Việt Nam tìm cách tài trợ cho tăng trưởng xanh

Xuân Trường

Việt Nam sẽ cần 368 tỷ USD, tương đương 6,8% GDP mỗi năm, cho đến năm 2040 nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Kế hoạch phát triển điện mới nhất của Việt Nam ước tính sẽ cần 134,7 tỷ USD để chuyển từ nhiệt điện than sang năng lượng tái tạo, phát triển các nhà máy điện và lưới điện mới đến năm 2030.

Theo Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), việc hướng tới các mục tiêu kép là trở thành một quốc gia có thu nhập cao và đạt được mức trung hòa về phát thải carbon trong 30 năm tới sẽ đòi hỏi Việt Nam phải huy động nguồn vốn lớn, trong đó, hoạt động của sàn giao dịch thương mại carbon được kỳ vọng sẽ tạo ra một khuôn khổ để Việt Nam kiếm tiền từ việc giảm phát thải, đồng thời hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tổng lượng phát thải sẽ đạt 928 triệu tấn carbon dioxide tương đương vào năm 2030 và 1,5 tỷ tấn vào năm 2050 khiến Việt Nam có cường độ phát thải trên một đơn vị GDP cao so với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, khoảng 0,35 kg carbon dioxide trên 1 USD.

Các chuyên gia đề nghị Chính phủ thúc đẩy việc sử dụng các công cụ định giá carbon với trọng tâm là phát triển thị trường carbon. Theo kế hoạch do Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất, Việt Nam đang chuẩn bị xây dựng các quy định về quản lý tín chỉ carbon và trao đổi hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ carbon, quá trình này sẽ hoàn thành vào năm 2027.

Ông Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, Việt Nam có một thị trường tín chỉ carbon tiềm năng chưa được khai thác từ các lĩnh vực như năng lượng, lâm nghiệp và nông nghiệp. Ông giải thích, tín dụng carbon sẽ ngày càng khan hiếm khi ít quốc gia còn rừng nguyên sinh, trong khi đó, Việt Nam có 14,7 triệu ha rừng.

Thị trường carbon cho phép các quốc gia bán hoặc mua từ các quốc gia phát thải nhiều hơn hoặc ít hơn mục tiêu cam kết của họ. Ước tính, hàng năm Việt Nam có thể bán 57 triệu tín chỉ carbon cho các tổ chức quốc tế với mỗi tín chỉ trị giá 5 USD.