Hà Nam trả lời về hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Theo phản ánh của ông Trần Công Phúc, cụ Trần Thị Lữu, bà nội của ông là vợ liệt sĩ. Cụ Lữu hiện ở tại xóm 3, thôn Đồng Yên, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Bố của ông Phúc là người con duy nhất, nhưng đã ra ở riêng. Hiện cụ Lữu ở một mình, căn nhà đã xuống cấp.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Vừa qua, chính quyền xã, huyện đã đến kiểm tra thực trạng nhà ở để xem xét, hỗ trợ xây sửa nhà. Tuy nhiên, cụ Lữu không thuộc đối tượng được hỗ trợ với lý do đã có nhà ở của người con trai. Ông Phúc đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trường hợp của bà nội ông.

Ông Phúc cũng kiến nghị, năm 1994, gia đình ông đã vào Quảng Bình để chuyển hài cốt của ông nội về quê nhà, nhưng thời điểm đó, gia đình không được hưởng chính sách hỗ trợ nào của Nhà nước.

Những vấn đề ông Phúc phản ánh, UBND huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam trả lời như sau:

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở và Thông tư số 09/2013/TT-BXD ngày 1/7/2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, sau khi triển khai các văn bản hướng dẫn của cấp trên và tập hợp danh sách của các xã, thị trấn, UBND huyện đã thành lập các đoàn đi thẩm định nhà ở của người có công đề nghị hỗ trợ xây mới, sửa chữa, trong đó có trường hợp của gia đình cụ Trần Thị Lữu.

Theo kết quả thẩm định, về đất đai, cụ Trần Thị Lữu có phần đất diện tích 1.260m2 thuộc thửa đất số 5, tờ bản đồ số 15 mang tên cụ Lữu.

Về nhà ở, nhà ở của gia đình cụ Lữu đã làm trước thời điểm Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2013/TT-BXD có hiệu lực thi hành nên không thuộc đối tượng được hỗ trợ nhà ở theo quy định.

Đối với việc di chuyển hài cốt, năm 1994, gia đình chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Công Báo (ông nội của ông Phúc) về quê nhà, thời điểm đó chưa có văn bản quy định hỗ trợ kinh phí thăm viếng và di chuyển hài cốt liệt sĩ về địa phương.