Hà Nội đã sẵn sàng cho kỳ quyết toán thuế 2013

Theo tapchithue.com.vn

(Tài chính) Kỳ nhận quyết toán thuế vào tháng 3 hàng năm luôn là thời gian cao điểm của cơ quan thuế nhưng đối với Cục Thuế Hà Nội, công việc càng bộn bề hơn khi cùng lúc phải tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của 90.000 DN và hàng trăm nghìn hồ sơ quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN).

Để kỳ quyết toán thuế 2013 được thực hiện chính xác, đầy đủ và kịp thời, Cục Thuế Hà Nội nhằm chủ động chuẩn bị những điều về kiện cơ sở vật chất và nhân lực nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế (NNT). Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ Cục Thuế Hà Nội khi trao đổi với phóng viên.

Phóng viên: Từ cuối năm 2013 đến nay, nhiều chính sách thuế đã được sửa đổi sung. Để NNT hiểu và thực hiện ngay
những chính sách thuế mới, đặc biệt khi kỳ quyết toán thuế năm 2013 đang đến gần, Cục Thuế Hà Nội có giải pháp nào về việc hỗ trợ DN? 
 
 Hà Nội đã sẵn sàng cho kỳ quyết toán thuế 2013  - Ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Hải Yến,
Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ Cục Thuế Hà Nội

Bà Nguyễn Thị Hải Yến: Thực hiện chiến lược cải cách hiện đại hóa ngành thuế từ năm 2011 – 2020 trong thời gian vừa qua, Luật Quản lý thuế; Luật Thuế Giá trị gia tăng (GTGT), Luật Thuế TNDN, Luật Thuế TNCN đã được sửa đổi, bổ sung nhằm giảm thiểu thủ tục hành chính và tạo thuận lợi cho DN.

Để giúp các tổ chức, cá nhân nộp thuế cập nhật và áp dụng ngay những quy định mới, Cục Thuế TP. Hà Nội đã hệ thống hóa lại các nội dung cơ bản nhất của các văn bản đã được điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung và chuyển tải đến người nộp thuế dưới nhiều hình thức. Từ ngày 24/2 -15/3, cơ quan thuế cũng triển khai gần 100 lớp tập huấn cho tất cả các DN trên địa bàn TP. Hà Nội, trong đó riêng khối văn phòng Cục Thuế tổ chức 14 lớp tập huấn cho 8.400 DN. 

Cán bộ làm việc trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế các cấp và cán bộ kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế cũng được Cục Thuế đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời cho NNT.

Bên cạnh đó, Cục Thuế đã chủ động tuyên truyền trên hệ thống phương tiện truyền thông đại chúng các nội dung có liên quan đến công tác quyết toán thuế để đảm bảo việc thực hiện được chính xác, kịp thời, đồng thời khuyến cáo các DN đi nộp thuế sớm, tránh nộp vào những ngày cao điểm có thể phải chờ đợi ảnh hưởng đến thời gian công tác của đơn vị mình.  
 
Trên thực tế nhiều DN vẫn có tâm lý chờ đến ngày cuối mới nộp hồ sơ quyết toán thuế.  Cục Thuế sẽ ứng phó với tình huống này như thế nào?
 
Với một địa bàn lớn, số lượng DN đông, trong khi thời điểm nộp quyết toán thuế chỉ tập trung chủ yếu vào những ngày cuối tháng 3 nên việc ùn tắc rất có thể xảy ra. Để ứng phó với tình huống này, cơ quan thuế đã chuẩn bị cả về phương tiện hỗ trợ, cơ sở vật chất cũng như con người. Tại Văn phòng Cục Thuế Hà Nội sẽ tạo dựng một khu riêng biệt để tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế TNDN và TNCN.

Tại các Chi cục Thuế quận huyện, tùy theo điều kiện từng địa bàn, cơ quan thuế có thể sử dụng ngay trụ sở của mình hoặc đi thuê ở các địa điểm khác nhưng mục tiêu cao nhất là phải đảm bảo công tác tiếp nhận quyết toán thuế cho NNT một cách đầy đủ. Thông thường, việc tiếp nhận hồ sơ khai thuế của NNT do bộ phận một cửa thuộc Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ đảm nhận, nhưng trong những ngày cao điểm, cán bộ của các phòng chức năng khác sẽ được tăng cường để hỗ trợ tối đa cho NNT, đảm bảo việc tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế 2013 diễn ra thông suốt.

Trong quá trình thực hiện nếu gặp vướng mắc, NNT có thể liên hệ với cán bộ, phòng quản lý DN trên địa bàn hoặc yêu cầu cơ quan thuế cử cán bộ trực tiếp đến hỗ trợ. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT, trong tháng 3 cơ quan thuế sẽ làm việc tất cả các ngày thứ 7 trong tuần, riêng ngày chủ nhật 30/3, từ Cục Thuế đến các Chi cục Thuế sẽ tổ chức làm việc cả ngày để đảm bảo có thể tiếp nhận đầy đủ hồ sơ của NNT.
 
Riêng về thuế TNCN, bà có lưu ý gì cho kỳ quyết toán thuế năm nay?
 
Đối với thuế TNCN, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 336 hướng dẫn công tác quyết toán thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã soạn thảo nhiều tài liệu giúp NNT tải các file dữ liệu phục vụ cho công tác quyết toán thuế. Tuy nhiên, NNT cần lưu ý, năm 2013 là giai đoạn chuyển đổi về chính sách, theo đó từ ngày 1/7 các quy định về mức giảm trừ gia cảnh, về ủy quyền quyết toán thuế, và một số thủ tục nhất là ứng dụng kê khai đã thay đổi.

Mặc dù tất cả những nội dung đó đều đã được cơ quan thuế truyển tải trực tiếp đến cho NNT, tuy nhiên trong quá trình thực hiện nếu phát sinh vướng mắc, NNT hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan thuế để được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện kịp thời.
 
Xin cảm ơn bà!