Lưu ý đặc biệt khi doanh nghiệp áp dụng 5S

P.V

Để triển khai 5S, doanh nghiệp cần tuân thủ và thực hiện từng bước một. Đây không phải chương trình ngắn hạn nên đòi hỏi sự tham gia của mọi người với tinh thần không ngừng cải thiện.

Thực hiện thành công, 5S sẽ mang lại cho doanh nghiệp sự thay đổi kỳ diệu. Ảnh: Internet
Thực hiện thành công, 5S sẽ mang lại cho doanh nghiệp sự thay đổi kỳ diệu. Ảnh: Internet

Ở thời điểm hiện tại, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng 5S đã không còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp Việt khi được đông đảo doanh nghiệp áp dụng thành công.

5S là tập hợp 5 từ của tiếng Nhật bắt đầu bằng chữ S: Seiri - Seiton - Seiso - Seiketsu - Shitsuke.

Về bản chất, những từ này có nghĩa như sau: Seiri - phân biệt những thứ cần thiết và không cần thiết tại nơi làm việc rồi loại bỏ thứ không cần thiết; Seiton - sắp xếp những thứ còn lại sau khi seiri theo trật tự ngăn nắp, tiện lợi cho sử dụng.

Seiso - vệ sinh và giữ gìn cho máy móc, môi trường làm việc sạch sẽ; Seiketsu - luôn nâng cao và giữ gìn vệ sinh nơi làm việc bằng cách thực hiện thường xuyên 3 bước trên. Shitsuke - tạo cho mọi người thói quen tuân thủ quy định tại nơi làm việc và tự giác tham gia vào hoạt động 5S.

5S hiện trở thành thuật ngữ chung được phổ biến và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Khi đưa vào Việt Nam, 5S được dịch sang tiếng Việt với các cụm từ: Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng.

Hiểu đơn giản, 5S là cụm 5 từ tiếng Nhật thể hiện một triết lý, phương pháp làm việc nhằm tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, thuận tiện, giảm thiểu lãng phí, đảm bảo an toàn, từ đó nâng cao năng suất và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Thực hiện thành công, 5S sẽ mang lại cho doanh nghiệp sự thay đổi kỳ diệu. Những thứ không cần thiết được loại bỏ khỏi nơi làm việc, những vật dụng cần thiết được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, đặt ở vị trí thuận tiện cho người sử dụng, máy móc thiết bị trở nên sạch sẽ, được bảo dưỡng, bảo quản.

Từ các hoạt động 5S sẽ nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hòa đồng của mọi người, qua đó người làm việc có thái độ tích cực hơn, có trách nhiệm và ý thức hơn với công việc.

Để triển khai 5S, doanh nghiệp cần tuân thủ và thực hiện từng bước một. 5S không phải chương trình ngắn hạn, càng không phải là trào lưu nhất thời, nó đòi hỏi sự tham gia của mọi người với tinh thần không ngừng cải thiện và sẽ gắn liền với cuộc sống hàng ngày của doanh nghiệp.

Vì vậy, doanh nghiệp không nên nóng lòng mong đạt được kết quả ngay mà bỏ qua những quá trình cần thiết. "Không có bước nào là không quan trọng mặc dù có thể có những bước nội dung rất đơn giản, dễ hiểu", một chuyên gia chia sẻ.

Trong đó, một kế hoạch tổng thể để triển khai hoạt động 5S gồm 4 phần việc: Chuẩn bị; khởi động 5S; thực hiện Seiri, Seiton và Seiso hàng ngày; đánh giá định kỳ.

Nhiều chuyên gia đánh giá, hiện nay các hệ thống quản lý như ISO 9000, ISO 14000, GMP, HACCP đã trở thành hệ thống công cụ cải tiến năng suất, chất lượng quen thuộc với doanh nghiệp.

Đồng thời, các công cụ cải tiến Kaizen, 5S, Lean, Six Sigma… và công cụ quản lý khác cũng được doanh nghiệp quan tâm và ứng dụng. Trong đó, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng 5S được đông đảo doanh nghiệp áp dụng thành công.