Hình thành uptrend, VN-Index tiến đến vùng trên 1.200 điểm

Minh Lâm

Niềm tin VN-Index sẽ vượt ngưỡng 1.200 điểm trong tuần này (24/7-28/7) được củng cố khi dòng tiền có xu hướng tìm về kênh đầu tư cổ phiếu và tâm lý nhà đầu tư đang lạc quan.

Dòng tiền đồng thuận

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục bứt phá sau khi thoát khỏi xu hướng đi ngang trung hạn. Động lực đến từ sự đồng thuận của dòng tiền. Phiên mua ròng trở lại của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước vào thứ Sáu (21/7) đã giúp thị trường tăng tốc và ghi nhận mức cao mới kể từ cuối tháng 9/2022.

Chỉ số VN-Index kết tuần ở ngưỡng 1.185,9 điểm, tăng 1,5% so với tuần liền trước. Lực đẩy thị trường đến từ sự đi lên 2,24% của chỉ số VN30, trong đó có nhiều mã tăng nổi bật như VPB (+7,54%), MWG (+6,17%), FPT (+3,45%), HPG (+3,27%) và VHM (+4,61%).

Tin tích cực khác, khối ngoại quay lại mua ròng gần 1.200 tỷ đồng sau một tháng bán ròng, tập trung mua VNM (+514 tỷ đồng), VHM (+388 tỷ đồng) và HPG (+213 tỷ đồng). Ngược lại, MSB (-269 tỷ đồng) bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất nhưng chủ yếu qua kênh thỏa thuận, theo sau là VPB (-160 tỷ đồng) và CTG (-129 tỷ đồng).

Trong khi đó, các quỹ ETFs tiếp tục được vào ròng với quy mô tương đương tuần trước, khoảng 360 tỷ đồng. Trong đó, điểm sáng vẫn đến từ nhóm quỹ Hàn Quốc, nổi bật là KIM KINDEX và KIM VN30 với quy mô 272 tỷ đồng.

Thanh khoản thị trường duy trì sự sôi động. Giá trị giao dịch bình quân (GTGD) sàn HOSE đạt xấp xỉ tuần liền trước, với 17.900 tỷ đồng, ở mức cao so với GTGD trung bình từ đầu năm là 12.400 tỷ đồng

Kỳ đáo hạn tiết kiệm trong môi trường lãi suất cao từ cuối năm 2022 đang bắt đầu đối với các khoản tiền gửi 6 tháng. Trong bối cảnh lãi suất hạ như hiện nay và có xu hướng tiếp tục giảm, dòng tiền được dự báo sẽ chảy sang những kênh khác hấp dẫn hơn, trong đó, Chứng khoán vẫn là kênh được ưu tiên hơn so với Bất động sản đang đóng băng và thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa được khơi thông hoàn toàn.

VN-Index sẽ vượt 1.200 điểm theo quán tính tăng

Theo báo cáo chiến lược đầu tư cho tuần này (24/7-28/7), hầu hết các công ty chứng khoán (CTCK) đều nhận định, xu hướng vận động tích cực của thị trường chứng khoán nhờ sự vào cuộc của dòng tiền và nhiều yếu tố thuận lợi khác. Mục tiêu hướng tới của VN-Index mà các CTCK dự báo là trên 1.200 điểm.

CTCK Vietcombank (VCBS) phân tích, với diễn biến hiện tại, VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên khu vực 1.200 điểm tương ứng với thang đo Fibonacci mở rộng 0,786, khi đó áp lực điều chỉnh có thể sẽ diễn ra mạnh và bất ngờ hơn.

Đồng thuận với nhận định này, CTCK Agribank (Agriseco) cũng cho rằng, VN-Index sẽ tiếp tục hướng về vùng 1.200 điểm và xa hơn là vùng 1.230 điểm (tương ứng đường MA100) trong tuần từ 24/7 đến 28/7. Tuy nhiên, áp lực chốt lời sẽ tăng lên do đó rung lắc có thể xảy ra trong quá trình chỉ số đi lên.

Agriseco lưu ý nhà đầu tư sự kiện Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố lãi suất điều hành vào ngày 27/07 tới đây có thể sẽ tác động đến tâm lý thị trường. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ danh mục cổ phiếu, tận dụng các nhịp điều chỉnh tăng tỉ trọng đối với các nhóm ngành có kì vọng kết quả kinh doanh cuối năm phục hồi như: Vật liệu, xây dựng, bán lẻ.

CTCK BIDV (BSC) cho biết, VN-Index đang có nhiều yếu tố thuận lợi: Thanh khoản và các chỉ báo kỹ thuật duy trì ở ngưỡng cao, tiếp tục ủng hộ cho xu hướng tăng điểm. Theo đó, VN-Index có nhiều khả năng vượt 1.200 điểm.

“Những gì xấu nhất cũng đã qua” là nhận định của CTCK Ngân hàng Quân đội (MBS). Theo CTCK này, hiện tâm lý nhà đầu tư đang rất hưng phấn, các nhịp rung lắc trong phiên đều kết thúc bằng nhịp hồi phục và chỉ số ngày càng tiến gần về ngưỡng tâm lý 1.200 điểm.

Về góc độ kỹ thuật, thị trường đang ở tháng tăng thứ 3 liên tiếp, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 17,76% kể từ đầu năm và 35,72% từ đáy tháng 11/2022. Theo MBS, vùng cản kỹ thuật của nhịp tăng này có thể đạt ở khu vực 1.228 điểm, tuy vậy vùng cản tâm lý ở khu vực 1.200 – 1.212 điểm sẽ được nhà đầu tư chú ý nhiều hơn ở thời điểm này

Trong khi đó, CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, VN-Index đang hình thành uptrend mục hiêu trung hạn sẽ hướng tới khu vực 1.300 điểm. Bởi 3 tuần liên tiếp, VN-Index đều vượt lên trên ngưỡng cản và có thể xác nhận thi trường đã hình thành uptrend trung hạn. Tất nhiên, trong xu hướng tăng sẽ có những nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Về chiến lược đầu tư trên thị trường cơ sở tuần 24/7-28/7, CTCK SSI khuyến nghị, nhà đầu tư chọn lọc giải ngân ở các nhịp điều chỉnh trong phiên ở các cổ phiếu đồng pha với diễn biến của thị trường hoặc đang thu hút dòng tiền như: Chứng khoán, Bán lẻ, Tiêu dùng, Công nghệ thông tin, Bất động sản.

Ngoài ra, xem thêm tín hiệu tích cực từ kết quả kinh doanh quý II/2023 và triển vọng tăng trưởng nhà đầu tư có thể tích lũy những cổ phiếu trong giai đoạn đi ngang, đặc biệt với những cổ phiếu có triển vọng phục hồi tăng trưởng trong nửa cuối năm.

Tuy nhiên, SSI cũng lưu ý nhà đầu tư duy trì quản trị rủi ro với phương án bảo toàn lợi nhuận khi giá cổ phiếu đạt mục tiêu. Lợi nhuận kỳ vọng trong giai đoạn hiện nay ở mức vừa phải và lưu ý rủi ro đảo chiều xu hướng nếu chỉ số VN-Index đánh mất vùng 1.156 điểm.