Số hóa ngân hàng – Xu hướng tất yếu thời đại 4.0

PV.

Ứng dụng công nghệ số là cơ hội để các ngân hàng thúc đẩy phát triển các sản phẩm, dịch vụ phù hợp và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Đó là một trong những nội dung được các chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo quốc tế “Số hoá ngân hàng - Cơ hội đột phá” được tổ chức ngày 01/11 tại Hà Nội.

Toàn cảnh Hội thảo quốc tế "Số hoá ngân hàng - Cơ hội đột phá”.
Toàn cảnh Hội thảo quốc tế "Số hoá ngân hàng - Cơ hội đột phá”.

Năm 2018, dịch vụ ngân hàng số thật sự trở thành cuộc đua của các ngân hàng khi hàng loạt kế hoạch, dự án đầu tư phát triển lĩnh vực này được công bố. Nhiều ngân hàng đã ghi dấu ấn với những mô hình ngân hàng số như: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (TechcomBank), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank)…

Trên thực tế, hiện nay, hầu hết các ngân hàng thương mại ở Việt Nam bước đầu đã triển khai hoặc đang nghiên cứu xây dựng chiến lược số chuyển đổi, tuy nhiên mức độ triển khai khác nhau.

Tham gia hội thảo với tư cách nhà đồng tài trợ, đại diện PVcomBank cho biết: “Trong những năm qua, PVcomBank đã phát triển theo định hướng lấy khách hàng làm trung tâm, tái thiết kế sản phẩm - dịch vụ, nâng cao tính an toàn bảo mật, thay đổi mô hình tổ chức, phát triển nguồn nhân lực nhằm mang đến sản phẩm dịch vụ và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trên nền tảng công nghệ mới nhất”.

Cụ thể, khách hàng có thể trải nghiệm hầu hết các sản phẩm dịch vụ ngân hàng trên PV Online Banking từ gửi tiết kiệm, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn hàng hóa dịch vụ thiết thực cho cuộc sống, quản lý tài chính… Các giải pháp thanh toán an toàn, bảo mật và thuận tiện hơn cho khách hàng cá nhân và chủ cửa hàng kinh doanh như dịch vụ QRPay, thanh toán phi tiếp xúc…

Mới đây, vào tháng 10/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận cho phép PVcomBank bổ sung nội dung “ví điện tử” vào Giấy phép hoạt động. Đây được xem là bước đi đầu tiên của PVcomBank nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cũng đã chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp và bước đi thích hợp cho tiến trình số hóa các ngân hàng thương mại, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của hệ thống ngân hàng cũng như tài chính toàn diện tại Việt Nam.

Hội thảo “Số hóa ngân hàng – Cơ hội đột phá” là sự kiện quốc tế thường niên lần thứ 7 ngành Ngân hàng tài chính do Viện Nhân lực Ngân hàng tài chính (BTCI) và Viện Chiến lược Ngân hàng đồng tổ chức dưới sự bảo trợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC).

Sự kiện được tổ chức nhằm nghiên cứu, thảo luận và hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam triển khai ứng dụng thành công công nghệ 4.0 trong quản trị kinh doanh, tăng cường năng lực cạnh tranh, gia tăng khả năng tiếp cận tài chính của khách hàng và mở rộng thị phần của ngân hàng.