Hà Nội: Doanh thu kinh doanh qua mạng dưới 100 triệu không phải nộp thuế

Theo tapchithue.com.vn

Cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội cũng giống như cá nhân kinh doanh theo mô hình truyền thống (có cửa hàng, có địa điểm cụ thể) đều phải thực hiện thủ tục đăng ký thuế. Tuy nhiên những trường hợp cá nhân có doanh thu từ 100 triệu trở xuống chỉ cần kê khai nhưng không phải nộp thuế. Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng khi trao đổi với phóng viên báo chí về hoạt động kinh doanh qua mạng hiện nay.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ông Viên Viết Hùng cho biết, Hà Nội hiện có danh sách 13.422 chủ tài khoản Facebook, Cục Thuế đã rà soát và loại 1.950 cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế, danh sách còn lại Cục Thuế đã tiến hành gửi thông báo qua tin nhắn đến các chủ tài khoản và hướng dẫn truy cập trang thông tin của cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ đăng ký, kê khai thuế.
Từ 19/6/2017 đến nay, Cục Thuế TP. Hà Nội đã nhận được những phản hồi tích cực từ các cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn qua công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế và thông tin phản hồi tại phiếu khảo sát. 
Tuy nhiên, có một số chủ tài khoản kinh doanh TMĐT sau khi nhận được tin nhắn thông báo còn đang băn khoăn, chưa phân định rõ việc đăng ký, kê khai thuế và việc nộp thuế, chưa rõ quy định về việc xác định thu nhập và các khoản thuế phải nộp, vì vậy còn chần chừ chưa cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.
Về vấn đề này, Cục Thuế TP. Hà Nội nêu rõ, cá nhân tham gia kinh doanh thì phải đăng ký thuế để được cấp mã số thuế, đồng thời phải kê khai thuế 1 lần/1 năm nếu quy mô kinh doanh không thay đổi, nhưng không phải cá nhân nào cũng phải nộp thuế. Bởi theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015, chỉ các cá nhân hoạt động thương mại kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu/năm mới phải nộp thuế.
Số thuế GTGT, thuế TNCN phải nộp được tính theo tỷ lệ thuế nhân với doanh thu. Ví dụ như đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế GTGT là 1%; thuế TNCN là 0.5%; với hoạt động kinh doanh khác tỷ lệ thuế GTGT và thuế TNCN theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015.
Trường hợp doanh thu từ 100 triệu trở xuống cá nhân phải đăng ký thuế, kê khai thuế nhưng không phải nộp thuế. Trong năm nếu quy mô kinh doanh người nộp thuế có thay đổi thì thực hiện kê khai bổ sung điều chỉnh theo quy định.
Cục Thuế TP. Hà Nội hướng dẫn các cá nhân đang có hoạt động kinh doanh trên mạng phản hồi với cơ quan thuế và chủ động thực hiện đăng ký thuế theo mẫu quy định tại Thông tư 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016, kê khai thuế theo mẫu quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015.
Mẫu tờ khai này có thể tải ngay trên trang website của Cục Thuế Hà Nội; các cá nhân có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về Chi cục thuế nơi đặt cửa hàng hoặc nơi cư trú/tạm trú.
Các nội dung trên đã được Cục Thuế TP. Hà Nội thông báo đăng tải trên website: www.hanoi.gdt.gov.vn để các chủ tài khoản nghiên cứu, thực hiện theo quy định. Trường hợp nếu có vướng mắc, liên hệ Phòng Kê khai & Kế toán thuế - Cục Thuế TP. Hà Nội, tầng 8, số 187 Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội. Hotline : 0989.210.987; 0976.097.675; 0918.658.869 hoặc gửi mail: hotroTMDT.han@gdt.gov.vn để được hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời.
Cục Thuế TP. Hà Nội mong nhận được sự phản hồi từ các cá nhân kinh doanh thương mại điện tử để có căn cứ hỗ trợ các cá nhân thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, hạn chế những rủi ro về pháp lý sau này.