Việt Nam - Panama:

Ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa trốn thuế

PV.

Ngày 30/8/2016, thừa ủy quyền Chính phủ hai nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Panama tại Việt Nam Servio S. Samudio B. đã chính thức ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập giữa Chính phủ hai nước.

Toàn cảnh lễ ký.
Toàn cảnh lễ ký.

Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, việc ký Hiệp định lần này sẽ là khởi đầu cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Theo đó, Hiệp định được nhận định sẽ tạo ra một môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư phát triển, mở rộng các hoạt động kinh doanh - đầu tư, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Việt Nam là một trong ba nước của khu vực Đông Nam Á mà Panama ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Ông Servio S. Samudio B. cho rằng, Hiệp định này sẽ góp phần đảm bảo an ninh hơn nữa về kinh tế cho các nhà đầu tư hai nước, từ đó mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tính đến ngày 20/7/2016, Panama xếp thứ 52/115 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 10 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 60,7 triệu USD. Hiện nay, Việt Nam có một số công ty đã và đang xúc tiến mở văn phòng đại diện tại Panama.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, vận tải hàng hải, nông nghiệp, y học cổ truyền...

Thứ trưởng cũng cam kết, Bộ Tài chính sẽ tạo mọi điều kiện nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước ngày càng phát triển.

Hiệp định dự kiến được áp dụng từ ngày 1/1/2017. Đây sẽ làcăn cứ pháp lý để cơ quan Thuế Việt Nam tiến hành trao đổi thông tin với Cơ quan thuế Panama phục vụ công tác quản lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trong quá trình kinh doanh và đầu tư.