Hà Nam: Doanh nghiệp hưởng ứng dịch vụ hoàn thuế điện tử

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Ông Nguyễn Quang Tùng - Phó Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế Hà Nam cho biết, Cục Thuế vừa tổ chức tập huấn, hướng dẫn dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) bằng phương thức điện tử cho hơn 100 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh.

Đại diện hơn 100 DN trên địa bàn tham dự buổi tập huấn hoàn thuế điện tử
Đại diện hơn 100 DN trên địa bàn tham dự buổi tập huấn hoàn thuế điện tử

Theo ông Tùng, việc hoàn thuế bằng phương thức điện tử là chủ trương lớn của ngành Thuế. Hoàn thuế điện tử giúp DN, người nộp thuế tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và nhận kết quả trả về nhanh chóng.

Việc hoàn thuế bằng phương thức này còn giúp giảm thiểu phiền hà, tiêu cực trong quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế. Bên cạnh đó, DN có thể xem, tải các thông báo, giấy đề nghị hoàn, hồ sơ bổ sung điều chỉnh đã nộp bất cứ lúc nào chỉ cần có máy tính được kết nối mạng internet.

Tại buổi tập huấn, đại diện Cục Thuế Hà Nam đã giới thiệu tổng quan về dịch vụ hoàn thuế GTGT bằng hình thức điện tử; giới thiệu cụ thể các trình tự, cách thao tác lập và gửi giấy đề nghị hoàn thuế, giải trình bổ sung thông tin hồ sơ hoàn thuế... trên ứng dụng iHTKK, đồng thời cũng đã nêu các tình huống vướng mắc thường gặp và cách xử lý khi thực hiện lập gửi hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT bằng phương thức điện tử đến các DN tại buổi tập huấn.

Cũng theo ông Tùng, hiện trên địa bàn tỉnh có gần 160 DN thuộc các thành phần kinh tế tham gia xuất khẩu, đồng thời số DN này cũng thường xuyên có số thuế được hoàn.

Chính vì vậy, việc Cục Thuế Hà Nam triển khai hoàn thuế điện tử là bước tiến được cộng đồng DN trên địa bàn ghi nhận và đánh giá cao. DN cho rằng việc triển khai hoàn thuế điện tử sẽ giúp các dòng vốn của DN được luân chuyển nhanh, DN có thêm vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh

Ông Vũ Đức Hậu - Phó Giám đốc Công ty cổ phần nhựa Châu Âu, cho biết, "tôi đánh giá cao việc Cục Thuế Hà Nam triển khai dịch vụ hoàn thuế GTGT bằng phương thức điện tử, đây là "giải pháp" thiết thực nhằm hỗ trợ DN phát triển".

Ông Hậu khẳng định: "Sau buổi tập huấn này, DN của chúng tôi sẽ đăng ký và thực hiện ngay việc hoàn thuế điện tử". Đồng thời, ông Hậu cho biết sẽ "kêu gọi" các DN khác cùng tham gia thực hiện, để thể hiện rõ tinh thần của các DN "luôn hưởng ứng và chung tay" cùng với ngành Thuế đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực thuế.