Giảm lãi suất là nguyện vọng của các ngân hàng, người dân và doanh nghiệp

Tuấn Thủy

Trong bối cảnh nền kinh tế hấp thụ vốn yếu như hiện nay, việc giảm lãi suất giúp khắc phục rất nhiều khó khăn cho khách hàng và cả các ngân hàng trong thời gian tới.

Lãi suất hạ sẽ giúp các ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng.
Lãi suất hạ sẽ giúp các ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng.

Trong bối cảnh lạm phát vẫn cao nhưng có xu hướng chậm lại, tăng trưởng kinh tế còn nhiều khó khăn, để giảm lãi suất cho vay và thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã 3 lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 0,5%-1,5%/năm.

Trong tháng 5/2023, thực hiện chỉ đạo của NHNN, các TCTD đã có các biện pháp giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh.

Việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành được nhiều chuyên gia tài chính ngân hàng đánh giá là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để hỗ trợ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ, qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người vay vốn ngân hàng.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi bằng VND các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng cũng hỗ trợ các TCTD giảm chi phí đầu vào, từ đó có điều kiện thuận lợi giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Phạm Như Ánh – Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB), đây là thời điểm thích hợp giúp các ngân hàng hạ lãi suất huy động và từ đó tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay. Với thị trường hiện đang hấp thu vốn rất yếu và kinh tế rất khó khăn như hiện nay, việc giảm lãi suất điều hành giảm được rất nhiều khó khăn cho khách hàng và cả các ngân hàng trong thời gian tới.

Song song với việc giảm lãi suất điều hành của NHNN, MB cũng đưa ra các gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng, giảm lãi suất cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên. Từ đầu năm đến nay, MB đã tung ra 120.000 tỷ đồng cho các gói tín dụng lãi suất thấp để phục vụ các nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn khó khăn.

MB cũng đã giảm lãi suất hỗ trợ cho khách hàng với số tiền lên tới 500 tỷ đồng cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên theo yêu cầu của Chính phủ và NHNN. Ngay sau khi NHNN giảm lãi suất huy động lần này, MB sẽ tiếp tục có những chính sách mới để hỗ trợ khách hàng trong thời gian tới.

“Tăng trưởng tín dụng của MB từ đầu năm đến nay khoảng 6,5%. Kì vọng rằng với mặt bằng lãi suất mới thấp hơn chúng tôi sẽ đạt được mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn trong các tháng còn lại. Dự kiến hết tháng 6 tốc độ tăng trưởng của MB sẽ đạt mức 9%”, ông Phạm Như Ánh chia sẻ.

Đánh giá các động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN, ông Nguyễn Hưng – Tổng Giám đốc TPBank cho rằng, đây là chính sách khá phù hợp. Lãi suất huy động từ tổ chức và ngân hàng tư nhân thời gian qua đang neo cao. Với động thái điều chỉnh lãi suất điều hành của NHNN chắc chắn trong thời gian tới lãi suất sẽ hạ xuống và chi phí vốn cũng hạ.

Các ngân hàng thương mại đã cố gắng tiết kiệm vốn và chi phí tối đa để có cơ hội giảm lãi suất nhưng cái lớn nhất trong cấu phần lãi suất cho vay là chi phí vốn. Nếu giảm được chi phí vốn các ngân hàng rất có cơ hội giảm đáng kể hơn lãi suất cho vay. Theo đó, TPBank cũng đưa ra một số chương trình hỗ trợ cho người dân vay vốn, hạ lãi suất cho vay xuống để giúp cho DN vượt qua khó khăn.

“Một khi lãi suất dễ chịu hơn, lúc ấy mọi việc sẽ thuận lợi hơn, các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh sẽ có thể khả thi hơn, chúng ta có thể kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng”, ông Nguyễn Hưng nhận định.

Bàn về lãi suất cho vay, ông Lê Quang Vinh - Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, khi mặt bằng lãi suất huy động được giảm đồng đều thì đương nhiên lãi suất cho vay cũng sẽ giảm tương ứng. Vietcombank cũng đang theo sát và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã 2 lần giảm lãi suất rất lớn. Đợt 1 diễn ra trong 4 tháng đầu năm, Vietcombank giảm đồng loạt 0,5% trên số lượng khách hàng được giảm lãi suất là 130.000 khách hàng, với số tiền lãi suất được giảm tương đương 800.000 tỷ đồng. Ngay sau khi đợt 1 kết thúc, nhà băng này triển khai tiếp đợt 2, từ ngày 1/5 đến ngày 31/7 với số lượng khách hàng được giảm lãi suất khoảng 110.000 khách hàng, quy mô dư nợ được hạ lãi suất là khoảng 700.000 tỷ đồng.

“Việc giảm lãi suất là sự đồng thuận, đồng lòng của các ngân hàng cũng như là mong muốn, nguyện vọng của đông đảo người dân cũng như doanh nghiệp”, ông Lê Quang Vinh chia sẻ.