15 năm tới, bất động sản sẽ đón nhận những cơ hội rất lớn

Theo Trí thức trẻ

Kinh tế tăng trưởng, hội nhập sâu rộng, dân số vàng, và đặc biệt là trở thành một "đại công trường" của các nước trong khu vực và thế giới...bất động sản Việt Nam trong những năm tới đón nhận rất nhiều cơ hội phát triển.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Dòng vốn đầu tư trước tiếp nước ngoài (FDI) vào bất động sản Việt tiếp tục đến từ những quốc gia quen thuộc như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc...thực tế, họ đã bước vào thị trường bất động sản Việt Nam khá lâu, chủ yếu ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và đây là thời điểm họ tiếp tục rót vốn để thực hiện kế hoạch mới.

“Nhiều nhà đầu tư bất động sản tin rằng kinh tế Việt Nam sẽ trưởng thành nên đã dành nhiều mối quan tâm vào bất động sản quốc gia này từ năm 2013”, bà Lim, đại diện của Jones Lang Lasalles cho hay.

Hơn nữa, những thay đổi trong quy định sở hữu nhà ở đối với người nước ngoài có hiệu lực bắt đầu từ tháng 7/2015 đã kích thích doanh số bán hàng tại phân khúc nhà ở. Nhất là thời điểm năm 2015 và nửa đầu 2016, doanh số này lần lượt là 24.000 và 16.800 căn hộ, cao hơn đến 250% so với doanh số bán hàng trong giai đoạn 2011 – 2014.

Theo đó, là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á với khoảng 60% trong hơn 90 triệu dân số nằm trong độ tuổi dưới 35, Việt Nam đang dần bước sang thời kỳ dân số vàng tiếp theo.

Số liệu thống kê gần đây cho thấy việc làm trong các ngành sản xuất và dịch vụ đã tăng lên đáng kể trong hơn 2 thập kỷ qua và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong 10 năm tới, điều này sẽ là yếu tố chính thúc đẩy thu nhập của người dân.

“Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng lên đều đặn trong thập kỷ qua với tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR) là 11%. Chúng tôi dự báo thu nhập và sức mua của người dân sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới. Nguồn cung nhà ở của Việt Nam dự báo sẽ tăng 74% trong 3 năm tới nhưng chúng tôi tin tưởng rằng mức tăng này có thể vẫn chưa đủ so với khả năng hấp thụ của thị trường”, bà Lim nói thêm.

Còn theo nhận định của ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản nhìn tổng thể vẫn được duy trình trạng thái tốt nếu so sánh với "cơn ác mộng" từ năm 2008. "Tại Việt Nam, người dân thường đổ tiền mua một căn nhà định cư trước khi tậu một chiếc xe hơi, đặc biệt là những bạn sau khi tốt nghiệp", ông Marc nói.

Theo đó, thị trường nhà ở sơ cấp vẫn hoạt động khá bền vững trong thời gian qua, trong khi thị trường thứ cấp đang bùng nổ. Về phân khúc thu hút đầu tư dòng vốn ngoại, đặc biệt từ những "đại gia" địa ốc trong khối ASEAN, thì BĐS nghỉ dưỡng tại Nha Trang, Phú Quốc và đặc biệt là Đà Nẵng đang trở thành tâm điểm "nóng" hơn bao giờ hết.

Lý giải thêm về xu hướng này, ông Sigrid Zialcita, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thuộc công ty Cushman & Wakefield, cho rằng BĐS Việt Nam sẽ là một trong những ngành được hưởng lợi cao nhất từ công động kinh tế ASEAN (EAC). Song song đó, Việt Nam đang tích cực cải thiện môi trường đầu tư trước khi gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), từ đó giúp khơi thông dòng vốn từ các nước lớn vào lĩnh vực này.

Ông Zialcita tin rằng trong vòng 15 năm tới, bất động sản Việt Nam sẽ đón nhận những cơ hội rất to lớn, đặc biệt khi đất nước này trở thành một "đại công trường" của các nước trong khu vực và thế giới.

Theo các chuyên gia, có 3 xu hướng chính sẽ diễn ra tại thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2017-2020. Đó là, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ ưu tiên nguồn vốn vào phát triển nhà ở hợp túi tiền tập trung vào giới trẻ mới lập gia đình; thứ hai là bất động sản khu công nghiệp kết hợp đô thị; thứ ba là bất động sản xanh ven biển.

Đánh giá về cơ hội cho các nhà đầu tư ngoại khi tham gia thị trường Việt Nam, ông Lê Quốc Duy, Tiến Phát Corp. nhìn nhận, tại châu Á, thị trường Việt Nam được đánh giá cao về độ ổn định chính trị và dư địa dành cho thị trường nhà ở còn lớn với dân số trẻ tại các đô thị có nhu cầu về nhà ở khá cao.

Cho nên, tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư vào thị trường nhà ở bình quân cũng đã ở mức 20 - 30%, đôi khi có những khoản đầu tư lên đến 50%, hấp dẫn hơn nhiều so với việc giữ lại tiền trong nước, với lãi suất chỉ 1 - 2,5%/năm, thậm chí ở vài quốc gia là 0%.