Đại biểu Quốc hội kỳ vọng vào tân Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Sáng ngày 9/4, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã nhất trí cao bầu ông Vương Đình Huệ, giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ. Bên hành lang Quốc hội chia sẻ với phóng viên, nhiều đại biểu đã gửi gắm niềm tin và kỳ vọng tân Phó Thủ tướng sẽ hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình.

ĐB Trần Du Lịch: Tân Phó Thủ tướng là người rất am hiểu lĩnh vực kinh tế - tài chính

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng vào tân Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Ảnh 1

ĐB Trần Du Lịch

Tôi chưa biết Chính phủ sẽ phân công như thế nào, nhưng nếu ông Trương Hòa Bình được phân công phụ trách mảng nội chính thì quá phù hợp. Còn ông Trịnh Đình Dũng, nếu được phân công phụ trách các lĩnh vực về xây dựng, thị trường bất động sản là rất hợp lý, vì ông có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Riêng ông Vương Đình Huệ, cá nhân tôi rất kỳ vọng ông sẽ được phân công phụ trách lĩnh vực kinh tế - tài chính, bởi ông rất am hiểu về lĩnh vực này, như vậy ông sẽ phát huy rất tốt nhiệm vụ của mình.

Bản thân ông Huệ đã kinh qua nhiều chức vụ quan trọng như Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương và nay là Phó Thủ tướng Chính phủ. Tôi tin ông Vương Đình Huệ và các thành viên Chính phủ sẽ làm tốt trong nhiệm kỳ của mình, để đưa đất nước ngày càng phát triển.

ĐB Dương Trung Quốc: Tân Phó Thủ tướng sẽ quyết liệt trong điều hành

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng vào tân Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Ảnh 2

ĐB Dương Trung Quốc

Tân Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ không chỉ là nhà khoa học mà còn có thực tiễn quản lý và đã kinh qua rất nhiều các vị trí quan trọng. Tôi nghĩ, chúng ta có một nhà lý luận là hết sức quan trọng, điều đó góp phần làm gắn kết thực tiễn với lý luận.

Hiện nay chúng ta chưa coi trọng lý luận, chính ở đây là sự bổ sung hết sức hợp lý. Trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm đã có cùng trách nhiệm cá nhân, tôi tin ông Huệ sẽ quyết liệt trong hành động, nhất là trong bối cảnh chúng ta hội nhập sâu rộng như hiện nay.

Tôi cũng mong muốn, thời gian tới, các chất vấn của Quốc hội nên để Thủ tướng và các Phó Thủ tướng thực hiện giải trình trên cơ sở sự hỗ trợ của các Bộ trưởng, như vậy sẽ tốt hơn, bởi các Phó Thủ tướng cũng là những người đã từng làm Bộ trưởng, ở những lĩnh vực rất nóng như lĩnh vực tài chính, xây dựng…

ĐB Cao Sỹ Kiêm: Nhiều vấn đề Tân Phó Thủ tướng cần làm

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng vào tân Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Ảnh 3

ĐB Cao Sỹ Kiêm

Theo tôi, ông Vương Đình Huệ là một người vừa có lý luận vừa có thực tiễn, ông là giáo sư, cũng đã kinh qua vị trí Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông là người nắm tương đối toàn diện hoạt động kinh tế của đất nước, từ lý thuyết đến thực tế.

Nếu tân Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ được phân công phụ trách lĩnh vực kinh tế - tài chính, với năng lực và kinh nghiệm của mình ông sẽ phát huy rất tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng tập thể Chính phủ đưa đất nước phát triển.

Cá nhân tôi cho rằng, nếu được phân công phụ trách lĩnh vực kinh tế - tài chính, có nhiều vấn đề ông Huệ cần làm trên cương vị mới của mình. Ông phải tiếp tục ổn định tình hình kinh tế và đối phó với những khó khăn trong năm 2016 như: Dòng vốn, tính hiệu quả của kinh doanh trong nước thông qua vốn dài hạn, tính hiệu quả của cácdự án đầu tư, tránh đầu tư dàn trải, quản lý nợ công, giải quyết nợ xấu, tham nhũng, chống lãng phí…

Thách thức rất nhiều, cơ hội cũng rất lớn nhưng với khả năng của ông Huệ, tôi tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, ông Huệ sẽ hoàn thành rất tốt nhiệm vụ đề ra.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh:Tôi rất tin tưởng và kỳ vọng vào Tân Phó Thủ tướng

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng vào tân Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Ảnh 4

ĐB Trần Thị Quốc Khánh

Các đồng chí PhóThủ tướng được bầu lần này đều đã được chọn lựa kỹ và kinh qua nhiều lĩnh vực quan trọng, các đồng chí cũng là người đã thành công trong quá trình công tác của mình, chúng tôi rất tin tưởng các đồng chí sẽ hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ.

Về cá nhân tân Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, chính tôi và rất nhiều ĐB đã từng bỏ phiếu bầu ông vào vị trí Tổng Kiểm toán Nhà nước, rồi Bộ trưởng Bộ Tài chính và nay là Phó Thủ tướng Chính phủ.

Khi còn làm Bộ trưởng Bộ Tài chính dù thời gian không dài nhưng ông đã phát huy rất tốt vai trò và vị trí của mình, đưa ra nhiều quyết sách quan trọng và rất quyết liệt trong vấn đề thắt chặt quản lý chi tiêu. Nay ông được bầu vào chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ, với kinh nghiệm của một nhà khoa học, một nhà quản lý, tôi rất tin tưởng và kỳ vọng vào tân Phó Thủ tướng./.