Ngành Thuế liên tục tạo các dịch vụ tiện ích cho người nộp thuế

Theo Thùy Linh/haiquanonline.com.vn

Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị có liên quan để có thể cung cấp nhiều hơn nữa các dịch vụ tiện ích cho doanh nghiệp và người dân.

Hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố.
Hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, đến nay, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc.

Tính đến ngày 19/10, đã có 843.620 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử trên tổng số 847.118 doanh nghiệp đang hoạt động, đạt tỷ lệ 99,59%. Số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận từ ngày 1/1 đến ngày 19/10 là hơn 14 triệu hồ sơ.

Tổng cục Thuế đã hoàn thành triển khai kê khai thuế điện tử tờ khai đối với hoạt động cho thuê tài sản (trong đó có hoạt động cho thuê nhà) tại 63 cục thuế và các chi cục thuế trực thuộc.

Tổng cục Thuế đã phối hợp với 55 ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử với số doanh nghiệp đăng ký tham gia đạt 99%. Tính từ đầu năm 2021 đến ngày 19/10, các doanh nghiệp đã nộp tiền thuế thông qua 2.664.255 giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền trên 548.558 tỷ đồng và 34.733.362 USD.

Bên cạnh đó, nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, Tổng cục Thuế kết nối với 7 ngân hàng thương mại để cung cấp dịch vụ nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán ngân hàng điện tử.

Đáng chú ý, mới đây, Tổng cục Thuế đã có kế hoạch triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tại 6 địa phương gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ. Hiện ngành Thuế đã triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Từ ngày 1/1 đến 19/10, có 190.564 hóa đơn đã được cấp mã, tổng doanh thu trên hóa đơn đã cấp mã là hơn 20.501 tỷ đồng, số thuế trên hóa đơn đã cấp mã là hơn 1.799 tỷ đồng.

Song song với đó, ngành Thuế cũng triển khai các trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử. Hệ thống này được bố trí đường dây nóng và cán bộ trực hỗ trợ trong và ngoài giờ hành chính, bảo đảm kết nối trao đổi thường xuyên, kịp thời giải đáp, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử.

Tổng cục Thuế cho biết đang khẩn trương thực hiện các công việc tiếp theo như: chuẩn bị kết nối và kiểm thử hệ thống hóa đơn điện tử; tổ chức kiểm thử phần mềm hóa đơn điện tử... để kịp đưa vào vận hành thông suốt từ trung tuần tháng 11/2021 theo đúng kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho người nộp thuế sớm tiếp cận và được thụ hưởng những chính sách hỗ trợ của Chính phủ, ngành Thuế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hiện đại hoá, hỗ trợ người nộp thuế.

Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan nhà nước, các đơn vị có liên quan để có thể cung cấp nhiều hơn nữa các dịch vụ tiện ích cho doanh nghiệp và người dân.