Giảm lãi suất ngắn hạn là chưa đủ

Theo Xuân Yến/baodauthau.vn

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm “trần” lãi suất huy động và lãi suất cho vay ngắn hạn, một số ngân hàng thương mại đã thông báo giảm lãi suất cho vay.

Một số ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay VND ngắn hạn sau thông báo của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Lê Tiên
Một số ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay VND ngắn hạn sau thông báo của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Lê Tiên

Đây là diễn biến tích cực trên thị trường. Tuy nhiên, có ý kiến kỳ vọng lãi suất cho vay dài hạn cũng được giảm để thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ hơn với nền kinh tế.

Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 19/11, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn trên thị trường.

Cùng với đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7,0%/năm.

Đồng thời với động thái này của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ, một số ngân hàng thương mại đã thông báo giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động.

Về lãi suất cho vay, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng VND của doanh nghiệp.

Ngay sau Vietcombank, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) giảm lãi suất cho vay ngắn hạn với mức giảm lên đến 2% áp dụng cho các khách hàng mới và tới 1% cho các khách hàng hiện hữu đáp ứng điều kiện.

Ngày 19/11, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng thông báo giảm lãi suất cho vay VND ngắn hạn tối đa từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Một số ít ngân hàng thương mại công bố giảm nhẹ lãi suất huy động, hầu hết vẫn giữ trong vùng 4,1 - 5,5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,3 - 7,8%/năm với kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng và 6,4 - 8,1%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng.

Về lãi suất huy động, một số ít ngân hàng thương mại công bố giảm nhẹ, hầu hết vẫn giữ trong vùng 4,1 - 5,5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,3 - 7,8%/năm với kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng và 6,4 - 8,1%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng. 

Bình luận về động thái nêu trên của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho rằng, quyết định giảm trần lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ là động thái rất tích cực, qua đó sẽ có tác động hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong khoảng thời gian còn lại của năm 2019 và cho cả năm 2020.

“Việc giảm trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn sẽ khiến nhiều người gửi tiền dịch chuyển tiền gửi từ kỳ hạn ngắn sang dài hơn. Nhờ đó, các ngân hàng có thể gia tăng nguồn vốn trung và dài hạn, tạo thuận lợi cho việc cung ứng vốn cho nền kinh tế”, ông Hiếu nói.

Về tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh từ nay đến cuối năm của các doanh nghiệp, theo ông Hiếu, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tích cực. Nhiều doanh nghiệp sẽ có thể tiếp cận vốn với giá vay rẻ hơn, nhờ đó đẩy mạnh được sản xuất kinh doanh.

Từ phía doanh nghiệp, ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội chia sẻ: “Hiện tại, các thành viên của Hiệp hội đang vay với lãi suất 10,5 - 12%/năm với các khoản vay kỳ hạn 5 năm. Ngân hàng Nhà nước giảm trần lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn là tích cực, song doanh nghiệp mong muốn lãi suất cho vay kỳ hạn dài cũng giảm để thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, từ đó, chính sách giảm lãi suất có thể đem lại hiệu quả lớn hơn”.