Lợi ích của mô hình 5S với giáo dục – y tế

Linh Nguyễn

Ứng dụng mô hình 5S trong lĩnh vực giáo dục – y tế hiện nay đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực và mang lại ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của toàn xã hội.

Bộ Y tế đưa 5S chính thức vào tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện vào năm 2016.
Bộ Y tế đưa 5S chính thức vào tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện vào năm 2016.

Với tiêu chí sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng, mô hình 5S đã giúp phân loại, bố trí, sắp đặt mọi thứ ngăn nắp, giữ gìn vệ sinh, đảm bảo môi trường, mỹ quan, thuận tiện cho công việc.

Có thể thấy, với việc áp dụng 5S vào trường học góp phần giúp môi trường học tập luôn xanh, sạch, đẹp, thân thiện, chuyên nghiệp. Việc thực hiện 5S giúp cho học sinh hình thành thói quen tốt, xây dựng ý thức tự giác, trách nhiệm, tính kỷ luật và kỹ năng làm việc nhóm ngay từ nhỏ, với kỳ vọng là sẽ thay đổi cả một thế hệ tương lai của Đất nước.

Đơn cử như tại Bắc Giang, đã có 12 cơ sở giáo dục gồm: 2 trường THPT và 10 trường THCS triển khai xây dựng mô hình điểm áp dụng công cụ 5S từ năm 2022. Qua một thời gian triển khai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang đánh giá việc áp dụng 5S vào trường học góp phần giúp môi trường học tập luôn xanh, sạch, đẹp, thân thiện, chuyên nghiệp.

Hơn nữa, hầu hết cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh đều nhận thức được khái niệm, lợi ích và phương pháp triển khai thực hành 5S. Đã có sự thay đổi rõ ràng sau khi thực hiện 5S tại các đơn vị, cụ thể như: các khu vực được sắp xếp sạch sẽ, gọn gàng, khoa học; tài liệu hồ sơ, đồ dùng được sắp xếp khoa học đảm bảo dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và đặc biệt học sinh có ý thức trách nhiệm, tự giác trong việc giữ gìn vệ sinh chung…

Có thể thấy, xây dựng và triển khai mô hình 5S trong nhà trường hiện nay là xu thế khách quan để đem lại những hiệu quả tích cực và lợi ích dài lâu trong môi trường giáo dục. Bởi mục đích cuối cùng mà 5S hướng tới là tạo ra môi trường làm việc được bố trí khoa học, có lợi cho sức khỏe, góp phần nâng cao năng suất lao động của mọi người trong tổ chức.

Nhiều chuyên gia giáo dục kì vọng, rằng có thể nhân rộng mô hình này trên cả nước, từ đó hình thành phong trào năng suất, tư duy năng suất cho đông đảo học sinh.

Mô hình 5S hiện nay cũng rất được ưa chuộng trong môi trường y tế bởi lẽ đây là nơi làm việc khá phức tạp với nhiều quy trình, nhiều vị trí làm việc đòi hỏi phải thao tác và phối hợp chặt chẽ. Việc áp dụng 5S là rất cần thiết và đã được Bộ Y tế đưa 5S chính thức vào tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện vào năm 2016 thông qua việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện phiên bản 2.0.

Cụ thể, 5S được đưa vào tiêu chí A3.2 (người bệnh được khám và điều trị trong khoa, phòng gọn gàng, ngăn nắp) với mong muốn 5S được thực hiện đúng sẽ giúp nhân viên y tế giảm bớt những công việc thừa, tăng sự hài lòng của nhân viên, tăng sự hài lòng của khách hàng, giảm được 7 lãng phí trong y tế, giảm chi phí và đặc biệt giảm thiểu những sai sót trong quá trình điều trị, chăm sóc qua đó tăng doanh thu của cơ sở y tế.

Theo nhận xét của nhiều cơ sở y tế, việc áp dụng 5S không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc cải thiện về điều kiện và tác động vào môi trường làm việc của mọi người trong một tổ chức mà còn làm thay đổi cách suy nghĩ, thói quen làm việc, tăng cường khả năng sáng tạo trong công việc và phát huy vai trò của hoạt động nhóm.

Thực tế chứng minh, 5S tạo ra một cơ sở y tế gọn gàng và sạch sẽ hạn chế tạo nên ít sai sót trong lâm sàng. Điều này có nghĩa là người bệnh không phải chờ đợi điều trị quá lâu. Một cơ sở y tế gọn gàng và sạch sẽ thì hoạt động ít tốn kém hơn và giúp giảm chi phí, đồng thời còn đem đến một cảm giác khoẻ mạnh, giúp ích cho tinh thần của khách hàng và nhân viên y tế.

Đáng chú ý, các sai sót y khoa do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả việc sử dụng nhầm thuốc, điều trị nhầm người bệnh. Sàng lọc và sắp xếp sẽ ngăn chặn được các lỗi này. Hơn nữa, việc bảo quản thiết bị và môi trường làm việc sạch sẽ giảm “thời gian di chuyển” cho việc tìm kiếm dụng cụ thất lạc.

Theo các chuyên gia y tế, những lợi ích này và các kết quả khác trong việc thực hiện 5S giúp gia tăng thời gian thăm khám tại giường bệnh và góp phần làm giảm những sai sót trong lâm sàng.