Năng lượng sạch tạo nên môi trường xanh trong kinh tế doanh nghiệp

Yến Tâm

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, sẵn có và miễn phí. Khi lắp đặt và sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời thì nguồn quang năng này sẽ được chuyển hóa thành điện năng. Sản lượng điện được sản xuất ra cũng đồng thời là nguồn năng lượng xanh, có thể sử dụng trực tiếp cho tải điện, góp phần bảo vệ môi trường.

Những tấm quang năng có thể tạo ra gần 1,9 nghìn Mwh năng lượng điện tái tạo mỗi năm, giúp giảm hơn 700 tấn khí CO2 thải ra môi trường.
Những tấm quang năng có thể tạo ra gần 1,9 nghìn Mwh năng lượng điện tái tạo mỗi năm, giúp giảm hơn 700 tấn khí CO2 thải ra môi trường.

Tiết kiệm chi phí

Năng lượng mặt trời có sẵn và miễn phí. Do đó, chúng ta chỉ cần đầu tư chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời ban đầu, và sau đó có thể sử dụng nguồn năng lượng miễn phí tạo ra dòng điện cung cấp cho hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh… Nhờ vậy mà tiết kiệm được đáng kể chi phí hàng tháng, hàng năm từ nguồn năng lượng miễn phí này.

Thân thiện và an toàn cho môi trường

Có thể nói, tấm pin năng lượng mặt trời an toàn và thân thiện với môi trường trên toàn bộ quá trình, cụ thể:

- Quá trình sản xuất: Tấm pin mặt trời sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường như silic, kính, nhựa, kim loại,… hoàn toàn thân thiện với môi trường.

- Quá trình lắp đặt và sử dụng: Tấm pin năng lượng được lắp đặt dễ dàng và không gây ảnh hưởng gì tới môi trường. Đồng thời trong quá trình vận hành cũng không gây phát thải ra môi trường.

- Quá trình tái chế: Các tấm pin năng lượng mặt trời cũ, hết hạn sử dụng có thể được phân tách thành phần để tái chế thành đồ vật khác. Hoặc có thể được nhà sản xuất thu mua lại tái chế thành tấm pin mặt trời mới. Tấm pin mặt trời cũ hết hạn sử dụng được xếp vào mục xử lý rác thải rắn bình thường nên hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Tuổi thọ sử dụng lâu bền

Đây là một trong các lợi ích lớn nhất mà người dùng nhận được từ công dụng của tấm pin năng lượng mặt trời. Bởi với một hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động bền bỉ 25 – 30 năm nhờ đó chủ hệ thống sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận, lợi ích kinh tế.

Chủ động trong quản lý nguồn điện

Nếu lắp hệ thống điện mặt trời kết hợp hoặc độc lập thì có thể sử dụng điện mọi lúc mà không lo bị mất điện bất chợt. Tránh được các tình trạng lưới điện bị cúp điện, quá tải trong những ngày hè từ lưới điện truyền thống. Sử dụng hệ thống pin mặt trời có dự trữ cho phép cung cấp nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất liên tục và ổn định.

Tận dụng đất trống sinh lợi nhuận

Ví dụ một trường hợp, chúng ta thuê nhà xưởng với diện tích 1000 m2. Trong đó, phần dưới là xưởng sản xuất, còn phần mái bên trên để không tới 1000 m2, như vậy sẽ rất lãng phí. Do đó, nếu ta lắp đặt điện mặt trời áp mái trên đó thì có thể thu được nguồn điện phục vụ sản xuất, bù đắp chi phí vừa có thể bán điện thu lợi nhuận. Đây là một cách tận dụng không gian trống để thu lời.

Tương tự như mái nhà xưởng, ta có thể lắp đặt hệ thống tấm pin mặt trời mái nhà khu đỗ xe, áp mái trung tâm thương mại, tòa nhà, khu đất nông nghiệp còn trống…

Giảm thiểu điện năng bị hao hụt

Khi lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời và điện mặt trời, chúng ta có thể sử dụng điện tại chỗ mà không phải vận chuyển đường dài. Do đó, giảm thiểu hao hụt điện năng một cách tối đa.

Mái tôn thường hấp thụ một lượng nhiệt và tỏa ra cả mặt trên lẫn mặt dưới mái tôn. Nhất là vào mùa hè nóng bức thì không gian nhà ở, xưởng, khu vực kinh doanh và sản xuất dưới mái tôn cũng nóng hơn 2 loại mái còn lại. Do đó người ta thường lựa chọn mái tôn chống nóng, hoặc làm chống nóng mái tôn, thông gió cho nhà mái tôn.

Tuy nhiên, còn một cách khác vừa giúp chống nóng lại vừa mang lại giá trị kinh tế đó là lắp đặt hệ thống pin mặt trời áp mái tôn. Các tấm pin năng lượng mặt trời này sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời vừa phản xạ lượng nhiệt này trở lại bên ngoài. Bởi vậy giúp cho không gian dưới mái nhà trở nên mát mẻ hơn, theo số liệu đo đạc được thì lắp đặt như vậy có thể giảm 2 – 10 độ C.

Chống bão

Việc lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời góp phần cố định lại các tấm tôn một cách chắc chắn trước gió bão. Tấm pin năng lượng mặt trời áp mái tôn giúp cho mái nhà dày dặn hơn, nặng hơn. Đồng thời hệ thống tấm pin còn được cố định một cách chắc chắn trên khung mái nhà, giàn giá đỡ. Vì vậy, tấm tôn được kẹp chặt bên dưới giúp mái không bị bật dù có gió và bão.

Mặt khác, các tấm pin năng lượng mặt trời chính hãng đều được thiết kế theo tiêu chuẩn IP cao, chịu được khắc nghiệt của thời tiết, bền bỉ với thời gian và chịu được tác động ngoại lực như sức gió, sức tuyết. Cho nên lắp đặt hệ thống tấm pin mặt trời cũng góp phần khiến cho kết cấu ngôi nhà trở nên chắc chắn và bền hơn.