCK Việt Nam có sớm nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2?
Liệu TTCK Việt Nam có sớm nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2?

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam (mã chứng khoán – CTS) diễn ra ở Hà Nội sáng 10/4, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTS, ông Hạ Quang Vũ cho rằng, ẩn số được cho là có tác động lớn nhất đến thị trường năm 2019 là việc thị trường chứng khoán Việt Nam có sớm được nâng hạng hay không.

Trong tháng 9/2018, Hãng xếp hạng tín nhiệm FTSE Rusell đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2, nhưng về mặt định tính Việt Nam cần cải thiện nhiều, đặc biệt là các phần liên quan đến tính minh bạch. Nếu chứng khoán Việt Nam lọt được vào danh sách nâng hạng thì đây sẽ là cú hích rất tốt cho dòng vốn nước ngoài.

Chủ tịch Hội đồng quản trị CTS cũng nhận định, hầu hết đánh giá thị trường chứng khoán năm 2019 đều ngiêng về kịch bản thận trọng. Trước bối cảnh căng thẳng chính trị và thương mại còn nhiều bất cập, các tổ chức phân tích đồng thuận rằng nền kinh tế toàn cầu đang bước vào cuối chu kỳ tăng trưởng và năm 2019 có thể là một năm tương đối khó khăn đối với thị trường chứng khoán. 

Bên cạnh đó, sự giảm dần của các gói nới lỏng tiền tệ và kích thích tài khóa đang diễn ra trên toàn cầu dẫn đến khả năng dòng tiền nước ngoài đổ vào các thị trường cận biên như Việt Nam sẽ không cao như năm trước.

Trước những khó khăn của năm 2019, ông Hạ Quang Vũ cho biết, mục tiêu năm 2019 của CTS là xây dựng chiến lược trong trung hạn, tập trung vào mảng ngân hàng đầu tư; tiếp tục thực hiện chiến lược nâng dần tỷ trọng doanh thu mảng dịch vụ ở mức hợp lý: thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động của bán chéo sản phẩm của phòng môi giới, chú trọng Khối tư vấn tài chính doanh nghiệp cho khách hàng.

Bên cạnh đó, ông Vũ cho rằng, nằm trong xu hướng không thể đảo ngược của ngành chứng khoán trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã lan tỏa rộng rãi, năm 2019, công ty sẽ chú trọng đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin nhằm sử dụng công nghệ để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. CTS cũng sẽ đầu tư hơn nữa vào hoạt động quảng bá, truyền thông để nâng cao nhận diện thượng hiệu, hình ảnh trong mắt nhà đầu tư.