Tiền ở đâu ào ạt vào chứng khoán?

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Đặt câu hỏi này với người đứng đầu nhiều công ty chứng khoán (CTCK), công ty quản lý quỹ, câu trả lời nhận được là những lý giải theo nhiều hướng, có lẽ bởi không ai có thể thấu hiểu và kiểm soát được tất cả diễn biến thị trường.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tổng giám đốc một CTCK lớn cho rằng, tiền vào chứng khoán không có gì bất thường, bởi tiền của nhà đầu tư nội đã bị nén khá dài trước đó. Người có tiền không biết để vào đâu khi lãi suất ngân hàng giảm mạnh, thị trường bất động sản chưa tan băng, vàng và ngoại tệ khó tạo ra lợi nhuận. Lý do không mới, nhưng điểm mới nằm ở tính thời điểm: tiền ồ ạt vào chứng khoán bắt đầu từ phiên khai trương năm Giáp Ngọ, niềm tin được nhen nhóm từ thông điệp quyết liệt tái cấu trúc nền kinh tế của Chính phủ và ở đó, vai trò của thị trường chứng khoán (TTCK) được định vị rõ hơn. Cùng lúc, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã đến “xông đất” TTCK năm này.

Một lý giải khác trực diện hơn, tiền đổ mạnh vào chứng khoán có nguyên nhân từ việc 2 quỹ ETF ngoại (DB Tracker Vietnam và Quỹ Market Vectors Vietnam) huy động được thêm vốn từ nhà đầu tư ngoại, nên đã gia tăng đầu tư vào Việt Nam. Hiện hai quỹ này có quy mô vốn khoảng 800 triệu USD, là dòng vốn có vai trò quan trọng trên TTCK.

Thống kê từ thị trường cho thấy, nhà đầu tư ngoại liên tục mua ròng trong 2 tuần gần đây, khiến dư luận suy đoán, có dòng vốn mới từ khối ngoại đang đầu tư vào Việt Nam. Dù vì bất kỳ lý do gì, thì sự hứng khởi của các nhà đầu tư đã khiến VN-Index tăng 18%, HNX-Index tăng gần 23% kể từ đầu năm 2014 đến nay. Một mức tăng ấn tượng, nhưng có bền?

Không có giải pháp nào mới cho TTCK năm 2014 được đưa ra tại Hội nghị ngành chứng khoán ngày 21/2/2014, ngoài những nhóm giải pháp đã từng được đề cập, như nới room, ra thêm sản phẩm mới, hợp nhất 2 Sở, xây dựng thị trường phái sinh… Tuy vậy, sự hưng phấn của nhà đầu tư vẫn “hừng hực” khiến thanh khoản và chỉ số chứng khoán tăng mạnh, VN-Index tiến gần mốc 600 điểm, gây ngạc nhiên cho nhiều người. Trước đó, nhiều chuyên gia dự báo, 600 điểm là “đỉnh” năm 2014, chứ không phải dễ dàng đạt được trong chưa đầy 2 tháng đầu năm.

Nhìn sâu hơn vào sự tăng điểm của VN-Index có thể thấy, thị trường tăng chủ yếu là do các mã lớn tăng giá rất mạnh. Từ đầu năm 2014, VN-Index tăng gần 20%, nhưng PVD, REE, SSI, HPG, GAS, HSG… đã tăng giá từ 30-50%. Blue-chip “chạy” nhanh gấp 2-3 lần thị trường, tự nó tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt với các dòng tiền nóng. Nhiều cổ phiếu nhỏ cũng theo đà tăng giá, đẩy thị trường lên mặt bằng giá mới. Tuy nhiên, đà tăng liệu có bền, đang câu hỏi ám ảnh với nhiều nhà đầu tư.

Bắt đầu từ niềm tin, TTCK đã tăng điểm mạnh. Nhưng nếu chỉ là tin mà chưa nhìn rõ những chính sách cụ thể của Chính phủ thúc đẩy TTCK, những nỗ lực cụ thể của doanh nghiệp để tăng hiệu quả sản xuất - kinh doanh, thì niềm tin đó còn mơ hồ và phải có giới hạn. “Index tăng 20% ai cũng mừng, nhưng khi lòng tham không có giới hạn, thị trường tăng nhiệt hơn, phía sau đó, sẽ lại là những cú sốc khủng hoảng”, Chủ tịch một CTCK lớn nhận định.