8 tháng đầu năm, Cục Thuế Thừa Thiên - Huế thu ngân sách nhà nước đạt 70% dự toán

Khánh Chi

Thời gian qua, dù đối mặt với bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Cục Thuế Thừa Thiên - Huế đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt kết cao nhất. Tính đến ngày 31/8/2023, Cục Thuế đã thu NSNN là 6.326 tỷ đồng, đạt 70% dự toán được giao năm 2023.

Tính đến ngày 31/8/2023, Cục Thuế thu NSNN đạt 6.326 tỷ đồng đạt 70% dự toán được giao năm 2023. Ảnh: Phạm Hạnh
Tính đến ngày 31/8/2023, Cục Thuế thu NSNN đạt 6.326 tỷ đồng đạt 70% dự toán được giao năm 2023. Ảnh: Phạm Hạnh

Đại diện lãnh đạo Cục Thuế Thừa Thiên – Huế cho biết, 8 tháng năm 2023, đơn vị triển khai nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, thách thức, điều kiện tình hình kinh tế - xã hội chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, các doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, có nguồn lực tài chính hạn hẹp, năng lực cạnh tranh thấp. Trong khi đó, tình hình kinh doanh một số doanh nghiệp lớn có nguồn thu chủ đạo của Tỉnh vẫn đang trong tình trạng hoạt động cầm chừng, tốc độ tăng trưởng đạt thấp hoặc giảm so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, chưa có sự phát triển đầu tư mới để tạo ra bước đột phá về thu ngân sách. Mặt khác, thị trường bất động sản trên địa bàn đang có xu hướng chững lại, dẫn đến nguồn thu từ đất, thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản, lệ phí trước bạ nhà đất giảm mạnh.

Trước tình hình đó, Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trên địa bàn triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời cho người nộp thuế.

Đơn vị tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thu NSNN; tập trung rà soát toàn bộ số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh để đưa vào quản lý thuế, kiểm tra toàn bộ số người nộp thuế báo ngừng hoạt động; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công tác hoàn thuế giá trị gia tăng, đảm bảo hoàn thuế đúng quy định của pháp luật; tăng cường quản lý hóa đơn bán hàng... nhằm quản lý chặt chẽ số thu của ngân sách, động viên kịp thời nguồn lực cho ngân sách.

Đơn vị cũng thường xuyên theo dõi, nắm chắc các nguồn thu trên địa bàn và dự báo thu hàng tháng, hàng quý sát đúng với thực tế phát sinh; Xác định cụ thể các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, sắc thuế còn thất thu để kịp thời triển khai hoặc tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh các biện pháp quản lý thu.

Cục Thuế tăng cường quản lý, khai thác tốt các nguồn thu, tham mưu với UBND các cấp thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo chống thất thu NSNN và thu hồi nợ đọng thuế; Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý, khai thác tăng thu đối với một số lĩnh vực có dư địa lớn, chống thất thu ngân sách đối với một số lĩnh vực còn rủi ro về thuế.

Cục Thuế chủ động triển khai kịp thời các giải pháp hỗ trợ về thuế trong năm 2023; tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho doanh nghiệp và người dân hiểu và thực hiện đúng, kịp thời triển khai thực hiện hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân để tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc nhằm cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hồi phục và phát triển ổn định, thu hút thêm đầu tư mới, góp phần tạo nguồn tăng thu vững chắc cho NSNN.

Nhằm tạo điều kiện tối đa nhất cho người nộp thuế, Cục Thuế đẩy mạnh tuyên truyền chính sách thuế mới được ban hành, công khai thủ tục hành chính về thuế bằng nhiều hình thức phù hợp, dễ tiếp cận để người dân và doanh nghiệp nắm bắt kịp thời, góp phần, nâng cao hiệu quả quản lý thuế.

Đơn vị tập trung đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử, hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền, hướng dẫn cài đặt Etax Mobile đến người nộp thuế; Đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin thông suốt 24/7 để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với NSNN từ khâu đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế.

Với những giải pháp chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Ban Lãnh đạo, sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, Cục Thuế Thừa Thiên - Huế đã thực hiện thu ngân sách nhà nước đạt kết quả tích cực. Tính đến ngày 31/8/2023, Cục Thuế thu NSNN đạt 6.326 tỷ đồng đạt 70% dự toán được giao năm 2023.