Hà Nội: Nhiều chủ tài khoản Facebook tự giác khai thuế

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Cục Thuế Thành phố Hà Nội cho biết, sau khi gửi thông báo về việc đăng ký và khai thuế đến các chủ tài khoản có kinh doanh bán hàng trên trang Facebook cá nhân, nhiều chủ tài khoản đã tự giác đăng ký và kê khai thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Các cá nhân đến quyết toán thuế TNCN tại Văn phòng Cục Thuế TP.Hà Nội. Ảnh: NM.
Các cá nhân đến quyết toán thuế TNCN tại Văn phòng Cục Thuế TP.Hà Nội. Ảnh: NM.

Ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết: “Cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội cũng giống như cá nhân kinh doanh theo mô hình truyền thống (có cửa hàng, có địa điểm cụ thể), vì thế đều phải thực hiện thủ tục đăng ký thuế. Đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của cá nhân tham gia kinh doanh đã được quy định cụ thể tại Điểm 1, Điều 21 Luật Quản lý thuế”.

Cũng theo ông Hùng, Hà Nội hiện có 13.422 chủ tài khoản Facebook, Cục Thuế đã rà soát và loại 1.950 cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế. Danh sách còn lại Cục Thuế đã tiến hành gửi thông báo qua tin nhắn đến các chủ tài khoản hướng dẫn truy cập trang thông tin của cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ đăng ký, kê khai thuế, cách thức khai báo thông tin để các cá nhân kinh doanh qua mạng kê khai với cơ quan thuế.

Cũng theo thông tin từ đại diện Cục Thuế TP.Hà Nội, sau khi Cục Thuế gửi thông báo đến các chủ tài khoản Facebook có kinh doanh (từ 19/6/2017) đến nay, Cục Thuế TP.Hà Nội đã nhận được những phản hồi tích cực từ các cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. “Điều này thể hiện sự quan tâm, hiểu biết và ý thức rõ trách nhiệm của cá nhân tham gia kinh doanh”, ông Hùng nói.

Bên cạnh những cá nhân tự giác đăng ký, kê khai thuế, cũng có một số chủ tài khoản kinh doanh thương mại điện tử sau khi nhận được tin nhắn thông báo còn đang băn khoăn, chưa phân định rõ việc đăng ký, kê khai thuế và việc nộp thuế; chưa rõ quy định về việc xác định thu nhập và các khoản thuế phải nộp, vì vậy còn đang chần chừ chưa cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.

Ông Viên Viết Hùng khẳng định, cá nhân tham gia kinh doanh thì phải đăng ký thuế để được cấp mã số thuế, đồng thời phải kê khai thuế 1 lần/1 năm nếu quy mô kinh doanh không thay đổi, nhưng không phải cá nhân nào cũng phải nộp thuế như các nguồn thông tin trên mạng xã hội đưa tin là sẽ thu thuế tất cả mọi đối tượng.

“Theo quy định của Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015, chỉ các cá nhân hoạt động thương mại kinh doanh thì có doanh thu trên 100 triệu/năm mới phải nộp thuế. Số thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp được tính theo tỷ lệ thuế nhân với doanh thu. Ví dụ như đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa thì tỷ lệ thuế GTGT là 1%; tỷ lệ thuế TNCN là 0,5%”, ông Hùng cho biết.

Như vậy, với trường hợp thu từ 100 triệu trở xuống, cá nhân phải đăng ký thuế, kê khai thuế nhưng không phải nộp thuế. Trong năm đó nếu quy mô kinh doanh người nộp thuế có thay đổi, thì thực hiện kê khai bổ sung điều chỉnh theo quy định.

Cục Thuế TP Hà Nội  yêu cầu các cá nhân đang có hoạt động kinh doanh trên mạng phản hồi với cơ quan thuế và chủ động thực hiện đăng ký thuế, kê khai thuế theo mẫu. Cá nhân có thể tải mẫu này trên trang website của Cục Thuế TP.Hà Nội. Sau đó, cá nhân có thể nộp hồ sơ trực tiếp, hoặc gửi qua đường bưu điện về chi cục thuế nơi đặt cửa hàng hoặc nơi cư trú hoặc tạm trú.