Doanh nghiệp tích cực áp dụng các công cụ nâng cao năng suất

Hiền Nguyễn

Nhiều doanh nghiệp đã và đang tích cực áp dụng các công cụ, hệ thống quản lý chất lượng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, qua đó nâng cao úy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

Khi áp dụng và được chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000:2018 đồng nghĩa với việc DN có một hệ thống quản lý thực phẩm tốt.
Khi áp dụng và được chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000:2018 đồng nghĩa với việc DN có một hệ thống quản lý thực phẩm tốt.

Công ty TNHH Mediphar USA (Long An) - doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một trong những đơn vị sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP), mỗi năm cung ứng hơn 1 triệu sản phẩm mỗi năm cho thị trường.

Với mong muốn trở thành thương hiệu hàng đầu Việt Nam chuyên sản xuất các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng cao, được sự hỗ trợ từ Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Công ty Mediphar USA đang xây dựng, áp dụng chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 về an toàn thực phẩm.

Khi áp dụng và được chứng nhận Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có một hệ thống quản lý thực phẩm tốt, bảo đảm cung cấp sản phẩm chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Với nỗ lực này, Công ty Mediphar USA mong muốn trở thành thương hiệu hàng đầu Việt Nam chuyên sản xuất các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng cao, được mọi người, mọi nhà tin dùng.

Tại Công ty Cổ phần Kyodai, với những kết quả đáng khích lệ bước đầu khi triển khai các trụ cột Bảo trì tự quản và Bảo trì theo kế hoạch, Công ty Cổ phần Sản xuất Kyodai đã thực hiện các hoạt động cải tiến trọng điểm về vấn đề năng suất – chất lượng như mục tiêu công ty đã đề ra.

Hoạt động thu thập dữ liệu sản xuất của Công ty được duy trì cho tất cả máy móc, thiết bị. Những dữ liệu này được công ty đưa vào công cụ tính toán chỉ số Hiệu suất thiết bị tổng thể (OEE) để xác định các tổn thất và cơ hội cải tiến.

Tại xưởng ép nhựa, các tổn thất gây giảm hiệu suất của máy ép nhựa và một số cơ hội cải tiến đã sớm được xác định. Xưởng đã tiến hành bố trí nhân viên đứng máy luân phiên nhằm đảm bảo nhân viên vẫn được nghỉ như thời gian quy định nhưng máy không bị dừng sản xuất.

Ngoài ra, những lỗi thường gặp đối với từng loại sản phẩm được thống kê, phân tích, đưa ra giải pháp xử lý và đào tạo lại cho nhân viên trước khi sản xuất hàng loạt chủng loại sản phẩm tương ứng.

Các hoạt động cải tiến đồng bộ, tác động tới các tổn thất, lãng phí của hoạt động sản xuất đã đem lại kết quả bất ngờ khi chỉ số OEE của xưởng ép nhựa đã dần tăng lên. Chỉ số chất lượng sản phẩm luôn được duy trì ở mức cao và đạt được mục tiêu công ty đã đề ra.

Tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phú Mỹ Vinh (Long An) - doanh nghiệp chuyên kinh doanh khai thác, xử lý và cung cấp nước sạch, tham gia chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng trên địa bàn tỉnh Long An năm 2022, Công ty mạnh dạn xây dựng quy trình quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2015.

Việc tham gia TCVN ISO 9001:2015 giúp doanh nghiệp này đưa ra chính sách chất lượng nước như sự cam kết trong việc đáp ứng ngày càng tốt hơn mong đợi của khách hàng. Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phú Mỹ Vinh đặt mục tiêu trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực công nghệ môi trường tại Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực xử lý và cung cấp nước sinh hoạt, xử lý nước thải với các giải pháp công nghệ tiên tiến, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

Trong khi đó, Công ty TNHH Thái Ý Phương (Long An) là doanh nghiệp mới khởi nghiệp, chuyên nuôi, chế biến các sản phẩm từ sữa dê thành thực phẩm như sữa thanh trùng, sữa chua, kem plan, sữa chua,... Chi cục TCĐLCL hỗ trợ Công ty xây dựng, áp dụng chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Với việc tham gia ISO 22000:2018, Công ty dự kiến sẽ tăng đàn dê lên 1.000 con, bình quân mỗi ngày thu từ 500-700 lít sữa.