Thanh khoản dần tăng, đà hồi phục rõ nét

Theo Thế Lâm/laodong.vn

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã có phiên tăng thứ 3 liên tiếp và đã cho thấy rõ nét nhịp hồi phục tiếp diễn cùng với thanh khoản tăng dần dù chưa mạnh như kỳ vọng.

Thị trường chứng khoán với VN-Index chỉ còn thiếu một yếu tố là thanh khoản mạnh. Ảnh: Thế Lâm.
Thị trường chứng khoán với VN-Index chỉ còn thiếu một yếu tố là thanh khoản mạnh. Ảnh: Thế Lâm.

Đánh giá từ phía Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), VN-Index phá ngưỡng kháng cự 1.285 điểm trong phiên hôm nay với khối lượng khớp lệnh tăng so với 2 phiên trước đó. Đây là một tín hiệu tích cực thể hiện tâm lý khá lạc quan của giới đầu tư và khả năng VN-Index sẽ tiếp tục vận động theo hướng đi lên trong các phiên tới. Dòng tiền tăng điểm lan rộng trên hầu hết các nhóm ngành.

CSI nhận định thêm, dòng tiền đã có xu hướng quay lại và áp đảo lực cung khi VN-Index vượt kháng cự 1.285 điểm. Với dấu hiệu này, CSI kỳ vọng ngưỡng kháng cự tiếp theo là mốc 1.330 điểm trong nhiều tuần tới. Tín hiệu đã xuất hiện, CSI khuyến nghị nhà đầu tư quay trở lại mở vị thế mua thăm dò, ưu tiên các mã bứt phá mạnh trên nền tích lũy.  

Tuy nhiên, theo quan điểm của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mặc dù có tín hiệu lan tỏa tích cực nhưng dòng tiền vẫn chưa đủ mạnh mẽ giúp thị trường bùng nổ.

Với diễn biến này, VDSC cho rằng VN-Index vẫn có cơ hội tăng điểm trong thời gian tới và dần tiến về vùng đỉnh cũ 1.300-1.320 điểm. Và với diễn biến tăng dần về vùng rủi ro cao, VDSC khuyên nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên tận dụng đà tăng để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro, việc mở vị thế mua cần phải quan sát, chọn lọc kỹ hơn.

Theo Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC), với việc VN-Index chính thức lấp khoảng trống giá 1.260-1.285 điểm trong ngắn hạn thị trường có thể sẽ có những phiên rung lắc quanh ngưỡng 1.285 điểm khi chạm ngưỡng kháng cự cũ.

Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường vượt vùng cản 1.280 điểm thành công kèm theo thanh khoản có sự cải thiện sẽ củng cố thêm triển vọng vượt đỉnh tháng 6 ở vùng 1.300 điểm. Với phiên tăng này, chỉ số VN-Index đang có chuỗi tăng 7 tuần liên tiếp.

Tuy nhiên, MBS cũng nhận định rằng VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên trong nghi ngờ khi thanh khoản dù tăng nhưng vẫn thấp hơn so với kỳ vọng của nhà đầu tư. Dòng tiền đang hướng về nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản như: phân bón, hóa chất, thép, dầu khí…

Theo Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng 1.260-1.285 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 26.8. Nếu chỉ số VN-Index vẫn duy trì đà tăng với khối lượng giao dịch tăng thì xu hướng tăng ngắn hạn có thể sẽ bền vững hơn và dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ cải thiện tích cực hơn.

Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang dần lạc quan trở lại và cơ hội mua mới cũng gia tăng. YSVN khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua mới với tỉ trọng thấp và tăng dần khi chỉ số VN-Index vượt hoàn toàn mức 1.285 điểm, tuy nhiên nên hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh của thị trường.

Dự báo của Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS), chỉ số VN-Index sau phiên ngày 25.8 cho thấy có cơ hội đi lên và thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm.

Nhà đầu tư được PHS khuyên nên tiếp tục giữ vị thế nắm giữ cổ phiếu và cân nhắc tận dụng các nhịp rung lắc để tái cơ cấu lại danh mục hợp lý hơn. Trong đó, ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh khả quan và đang thu hút được dòng tiền mạnh.