Cục Thuế Ninh Bình: Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm hoá đơn điện tử

Thùy Linh

Với 100% doanh nghiệp (DN) trên địa bàn đang sử dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT), song song với công tác hỗ trợ, Cục Thuế Ninh Bình cũng đang tăng cường quản lý rủi ro, phòng chống gian lận, mua bán HĐĐT.

Cục Thuế Ninh Bình phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để ngăn chặn các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi trốn thuế, gian lận hóa đơn.
Cục Thuế Ninh Bình phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để ngăn chặn các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi trốn thuế, gian lận hóa đơn.

Đã gửi 2.540 phiếu đề nghị xác minh

Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình đã triển khai tuyên truyền, hỗ trợ cho DN, tổ chức, cá nhân hiểu và tuân thủ quy định về HĐĐT. Người nộp thuế trên địa bàn đã ghi nhận việc sử dụng HĐĐT mang lại nhiều lợi ích cho DN và xã hội.

Tuy nhiên, hiện vẫn có hiện tượng một số DN, tổ chức, cá nhân cố tình lợi dụng việc phát hành, sử dụng HĐĐT để xuất khống, mua bán hóa đơn, vi phạm pháp luật để trục lợi.

Nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng gian lận về hóa đơn, Cục Thuế Ninh Bình đã yêu cầu các đơn vị trong Ngành thực hiện nghiêm túc quy trình quản lý HĐĐT và quy trình về quản lý rủi ro. Cùng với đó, Cục cũng đã ban hành một số văn bản chỉ đạo các phòng chức năng, các Chi cục thuế khu vực tăng cường quản lý, giám sát việc phát hành, sử dụng HĐĐT.

Theo thống kê của Cục Thuế Ninh Bình, trong năm 2022, toàn đơn vị đã gửi 2.540 phiếu với tổng số 15.300 hóa đơn đến Cục Thuế các tỉnh, thành phố đề nghị xác minh và đã trả lời xác minh 590 phiếu với tổng số 6.850 hóa đơn.

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát đã phát hiện và xử lý 7 DN đã sử dụng 23 hóa đơn bất hợp pháp với tổng giá trị trên hóa đơn hơn 15,7 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã truy thu thuế và thực hiện xử phạt số tiền trên 365 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong thời gian qua, Cục Thuế và Công an tỉnh Ninh Bình thường xuyên phối hợp tốt trong việc trao đổi thông tin về chính sách phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thuế, về những trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhất là các phương thức, thủ đoạn mới trong việc sử dụng HĐĐT...

Trước đó, ngày 22/11/2019, Cục Thuế Ninh Bình và Công an tỉnh Ninh Bình đã phối hợp xây dựng và ban hành quy chế phối trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và đấu tranh phòng, chống các hành vi có dấu hiệu tội phạm trong lĩnh vực thuế trên địa bàn Tỉnh.

Bên cạnh đó, hai đơn vị cũng thường xuyên trao đổi các thông tin, tài liệu về hoạt động của các DN trên địa bàn tỉnh phục vụ công tác điều tra phòng ngừa, phát hiện, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực thuế và sử dụng hóa đơn. Việc phối hợp giữa hai đơn vị đã hạn chế cơ bản tình trạng chồng chéo trong kiểm tra, xác minh DN; xác định rõ mức độ, tình tiết vi phạm để quyết định xử lý theo quy định.

Điển hình ngày 31/3/2023 Cục Thuế đã có Công văn số 1124/CTNBI-TTKT2 về việc phối hợp cung cấp thông tin, xử lý người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm về thuế đối với 1 DN có dấu hiệu sử dụng 91 hóa đơn khống để kê khai, khấu trừ, hoàn thuế với số tiền hơn 46 tỷ đồng.

Tăng cường thanh tra, giám sát việc phát hành hoá đơn

Nhằm tiếp tục tăng cường quản lý, giám sát việc phát hành, sử dụng HĐĐT, Cục Thuế đã yêu cầu các phòng chức năng, các Chi cục thuế khu vực tổ chức quán triệt, triển khai đầy đủ các nhiệm vụ được giao trong các công điện của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế tới từng đơn vị, cá nhân; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện, định kỳ báo cáo kết quả về Cục Thuế để tổng hợp báo cáo Tổng cục Thuế theo quy định.

Theo đó, Cục Thuế sẽ triển khai các biện pháp tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát việc phát hành, sử dụng HĐĐT. Đồng thời có kế hoạch phân công cụ thể tới từng cán bộ, công chức trong việc quản lý, giám sát, kiểm tra việc phát hành, sử dụng HĐĐT để kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi và xóa bỏ tình trạng mua bán hóa đơn, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm theo quy định.

Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để phổ biến, nâng cao ý thức tuân thủ của người nộp thuế về nghĩa vụ chấp hành pháp luật về thuế, hóa đơn chứng từ. Phối hợp rà soát, tổng hợp đánh giá kết quả sau hơn 1 năm triển khai HĐĐT, tập hợp các hành vi vi phạm về hóa đơn qua công tác quản lý, tổ chức trao đổi kinh nghiệm, bàn biện pháp xử lý thống nhất để phổ biến thực hiện trong toàn Ngành.

Đặc biệt, Cục Thuế Ninh Bình sẽ đẩy mạnh việc phối hợp với các cơ quan chức năng để ngăn chặn các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi trốn thuế, gian lận hóa đơn... nhằm thu lợi bất chính. 

Cục Thuế và Công an tỉnh tiếp tục trao đổi thông tin và rà soát các nội dung, thống nhất sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp để phù hợp hơn với tình hình quản lý thuế theo quy định của các chính sách thuế mới. Theo đó, hai bên cùng phối hợp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phối hợp đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm trong lĩnh vực thuế đặc biệt trong việc quản lý, phát hành và sử dụng HĐĐT của người nộp thuế trên địa bàn.