Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi:

Sẽ sớm thiết lập thị trường chứng khoán, thị trường vốn phát triển minh bạch, ổn định

Văn Trường

Với sự đồng lòng của các cơ quan quản lý nhà nước, của các định chế trên thị trường và của các nhà đầu tư, chúng ta sẽ sớm thiết lập thị trường chứng khoán (TTCK), thị trường vốn phát triển minh bạch, ổn định phục vụ thiết thực cho quá trình phát triển kinh tế đất nước.

Thực hiện cảnh báo và xử lý các vụ việc vi phạm theo thẩm quyền

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, các vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên TTCK trong thời gian gần đây thì cơ quan quản lý, cơ quan bảo vệ pháp luật đang xem xét, điều tra, xử lý và sẽ có kết luận thỏa đáng trong thời gian tới.

Về trách nhiệm và tổ chức giám sát hoạt động của TTCK, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, pháp luật quy định rõ, trước năm 2019, theo Luật Chứng khoán cũ thì việc giám sát TTCK được tổ chức theo 2 lớp: Lớp thứ nhất là ở Sở Giao dịch Chứng khoán và lớp thứ hai là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Từ năm 2019, Luật Chứng khoán (sửa đổi) có tăng cường thêm lớp rà soát trực tiếp của công ty chứng khoán khi bắt đầu tham gia thị trường.

Đối với các vụ việc thao túng giá trên thị trường, thời gian qua, các Sở Giao dịch Chứng khoán gồm Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã giám sát và thực hiện cảnh báo, xử lý các vụ việc vi phạm theo phạm vi thẩm quyền.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã thường xuyên yêu cầu HOSE và HNX tăng cường giám sát các giao dịch chứng khoán của các tổ chức niêm yết có kinh doanh thua lỗ, nhưng giá cổ phiếu lại tăng nhiều phiên liên tiếp.

Thú trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức chi trả lời báo chí tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4. Ảnh: Văn Trường.
Thú trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức chi trả lời báo chí tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4. Ảnh: Văn Trường.

Đối với các giao dịch khối lượng lớn có dấu hiệu bất thường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã tổ chức kiểm tra, chủ động chuyển đến cơ quan công an xử lý theo thẩm quyền đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật như: FLC, Công ty Trí Việt…

Để phát triển thị trường vốn minh bạch, ổn định

Nhằm đảm bảo TTCK phát triển minh bạch, bền vững, tại Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế cách đây 1 tuần, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan theo chức năng nhiệm vụ được giao, thực hiện các giải pháp để bảo đảm an toàn thị trường tài chính tiền tệ, không để xảy ra các vụ việc ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, đến kênh huy động vốn qua thị trường trái phiếu, thị trường cổ phiếu và đến việc phát triển kinh tế đất nước. Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý, nhưng không hình sự hóa các quan hệ dân sự, quan hệ kinh tế.

Về phía Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, thời gian tới sẽ tập trung triển khai một số giải pháp sau:

Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và tổ chức điều hành thị trường. Đối với thị trường cổ phiếu, tập trung nâng cao chất lượng hàng hóa, tăng cường tính tuân thủ của các DN trên thị trường. Đối với thị trường trái phiếu DN, cần phát triển theo hướng bền vững, xây dựng chuẩn mực thị trường, tách bạch rõ việc phát hành trái phiếu ra công chúng và phát hành trái phiếu riêng lẻ.   

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ rà soát ngay các quy định pháp luật liên quan tới Luật Chứng khoán, Luật DN; đồng thời, báo cáo Chính phủ sửa đổi quy định của Nghị định số 153 về phát hành trái phiếu DN riêng lẻ để đảm bảo quy định pháp luật đối với TTCK, thị trường trái phiếu, phù hợp với điều kiện và yêu cầu điều tiết của thị trường, tránh việc DN, nhóm nhà đầu tư thu lợi nhuận phi pháp.

Thứ hai, triển khai tái cấu trúc TTCK theo 4 trụ cột, đó là: Tăng cường chất lượng của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ; tăng cơ sở các nhà đầu tư; tăng hàng hóa chất lượng cho thị trường; cơ cấu lại thị trường.

Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4. Ảnh: Văn Trường.
Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4. Ảnh: Văn Trường.

Đối với các tổ chức trung gian, Bộ Tài chính sẽ tập trung nâng cao đạo đức nghề nghiệp, chất lượng của các tổ chức cung cấp dịch vụ bao gồm cả công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty kiểm toán độc lập, công ty định mức tín nhiệm. Khuyến khích các tổ chức cung cấp các dịch vụ trên TTCK triển khai ứng dụng công nghệ thông tin Fintech, phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư và phát triển thị trường.

Thứ ba, phát triển nhà đầu tư, thúc đẩy việc hình thành các ký quỹ đầu tư, định chế đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, ưu tiên phát triển nhà đầu tư dài hạn, các quỹ đầu tư, Quỹ Hưu trí tự nguyện, doanh nghiệp bảo hiểm… Tăng cường đào tạo phát triển các nhà đầu tư cá nhân có đầy đủ kiến thức khi tham gia TTCK; tăng cường cung cấp thông tin chính thống giúp nhận thức, hiểu biết, kỹ năng tài chính của các nhà đầu tư.

Thứ tư, nâng cao hiệu quả công tác giám sát. Hiện nay, Bộ Tài chính hết sức coi trọng và tiếp tục tăng cường năng lực giám sát cho cơ quan quản lý, giám sát từ 3 cấp: Công ty chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Tăng tần suất giám sát thanh tra, kiểm tra, nâng cao hiệu quả giám sát, cưỡng chế thực thi để kịp thời phát hiện và hạn chế rủi ro tiềm ẩn trên TTCK. Theo đó, trong giai đoạn tới, sẽ thanh kiểm tra hoạt động của các công ty đại chúng, công ty không đại chúng khi huy động vốn. Tăng cường giám sát hiện tượng thao túng và làm giá nhằm phát triển TTCK theo hướng an toàn, công khai và minh bạch.

Đối với thị trường trái phiếu DN, giám sát, kiểm tra chấn chỉnh các sai phạm đặc biệt là vấn đề sai phạm về công bố thông tin, về sử dụng vốn, về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Đồng thời, trực tiếp kiểm tra, báo cáo tài chính kiểm toán tại các đơn vị phát hành, DN kiểm toán. Nếu phát hiện sai phạm xử lý nghiêm kể cả các đơn vị kiểm toán độc lập, thiếu trách nhiệm để xảy ra các sai sót trong việc kiểm toán báo cáo tài chính của những DN phát hành trái phiếu.

Thứ năm, tăng cường phối hợp công tác với các bộ, ngành cơ quan có liên quan trong công tác điều hành, quản lý và giám sát TTCK, thị trường trái phiếu với thị trường tiền tệ, tín dụng ngân hàng, bảo hiểm, đảm bảo công khai, minh bạch ổn định thị trường tài chính; qua đó, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Thứ sáu, tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí để kịp thời đưa những thông tin chính thống về phát triển thị trường, về tình hình thị trường, về tình hình của DN…, để giúp thị trường được minh bạch, chính xác. Trên cơ sở đó, đấu tranh với các thông tin, tin đồn thất thiệt nhằm trục lợi của các tổ chức, cá nhân.

“Với sự đồng lòng của các cơ quan quản lý nhà nước, với sự đồng lòng của các định chế trên thị trường và sự đồng lòng của các nhà đầu tư, chúng ta sẽ sớm thiết lập TTCK, thị trường vốn phát triển minh bạch, ổn định phục vụ thiết thực cho quá trình phát triển kinh tế đất nước”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi tin tưởng.