Sau Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều doanh nghiệp thiếu hụt lao động

Theo Đinh Dương/lsvn.vn

Hằng năm, cứ sau Tết nguyên thì tình trạng khan hiếm lao động tại các tỉnh, thành phố phía Nam được lặp lại mặc dù hiện đã giảm.

Sau Tết nguyên thì tình trạng khan hiếm lao động tại các tỉnh, thành phố phía Nam được lặp lại mặc dù hiện đã giảm. Nguồn: Internet
Sau Tết nguyên thì tình trạng khan hiếm lao động tại các tỉnh, thành phố phía Nam được lặp lại mặc dù hiện đã giảm. Nguồn: Internet

Thế nhưng, thống kê mới đây từ trung tâm dự báo nguồn nhân lực đã cho biết, đầu năm, TP. HCM đang thiếu hụt khoảng 500.000 lao động. Đây là vấn đề cần được lưu tâm vì điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất các đơn hàng.

Hiện nay, có doanh nghiệp may mặc chỉ có 200 công nhân trở lại làm việc, hụt đến 50% nhân lực, do nghỉ việc hẳn. Doanh nghiệp rất lo lắng, vì với số công nhân còn lại khó có thể đáp ứng đơn hàng. Để bù đắp nhân lực thiếu hụt, đơn vị đang tìm cách tuyển lao động gấp.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, ngoài việc các công nhân ở xa trở lại làm việc trễ, không ít trường hợp sau tết tìm được công việc mới có mức lương thưởng cao hơn, hoặc gần nhà, nên đã không trở lại TP. Hồ Chí Minh. Tuy các doanh nghiệp luôn điều chỉnh lương thưởng và có nhiều ưu đãi nhưng do chi phí ở thành phố quá đắt đỏ nên không thể bù đắp. Vì lẽ đó, tình trạng biến động nhân lực sau tết thường diễn ra, làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng thiếu hụt lao động, ngoài thực hiện chế độ ưu đãi cho công nhân, các doanh nghiệp nên ứng dụng khoa học công nghệ, hạn chế sử dụng nhiều lao động. Đồng thời, dịch chuyển các phân xưởng, nhà máy sản xuất về các tỉnh, thành phố có nguồn lao động dồi dào để tận dụng lao động nhàn rỗi.