Cục Thuế Thừa Thiên Huế:

Đẩy mạnh công tác triển khai Nộp thuế điện tử

Anh Tuấn

(Taichinh) - Thực hiện Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong hai năm 2015-2016, ngành Thuế cả nước đang tích cực triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử (NTĐT) đến người nộp thuế (NNT), đây được xem là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong công tác thuế năm 2015, chính vì vậy Cục Thuế Thừa Thiên Huế quyết tâm đẩy mạnh công tác triển khai NTĐT trên địa bàn tỉnh nhằm sớm đem lại cho NNT những lợi ích của việc cải cách trong thủ tục hành chính về thuế.

Cục trưởng Phan Đình Công - Tổ trưởng chỉ đạo NTĐT của Cục Thuế Thừa Thiên Huế.
Cục trưởng Phan Đình Công - Tổ trưởng chỉ đạo NTĐT của Cục Thuế Thừa Thiên Huế.

Nộp thuế điện tử là dịch vụ cho phép NNT lập Giấy nộp tiền (GNT) vào Ngân sách Nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế và được Ngân hàng thương mại (NHTM) xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời. Cũng tương tự như kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử giúp tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch; đơn giản thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế; nộp thuế tại bất cứ địa điểm nào có kết nối Internet; nộp thuế 24/7, kể cả ngày nghỉ/lễ, được NHTM xác nhận kết quả giao dịch ngay khi gửi GNT; có thể truy cập Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế để xem, in, tải về các thông báo, GNT điện tử đã nộp; các chứng từ, thông báo được lưu dưới dạng điện tử nên NNT sẽ giảm được khâu sao lưu hồ sơ bằng giấy như trước đây, ngoài ra còn được sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng khác của NHTM.

Với những lợi ích lâu dài mà NTĐT điện tử mang cho NNT thì việc triển khai hiệu quả NTĐT đến với tất cả doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh là mục tiêu tối thượng đặt ra cho ngành Thuế Thừa Thiên Huế. So với Cục Thuế các tỉnh thành phố lớn ở 2 đầu đất nước thì Thừa Thiên Huế quản lý hơn 3.000 DN, tổ chức kinh doanh trong số đó hầu hết là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, đội ngũ kế toán vẫn còn tâm lý e ngại với những ứng dụng công nghệ thông tin nên đây là một thách thức không hề dễ dàng đối với Lãnh đạo ngành Thuế Thừa Thiên Huế. Qua hơn 1 tháng triển khai tại địa bàn tỉnh đến nay chỉ mới ghi nhận được hơn 900 doanh nghiệp đăng ký, bằng 30% số doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động, trong khi đó theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 30/9/2015 phải có ít nhất 90% doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng NTĐT.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Cục Thuế đã vạch ra cho mình những kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác triển khai NTĐT trên địa bàn, phấn đấu về đích trước thời hạn. Việc đầu tiên khi bắt tay vào triển khai các kế hoạch là thành lập các tổ chức năng gồm Tổ chỉ đạo NTĐT do Cục trưởng Phan Đình Công trực tiếp chỉ đạo và Tổ triển khai gồm thành viên của các phòng chức năng. Các thành viên trong 2 tổ có trách nhiệm lập kế hoạch triển khai NTĐT trên địa bàn, phối hợp với các ngân hàng thành lập các đường dây nóng để hỗ trợ NNT khi có yêu cầu, làm đầu mối xử lý các thông tin liên quan về NTĐT. Tập huấn cho cán bộ thuế các chức năng của NTĐT để mỗi cán bộ thuế đều được trang bị đầy đủ các kiến thức về NTĐT và sẵn sàng hỗ trợ NNT bất cứ lúc nào.

Công tác tiếp theo được đặc biệt chú trọng là khâu tuyên truyền, vận động NNT tham gia đăng ký; Cục Thuế đã kết hợp với các cơ quan báo chí, truyền hình tuyên truyền bằng nhiều hình thức như các bài viết, video quảng cáo, xây dựng các chương trình phóng sự riêng nói về những mục đích, ý nghĩa, lợi ích của NTĐT phát sóng vào giờ cao điểm trên các kênh phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh.

Tiếp đó là công tác tập huấn cho NNT cũng được chú trọng không kém, dưới sự phân công của Lãnh đạo tính đến nay Cục Thuế đã tổ chức 24 lớp tập huấn cho hơn 3.000 doanh nghiêp, tổ chức trên địa bàn tỉnh; số lượng NNT tham gia mỗi lớp chỉ giới hạn không quá 150 đơn vị, qua đó giúp công tác tập huấn đạt hiệu quả cao hơn, NNT cũng có thêm nhiều thời gian để trao đổi các vướng mắc; trong các buổi tập huấn Cục Thuế còn kết hợp các ngân hàng thương mại cùng tham tập huấn quy trình NTĐT tại cơ quan thuế và các thủ tục đăng ký tại ngân hàng cho NNT; NNT khi đến tham gia tập huấn được nhận đầy đủ các tài liệu hướng dẫn, mẫu đăng ký nộp thuế qua ngân hàng và có thể hoàn tất đăng ký ngay sau khi buổi tập huấn kết thúc.

Trong quá trình triển khai, nhận thấy một số doanh nghiệp chưa nắm bắt được cách thức đăng ký, có đơn vị thì hệ thống máy móc chưa được nâng cấp để đáp ứng theo yêu cầu của ứng dụng nên Tổ triển khai NTĐT đã tham mưu lãnh đạo Cục Thuế phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tổ chức “Tháng hành động hỗ trợ NNT đăng ký NTĐT” từ ngày 22/6/2015 đến ngày 22/7/2015 nhằm giúp NNT có thể đăng ký NTĐT theo cơ chế liên thông 1 cửa giữa Cục Thuế và các ngân hàng, NNT chỉ cần đến cơ quan thuế là có thể đăng ký cùng lúc 2 bước để hoàn tất thủ tục mà không cần phải đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng. Với chương trình này cơ quan thuế hy vọng NNT nồng nhiệt tham gia và xóa đi tâm lý e ngại về công nghệ thông tin hay lo lắng hệ thống máy tính của đơn vị chưa phù hợp.

Hiểu rõ rằng NTĐT là một chủ trương lớn của Chính phủ nên ngoài những kế hoạch nội bộ của ngành Thuế, Cục Thuế cũng đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành chỉ thị triển khai nộp thuế điện tử trên địa bàn. Qua đó, ngày 4/6/2015 Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành chỉ thị số 13/CT-UBND về việc triển khai thực hiện NTĐT trên địa bàn tỉnh, trong đó đã quy định hết sức chi tiết về trách nhiệm phối hợp của các cơ quan chức năng trong tỉnh, thể hiện được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo tỉnh với công tác triển khai NTĐT nói riêng và cải cách thủ tục hành chính về thuế nói chung.

Với những kế hoạch được cơ quan thuế triển khai quyết liệt, sự chung tay góp sức của các cơ quan ban ngành, sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp từ tỉnh cho đến huyện, thị xã đồng hành với đó là sự tin tưởng, ủng hộ của doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh vào một dịch vụ NTĐT sẽ đem lại cho họ nhiều lợi ích, Cục Thuế Thừa Thiên Huế tin tưởng công tác triển khai NTĐT trên địa bàn sẽ đạt được mục tiêu đề ra, góp phần cải cách thủ tục hành chính về thuế, từng bước đưa nền kinh tế tỉnh nhà đi lên những bước vững chắc.