Lợi ích đa chiều từ Chương trình nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu

Trần Huyền

Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, ngành Hải quan đã mở rộng hình thức thanh toán nộp thuế điện tử 24/7, triển khai Chương trình Doanh nghiệp nhờ thu. Chương trình này đã mang lại lợi ích đa chiều cho cả doanh nghiệp, cơ quan hải quan cũng như ngân hàng tham gia.

Ngành Hải quan cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ, hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: internet
Ngành Hải quan cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ, hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: internet

Hiện đại hóa thu ngân sách và thông quan hàng hóa

Ngay từ năm 2016, để hiện đại hóa thu ngân sách nhà nước, Tổng cục Hải quan đã triển khai hình thức nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, tạo thêm kênh thanh toán với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế.

Theo đó, việc nộp thuế được thực hiện mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, góp phần hạn chế thanh toán bằng tiền mặt, đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản kịp thời, chính xác, giảm thời gian nộp thuế.

Đồng thời, thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4.

Tiếp đó, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước, đặc biệt các doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu có số lượng lớn tờ khai phải nộp thuế, Tổng cục Hải quan đã nâng cấp mở rộng hình thức thanh toán nộp thuế điện tử 24/7, triển khai Chương trình Doanh nghiệp nhờ thu (ủy quyền trích nợ).

Với chương trình này, sau khi phát sinh tờ khai nợ thuế, cơ quan hải quan chuyển ngay thông tin số thuế phải nộp của từng tờ khai sang ngân hàng mà doanh nghiệp đã ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế theo một định mức về tiền và khoảng thời gian nhất định. Phương thức nộp thuế này giúp doanh nghiệp hoàn toàn chủ động không mất thời gian và chi phí để thanh toán thuế.

Việc nộp thuế, thanh khoản trừ nợ và thông quan hàng hóa hoàn toàn tự động, không có sự can thiệp của doanh nghiệp và công chức hải quan. Do vậy, đã rút ngắn thời gian xử lý so với nộp thuế điện tử 24/7, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Theo Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), đến nay, đã có 07 ngân hàng tham gia triển khai nộp thuế điện tử Doanh nghiệp nhờ thu gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank); Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng TMCP Tiên phong (TPbank); Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng (VPbank); Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank); Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Mang lại lợi ích thiết thực

Chương trình Doanh nghiệp nhờ thu được triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với cả doanh nghiệp, cơ quan hải quan và ngân hàng. Đối với doanh nghiệp, khi làm thủ tục với cơ quan hải quan được cập nhật và xử lý hoàn toàn tự động trên Cổng thông tin điện tử.

Theo đại điện một công ty sản xuất sợi hóa học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Công ty chỉ phải thực hiện 01 lần đăng ký tham gia chương trình Doanh nghiệp nhờ thu và ủy quyền trích nợ với ngân hàng giữ tài khoản mà không phải thực hiện thêm các thao tác nào khác trên hệ thống của hải quan cũng như của ngân hàng nhưng được thanh toán thuế, thống quan hàng hóa tự động.

Không những thế, doanh nghiệp hoàn toàn chủ động không phải mất thời gian và chi phí để  thanh toán thuế. Việc nộp thuế, thanh khoản trừ nợ và thông quan hàng hóa hoàn toàn tự động không có sự can thiệp của doanh nghiệp và công chức hải quan. Đồng thời, không bị tác động về hệ thống, mạng kết nối giữa doanh nghiệp với Cổng thông tin điện tử của Hải quan.

Đối với cơ quan hải quan, ông Nông Phi Quảng - Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết, việc triển khai chương trình này đã chuyển từ bị động chờ doanh nghiệp chuyển tiền nộp thuế, sang chủ động chuyển yêu cầu của doanh nghiệp sang ngân hàng giữ tài khoản để thanh khoản nợ thuế, thông quan hàng hóa. Qua đó, rút ngắn thời gian xử lý so với nộp thuế điện tử 24/7, thông quan hàng hóa.

Đối với ngân hàng, chương trình này giúp ngân hàng phối hợp với cơ quan hải quan bổ sung dịch vụ thanh toán hỗ trợ doanh nghiệp trong thanh toán tiền thuế và thu khác vào ngân sách nhà nước.

Như vậy, có thể thấy, chương trình nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu đã mang lại những lợi ích đa chiều cho các bên tham gia, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước, giúp thông quan hàng hóa nhanh chóng, tăng tính minh bạch và cải cách thủ tục hành chính.