Hải quan tạo động lực cho doanh nghiệp phục hồi, bứt phá

Trần Huyền

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường, ngành Hải quan xác định công tác cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, qua đó tạo động lực mới cho doanh nghiệp phục hồi và bứt phá, tiếp tục đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường phát biểu tại Diễn đàn.
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường phát biểu tại Diễn đàn.

Nhân kỷ niệm 78 năm thành lập Hải quan Việt Nam (10/9/1945-10/9/2023), ngày 6/9/2023, Tạp chí Hải quan tổ chức Diễn đàn thường niên Hải quan- Doanh nghiệp năm 2023 với chủ đề Hải quan Việt Nam: "Tạo động lực mới cho doanh nghiệp phục hồi và bứt phá".

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường chia sẻ, 78 năm qua, Hải quan Việt Nam đã có sự lớn mạnh, trưởng thành cùng sự nghiệp cách mạng của Đất nước. Các thế hệ cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Hải quan đã có nhiều nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, đóng góp quan trọng vào kết quả đáng tự hào của ngành Tài chính, vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm gầy đây, tình hình thế giới có nhiều biến động từ hậu quả của đại dịch COVID-19, sự cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn tiếp diễn và xung đột vũ trang Nga - Ukraine đã tác động không nhỏ đến kinh tế nước ta. Từ đầu năm 2023 đến nay, nền kinh tế trong nước tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn rất lớn.

Trước tình hình đó, ngành Hải quan xác định công tác cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, qua đó tạo động lực mới cho doanh nghiệp phục hồi và bứt phá, tiếp tục đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho biết, ngay từ đầu năm, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023. Theo đó, đã giao 10 nhóm chỉ tiêu cải cách đi kèm là các giải pháp để thực hiện. Đáng chú ý là giảm 5% tỷ lệ tờ khai luồng Đỏ, giảm 10% tỷ lệ tờ khai luồng Vàng; giảm 10% thời gian thông quan, giải phóng hàng; Tăng 20% số lượng doanh nghiệp tự nguyện tham gia Chương trình hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan so với năm 2022...

Một chương trình khác đã triển khai nhiều năm là Chương trình Doanh nghiệp ưu tiên về hải quan đã cho thấy những hiệu quả tích cực trong tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Qua thời gian thí điểm từ năm 2011, triển khai chính thức từ năm 2014, tính hết năm 2022, cả nước có tất cả 74 doanh nghiệp đang được áp dụng chế độ Doanh nghiệp ưu tiên.

Toàn cảnh Diễn đàn.
Toàn cảnh Diễn đàn.

Trong công tác đối thoại doanh nghiệp, cơ quan hải quan là một trong số các cơ quan quản lý nhà nước tổ chức nhiều nhất, thường xuyên nhất hoạt động đối thoại này. Năm 2023, Tổng cục Hải quan yêu cầu đối thoại với doanh nghiệp theo hình thức trực tuyến tối thiểu 1 lần/quý tại cấp chi cục hải quan và 2 lần/năm tại cấp cục hải quan tỉnh, thành phố. Thông qua hoạt động đối thoại, các vướng mắc được kịp thời tháo gỡ, nhiều vấn đề liên ngành được các bộ, ngành chung tay tháo gỡ.

Đặc biệt, từ năm 2022, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định về việc triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan. Năm 2023, Chương trình đã được đẩy mạnh tại các cục hải quan địa phương với hàng loạt bản ghi nhớ được ký kết giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp. Đây là hoạt động thiết thực, là hoạt động mà ít cơ quan quản lý thực hiện... 

"Với tinh thần thực hiện quyết liệt trong toàn Ngành, tôi tin tưởng những hoạt động thiết thực, giải pháp cụ thể trên của ngành Hải quan sẽ tạo động lực quan trọng hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, bên cạnh tháo gỡ kịp thời những khó khăn hiện tại, đó còn là tiền đề gia tăng sự thuận lợi thương mại, sớm lấy lại đà tăng trưởng cao của kim ngạch xuất nhập khẩu, tạo sự bứt phá cho doanh nghiệp thời gian tới." - Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường tin tưởng.

Thay mặt Ban Tổ chức, Tổng biên tập Tạp chí Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng cho biết, Diễn đàn Hải quan- Doanh nghiệp 2023 với chủ đề Hải quan Việt Nam tạo động lực mới cho doanh nghiệp phục hồi và bứt phá là một hoạt động thiết thực nhằm nhìn lại bức tranh toàn cảnh mà ngành Hải quan đã và đang thực hiện, đánh giá những thuận lợi và khó khăn cũng như thảo luận đề ra các giải pháp triển khai trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn nữa.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận về nỗ lực cải cách, tạo thuận lợi thương mại của ngành Hải quan; xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật về hải quan và ghi nhận tham gia đóng góp ý kiến của các cơ quan quản lý chuyên ngành, hiệp hội doanh nghiệp để hoàn thiện pháp luật hải quan. Những trao đổi, đối thoại, những ý tưởng góp ý, đề xuất tại Diễn đàn sẽ là những ý kiến hữu ích để cơ quan hải quan cũng như các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện khung khổ pháp lý, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đã trao kỷ niệm chương cho 10 doanh nghiệp tiêu biểu, tích cực tham gia “Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan”.