Hải quan đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới

Trần Huyền

Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu các cục hải quan địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới vào Việt Nam.

Cục Hải quan Lào Cai phối hợp với các đơn vị chức năng tiêu hủy chân lợn nhập khẩu trái phép. Ảnh: internet
Cục Hải quan Lào Cai phối hợp với các đơn vị chức năng tiêu hủy chân lợn nhập khẩu trái phép. Ảnh: internet

Theo đó, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Công điện số 694/CĐ-TTg và Công văn số 88/BCĐ389-VPTT ngày 08/8/2023 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về việc kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới vào Việt Nam.

Các đơn vị đẩy mạnh thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn, xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, nhất là những nơi có đường mòn, lối mở, sông suối, địa bàn thuận lợi cho việc tập kết, vận chuyển trái phép lợn từ nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là địa bàn các tỉnh biên giới phía Tây Nam giáp với Campuchia.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu lợn, sản phẩm từ lợn tại khu vực cửa khẩu và kho của doanh nghiệp đối với lô hàng nhập khẩu đưa về bảo quản chờ thông quan để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép qua biên giới vào Việt Nam.

Trường hợp phát hiện lợn nhập khẩu không đủ điều kiện nhập khẩu, nhập khẩu bất hợp pháp phải thực hiện tái xuất, tịch thu hoặc tiêu hủy, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng chức nặng (Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường, Giao thông vận tải, Công an, Thú y) trong việc tăng cường các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới vào Việt Nam.

Đồng thời, tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới, người dân, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh về sự nguy hiểm trên lợn nhập lậu, bệnh có thể lây sang người và tác hại khi buôn bán vận chuyển lợn không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc; không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vận, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn nhập khẩu trái phép vào Việt Nam.