Ngành Thuế TP.Hồ Chí Minh quyết tâm đạt nhiệm vụ thu 226.482 tỷ đồng

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Từ những kết quả tích cực đạt được trong năm 2016, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ tiếp tục tranh thủ sự chỉ đạo từ các cấp ủy, cấp chính quyền Thành phố để hoàn thành nhiệm vụ năm 2017 một cách tốt nhất.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh Đ.Doãn
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh Đ.Doãn

Sáng ngày 12/1, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã tổ Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Đến dự hội nghị có Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, năm 2016, dự toán pháp lệnh năm 2016 giao cho đơn vị là 195.800 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa 177.600 tỷ đồng, thu từ dầu thô 18.200 tỷ đồng. Dự toán phấn đấu theo chỉ đạo của UBND TP là 204.673,8 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa 186.473,8 tỷ đồng và thu từ dầu thô 18.200 tỷ đồng.

Kết quả thực hiện, tính đến ngày 22/12, đơn vị đã hoàn thành dự toán pháp lệnh. Còn tính cả năm, đơn vị thực hiện số thu 203.236 tỷ đồng, vượt 3,8% dự toán pháp lệnh và tăng 10,48% so với năm 2015. Trong đó, tổng thu nội địa tính cân đối là 202.933 tỷ đồng, vượt 3,64% dự toán pháp lệnh năm và tăng 11,46% so với năm 2015.

Nguyên nhân đạt được kết quả tích cực, theo ông Minh, chủ yếu là do đơn vị đã triển khai nghiêm túc và có hiệu quả các chỉ đạo của Thành ủy, UBND, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; đồng thời bám sát tình hình thu và tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn để chỉ đạo quản lý, đôn đốc thu kịp thời.

Ngành Thuế TP.Hồ Chí Minh quyết tâm đạt nhiệm vụ thu 226.482 tỷ đồng - Ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến nêu một số giải pháp chỉ đạo trong công tác thu NSNN 2017. Ảnh Đ.Doãn

“Kết quả trên còn xuất phát từ việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính với những nhóm mục tiêu mới, như tiếp tục mở rộng các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao, hỗ trợ tốt cho công tác quản lý thuế và cung cấp dịch vụ công trực tiếp cho người nộp thuế; tăng cường hỗ trợ cho người nộp thuế bằng nhiều hình thức; rà soát và triển khai tốt công tác quản lý thu nợ; chú trọng quản lý công tác nội ngành, giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện nhiệm vụ…”, ông Minh nói.

Về nhiệm vụ năm 2017, ông Minh cho biết đơn vị đã lên kế hoạch thực hiện từ giữa tháng 12/2016, với 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: Triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, chính sách của Chính phủ, nghị quyết triển khai kế hoạch kinh tế xã hội năm 2017; chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế; đẩy mạnh hiện đại hoá công tác quản lý thuế gắn với cải cách thủ tục hành chính và tăng cường kỷ luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ công chức…

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao những kết quả mà ngành Thuế Thành phố đạt được. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn sắp tới mà toàn ngành Thuế phải đương đầu.

Ông Tuyến cho biết, năm 2017, TP. Hồ Chí Minh được Trung ương và Hội đồng Nhân dân Thành phố giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) khoảng 347.882 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa 226.482 tỷ đồng, tăng 25,99% so với dự toán năm 2016; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 109.000 tỷ đồng, tăng 6,34% so với dự toán.

Để đạt được mục tiêu như kế hoạch, ông Tuyến đã chia sẻ các giải pháp mà chính quyền Thành phố sẽ thực hiện như sẽ làm việc với Cục Thuế hàng tháng để nắm tình hình, nắm con số nhằm có những chỉ đạo, chia sẻ khó khăn kịp thời với ngành Thuế; tăng cường chỉ đạo thật sát chính quyền các địa bàn từ quận, huyện đến phường, xã để tính toán số thu cho phù hợp; tập trung đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả các ban ngành nhằm quán triệt nội dung: Thu NSNN là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, để các ngành cùng tự giác thực hiện mà không cần ngành Thuế kêu gọi.

Ngành Thuế TP.Hồ Chí Minh quyết tâm đạt nhiệm vụ thu 226.482 tỷ đồng - Ảnh 2

Tập thể lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đón nhận Huân chương Lao động hạng I. Ảnh Đ.Doãn

Đồng thời, chính quyền Thành phố cũng sẽ sâu sát và đồng hành cùng DN, cụ thể là thúc đẩy ngành Thuế thực hiện mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo điều kiện thuận lợi, hướng dẫn, giúp đỡ tối đa cho DN nhằm giúp người dân có suy nghĩ: Kinh doanh trên địa bàn Thành phố thì không phải lo lắng gì về thủ tục hành chính thuế, để họ có thể toàn tâm toàn ý nghĩ ra phương cách kinh doanh thế nào có hiệu quả nhất.

“Thu NSNN năm 2017 là nhiệm vụ khó khăn của ngành Tài chính Thành phố. Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, lãnh đạo chính quyền Thành phố đang quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ hết sức nặng nề này”, ông Tuyến nói.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cám ơn sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền Thành phố đối với ngành Thuế địa phương, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà ngành Thuế cả nước nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng đang đối mặt: Đó là sự sụt giảm của giá dầu thô thế giới gây ảnh hưởng đến số thu chung.

Ông Nam cũng chia sẻ kết quả đạt được trong năm 2016 của ngành Thuế cả nước, đáng chú ý là đã có 13 địa phương cân đối được nguồn thu, trong đó có những địa phương có nguồn thu lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. “Đây là điều rất đáng trân trọng”, ông Nam cho biết.

Về nhiệm vụ năm 2017, ông Nam yêu cầu ngành Thuế Thành phố tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Chính phủ, các chỉ đạo của Bộ Tài chính, của Tổng cục Thuế; tranh thủ sự chỉ đạo từ các cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ; đồng thời, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp thu, đặc biệt là đẩy mạnh công tác đồng hành cùng DN nhằm tạo và nuôi dưỡng nguồn thu một cách tốt nhất.