Hiệu quả từ đổi mới hình thức đối thoại trực tuyến của Cục Thuế Hậu Giang

Thanh Xoàn

Nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời để thích ứng với tình hình mới, đảm bảo hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Cục Thuế Hậu Giang đã linh hoạt chuyển đổi từ hình thức đối thoại trực tiếp sang đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp.

Các phòng chuyên môn của Cục Thuế tỉnh tiếp nhận các câu hỏi của doanh nghiệp. Ảnh: TX
Các phòng chuyên môn của Cục Thuế tỉnh tiếp nhận các câu hỏi của doanh nghiệp. Ảnh: TX

Tại hội nghị, đại diện Cục Thuế tỉnh Hậu Giang phổ biến nội dung cơ bản của các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14; những chính sách hỗ trợ về thuế cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 gồm: Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 của Chính phủ về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Bên cạnh đó, các nội dung quan trọng khác như: Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19...; một số giải pháp dự kiến đang trình Quốc hội nhằm hướng đến mục tiêu tiếp tục hỗ trợ người nộp thuế giảm bớt khó khăn do tác động nặng nề bởi đại dịch... cũng sẽ được Cục Thuế phổ biến đến cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Theo Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Hậu Giang, nhằm tăng cường ứng dụng thông tin và đa dạng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong quá trình thực hiện pháp luật thuế và thụ hưởng các quy định hỗ trợ về thuế của Nhà nước, mới đây, Cục Thuế Hậu Giang đã tăng đối thoại, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp bằng hình thức trực tuyến thông qua trang thông tin điện tử của Cục Thuế. Hoạt động này được tổ chức gắn với yêu cầu đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại hội nghị, ông Lê Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hậu Giang đã giải đáp chi tiết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác thuế do các doanh nghiệp nêu ra, bảo đảm việc chấp hành chính xác, phù hợp với yêu cầu.

"Tuy tình hình dịch bệnh được kiểm soát nhưng còn diễn biến phức tạp, cho nên ngành Thuế đã chọn hình thức đối thoại với doanh nghiệp trực tuyến. Trong thời gian doanh nghiệp thực hiện giãn cách xã hội thì Chính phủ, Quốc hội đã có những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, thời gian này Cục Thuế đã có đăng tải tất cả những chính sách hỗ trợ trên Trang thông tin điện tử của Cục Thuế, trong mục chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong thời kỳ COVID-19 năm 2021. Để tiếp tục giải quyết những vấn đề mà doanh nghiệp cần quan tâm đặt ra trong chính sách hỗ trợ đã được ban hành, ngành Thuế đã đối thoại trực tuyến với các chi cục thuế khu vực và doanh nghiệp để giải quyết những vấn đề doanh nghiệp quan tâm một cách nhanh nhất", ông Tuấn cho biết.

Trong lần đối thoại trực tuyến, Cục Thuế đã phát hành thư mời tới 4.000 doanh nghiệp, các tổ chức sản xuất, kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh. Hình thức đối thoại trực tuyến đã được các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, kinh doanh đồng tình rất cao với cách làm mới của ngành Thuế. Hầu hết các doanh nghiệp đều đánh giá cao sự thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Kế toán trưởng Công ty TNHH Một thành viên thuốc thú y và chế phẩm sinh học Vemedim, cho hay: “Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, để đảm bảo trong công tác phòng chống dịch COVID-19, việc ngành Thuế chuyển đổi từ hình thức đối thoại trực tiếp như trước đây, sang hình thức trực tuyến là cách làm mới, hiệu quả. Việc làm này bản thân tôi thấy rất thuận lợi cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp không phải mất thời gian đi lại mà những thắc mắc của doanh nghiệp được giải đáp nhanh chóng, kịp thời. Đặc biệt, khi đối thoại trực tuyến thì doanh nghiệp cảm thấy ít ngại hơn khi đặt câu hỏi bằng hình thức đối thoại trực tiếp. Quan trọng hơn, những thắc mắc của các doanh nghiệp khác cũng được Cục Thuế trả lời và đăng lên mục đối thoại hỗ trợ trực tuyến. Nhờ đó, doanh nghiệp mình cũng có những vướng mắc tương tự không cần phải đặt câu hỏi với ngành Thuế nữa”.

Thời gian qua, việc tổ chức đối thoại trực tuyến qua Website giúp người nộp thuế tiết kiệm được thời gian, chi phí mà vẫn đảm bảo hỗ trợ, giải đáp kịp thời các vướng mắc về thủ tục hành chính thuế. Đây cũng là một trong những giải pháp đổi mới trong công tác hỗ trợ người nộp thuế đáp ứng yêu cầu vừa chống dịch, vừa góp phần phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, qua đó, giúp doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh Hậu Giang.

Hiệu quả bước đầu cho thấy từ hội nghị trực tuyến với doanh nghiệp, số lượng doanh nghiệp tham gia và đặt câu hỏi tăng gấp 10 lần so với đối thoại trực tiếp. Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hậu Giang nhận xét: "Qua lần đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp, các tổ chức sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, có số lượng doanh nghiệp tham gia gần 2.000 doanh nghiệp, đây là điều rất mừng".

Ông Nguyễn Thanh Bình cũng cho biết, sự thoải mái đã giúp doanh nghiệp đặt ra nhiều câu hỏi mà doanh nghiệp vướng mắc. Từ đó giúp cho ngành Thuế nắm bắt những khó khăn, thuận lợi của doanh nghiệp dễ dàng hơn, để kịp thời tháo gỡ và kiến nghị về trên. Ngành Thuế nhận thấy rằng đây là lợi ích, hiệu quả thiết thực mang lại cho ngành Thuế và cả doanh nghiệp từ hội nghị trực tuyến với doanh nghiệp. Vì vậy, trong thời gian tới ngành Thuế tiếp tục nhân rộng hình thức đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Cục Thuế Hậu Giang tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, thông tin đầy đủ, chi tiết nội dung các văn bản của Trung ương về hỗ trợ người nộp thuế trong bối cảnh chịu tác động của đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh cho tất cả các tổ chức, cá nhân là đối tượng nộp thuế trên địa bàn bằng nhiều hình thức để người nộp thuế dễ dàng tiếp cận và tạo thuận lợi khi làm các thủ tục liên quan.