Thúc đẩy quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam – Hoa Kỳ

Theo mof.gov.vn

Chiều 24/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trương Chí Trung đã có buổi tiếp Phó Đại sứ Hoa Kỳ, bà Susan Sutton. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Quang cảnh buổi tiếp.
Quang cảnh buổi tiếp.

Thứ trưởng Trương Chí Trung chào mừng Phó Đại sứ Hoa Kỳ Sussan Sutton đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính. Thứ trưởng đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là quan hệ hợp tác tài chính. Trong những năm gần đây, quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại, tài chính giữa Việt Nam và Hoa Kỳ liên tục được tăng cường và thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt là quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam – Hoa Kỳ trong khung khổ song phương và đa phương đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2015 là dấu mốc đặc biệt kỷ niệm 20 năm hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Đặc biệt là Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ đã chính thức xác lập quan hệ đối tác toàn diện và đưa ra tầm nhìn chung của hai nước.

Chia sẻ một số vấn đề hai bên cùng quan tâm về Hiệp định tạo thuận lợi thương mại WTO, tình hình đàm phán Hiệp định Hỗ trợ Hải quan giữa Hoa Kỳ và Việt Nam; Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, đặc biệt là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thứ trưởng cho biết, Hiệp định tạo thuận lợi thương mại WTO, hiện đã có 40 nước thành viên thông qua trong đó Hoa Kỳ là một trong những nước đầu tiên tham gia vào Hiệp định này, Chính phủ Việt Nam đang trình Quốc hội và hy vọng Hiệp định sẽ sớm được Quốc hội thông qua để sớm đưa Việt Nam trở thành thành viên thứ 50 thông qua Hiệp định này.

Về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thứ trưởng Trương Chí Trung cho rằng, quá trình đàm phán Hiệp định TPP đã được các nước thành viên thông qua. Hiện nay, các thành viên trong đó có Việt Nam và Hoa Kỳ đang tiến hành rà soát để đi đến ký kết chính thức (dự kiến đầu năm 2016) và sau đó chuẩn bị các thủ tục phê chuẩn trong nước để Hiệp định chính thức có hiệu lực trong thời gian sớm nhất. Bộ Tài chính Việt Nam mong muốn và hy vọng Đại sứ quán Hoa Kỳ quan tâm và tích cực thúc đẩy để Hiệp định TPP sớm đi vào thực hiện, mang đến những tác động tích cực đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Đại sứ Sussan Sutton đánh giá cao những thành tựu kinh tế Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Phó Đại sứ cho rằng, quá trình hội nhập quốc tế sẽ tạo động lực quan trọng để Việt Nam cải cách kinh tế, đặc biệt khi Việt Nam là thành viên chính thức của Hiệp định TPP. Phó Đại sứ Sussan Sutton khẳng định, Đại sứ quán Hoa Kỳ sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong xác định lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung, quan hệ hợp tác tài chính nói riêng./.