Hội nghị hợp tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

PV.

Ngày 10/8/2015, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội nghị hợp tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tham gia hội nghị có hơn 150 đại biểu đến từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Phú yên, Bình Thuận, Đồng Tháp, Lâm Đồng và Bà Rịa - Vũng Tàu, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hội nghị đã chia sẻ các kinh nghiệm triển khai các chương trình, dự án phát triển khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và những định hướng hợp tác nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của các địa phương trong giai đoạn sắp tới. Trong hội nghị lần này cũng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ban quản lý khu Nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh và sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận và Bà rịa Vũng Tàu.

Hội nghị đã nghe giới thiệu về khu công nghệ sinh học và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, mục tiêu của khu công nghệ sinh học và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Đà Lạt là tập trung các nhà đầu tư công nghệ cao, các tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, các phòng thí nghiệm, các tổ chức đào tạo và các tổ chức dịch vụ nội bộ và các đối tượng nằm kế cận khu này. Đây cũng là trung tâm ươm tạo công nghệ, gắn khoa học công nghệ hiện đại với sản xuất các sản phẩm công nghệ cao. Trung tâm được chia thành 4 khu vực: Khu vực điều hành trung tâm và giao dịch; khu hoạt động nghiên cứu, ứng dụng; khu vực hỗ trợ về công nghệ thông tin, tư vấn, đào tạo; khu thu hút đầu tư. Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong 5 khâu đột phá mà tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phát triển cả chiều sâu và chiều rộng.

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện nay có 28.000 ha sản xuất rau, hoa, chè và cà phê có ứng dụng công nghệ cao; năng suất, sản lượng và giá cả nhiều loại cây trồng chủ yếu như rau, hoa, chè và cà phê đều tăng so với trước. Sản xuất rau cao cấp đạt trên 400 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2 lần bình quân chung, đặc biệt hoa cao cấp đạt 800 triệu đến 1 tỷ đồng/ha/năm, cao gấp 1,6 lần so với bình quân chung; chè chất lượng cao đạt 200-250 triệu đồng/ha. Chăn nuôi bò sữa cũng là một đối tượng được đặc biệt quan tâm trong hoạt động của khu công nghệ sinh học và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao này.