Quý III/2022, chỉ có 34,4% số doanh nghiệp trên 3 sàn đạt mức lợi nhuận cao hơn cùng kỳ

Theo Bùi Trang/thitruongtaichinhtiente.vn

Theo báo cáo kết quả kinh doanh của quý III của Wigroup, tình hình kinh doanh của thị trường đã bắt đầu xấu đi từ quý II và chỉ 34,4% số doanh nghiệp trên ba sàn giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và UPCoM đạt mức lợi nhuận quý III cao hơn cùng kỳ. Trong đó đóng góp nhiều từ nhóm ngân hàng, bất động sản, dược phẩm, dịch vụ tiện ích và bán lẻ

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Kết thúc quý III/2022, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ toàn thị trường đạt 102.362 tỷ đồng, tăng trưởng 18,2% so với cùng kỳ. Đây không phải là con số quá ấn tượng nếu nhìn sang mức nền thấp của cùng kỳ năm ngoái.

Nếu so với quý trước đó, lợi nhuận toàn thị trường giảm nhẹ 4,9% và là quý thứ 2 liên tiếp có mức lợi nhuận thấp hơn quý trước đó.

Các doanh nghiệp trên HOSE vẫn là nhóm đóng góp kết quả kinh doanh chính cho toàn thị trường, chiếm khoảng gần 84,4% lợi nhuận quý III. Nhóm UPCOM chiếm khoảng 13,3% và còn lại là lợi nhuận từ các doanh nghiệp đang giao dịch trên HNX.

Các doanh nghiệp Bluechip chỉ chiếm 42/945 số doanh nghiệp nhưng chiếm đến 77% vốn hóa toàn thị trường. Các doanh nghiệp vốn hóa lớn tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của thị trường trong 2 quý gần đây.

Tính riêng quý III, nhóm vốn hóa lớn tăng trưởng 29%. Đây là quý thứ 2 liên tiếp nhóm Midcap có mức tăng trưởng âm, điều này cho thấy môi trường kinh doanh đang ngày càng trở nên khó khăn và bắt đầu lan rộng từ nhóm vốn hóa nhỏ sang đến nhóm vốn hóa vừa.

Tình hình kinh doanh của các thị trường đã bắt đầu xấu đi từ quý II năm nay. Trong quý II và quý III, số lượng doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận dương đã giảm đi đáng kể so với quý I đầu năm.

Cụ thể nếu quý I có đến 53,7% số doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng dương thì trong quý II và quý III, chỉ có 32,5% và 34,4% số doanh nghiệp trên 3 sàn đạt mức lợi nhuận cao hơn cùng kỳ.

Xét về nhóm ngành, có sự phân hóa rõ nét giữa các nhóm ngành, nhiều nhóm ngành ghi nhận mức suy giảm lợi nhuận sâu như bảo hiểm (-40,5%), chứng khoán (-0,8%), nguyên vật liệu (-94,9%), vận tải (-189,3%).

Ở chiều ngược lại, nhiều nhóm ngành vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý III có thể kế kể đến như ngân hàng (+54,2%), bất động sản (+43,5%), dược phẩm (+32 ,6%), dịch vụ tiện ích (+21,9%), bán lẻ (+15,0%).

Tuy chỉ chiếm 29% vốn hóa cuối quý III nhưng nhóm ngành ngân hàng đang chiếm đến gần phân nửa lợi nhuận của thị trường. Đây cũng là nhóm đóng góp nhiều nhất vào mức tăng trưởng toàn thị trường trong quý III (+107,5%) cùng với nhóm bất động sản (+39,6%).

Trong khi đó, nguyên vật liệu (-101,0%) và chứng khoán (- 16,0%) là 2 tác nhân chính kìm hãm đà tăng trưởng lợi nhuận của thị trường.