Bắt sóng chọn lọc

Theo Phan Long/thoibaonganhang.vn

Nhóm cổ phiếu ngành dược, y tế được đánh giá là có khả năng phòng thủ hoặc là “nơi trú ẩn” an toàn cho dòng tiền trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những tác động nhất định lên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, việc bắt sóng nhóm cổ phiếu dược, y tế để kiếm lãi cũng không hề đơn giản khi sự phân hóa diễn ra rất mạnh mẽ cộng với những biến động khó lường.

Nhóm cổ phiếu dược, y tế có sự phân hóa mạnh mẽ cộng với những biến động khó lường. Nguồn: internet
Nhóm cổ phiếu dược, y tế có sự phân hóa mạnh mẽ cộng với những biến động khó lường. Nguồn: internet

Không nhiều cơ may

Phiên giao dịch ngày 18/2, IMP (Imexpharm) đột ngột tăng kịch trần từ gần 57.000 đồng/CP lên gần 61.000 đồng/CP, nhưng DHG (Dược Hậu Giang) chỉ tăng nhẹ nhàng từ 97.000 đồng/CP lên hơn 98.000 đồng/CP, DMC (Domesco) từ 66.000 đồng/CP tăng thêm 600 đồng lên 66.600 đồng/CP…

Tính từ thời điểm giao dịch sau tết đến giờ, giá cổ phiếu dược nhìn chung có tăng, nhưng biến động cũng rất mạnh. Chẳng hạn như trường hợp của DHG, kể từ phiên ngày 30/1 cho đến ngày 18/2, trải qua 14 phiên giao dịch đã trở thành đầu tàu của ngành dược với có 8 phiên tăng, 6 phiên giảm, số lượng cũng xấp xỉ nhau.

Phiên ngày 3/2, khi thị trường trải qua một đợt bán tháo ngắn hạn, VN - Index có lúc thủng mốc 900 điểm, DHG lập đỉnh ngắn hạn hơn 106.000 đồng/CP, nhưng kết phiên chỉ còn gần 103.000 đồng/CP. Nghĩa là những ai đã mua DHG ở đỉnh và giữ đến lúc này thì đang tạm lỗ chứ không phải cứ giải ngân là có lãi ngay. 

DMC cả chục phiên gần đây có giá trị giao dịch thường cũng chỉ vài nghìn cổ phiếu và giá cũng chỉ biến động quanh vùng 66.000-68.000 đồng/CP và chưa có những biến động ấn tượng. Đáng kể nhất có lẽ là IMP, nhưng cổ phiếu này cũng khiến nhà đầu tư phải chóng mặt vì những đợt sóng rất gắt của mình.

Khoảng giữa tháng 1, IMP có giá chưa đến 50.000 đồng/CP nhưng sang đến đầu tháng 2 đã tăng lên gần 59.000 đồng/CP tức là sinh lãi khoảng 20%, nhưng rồi sau đó lại giảm về lại gần 50.000 đồng/CP rồi mới tiếp tục tăng tiếp lên 60.000 đồng/CP trong những ngày gần đây. Nếu có những người có thể "ăn" được 2 sóng của IMP thì cũng là rất hay và rất may, nhưng cũng không loại trừ những người đã phải mua IMP ở đỉnh sóng đầu tiên, sau đó cắt lỗ và lỡ mất sóng thứ 2. Và trong nhóm cổ phiếu dược, cũng không chỉ có những cái tên này mà còn một loạt những cổ phiếu khác nữa như DCL (Dược Cửu Long), TRA (Traphaco), OPC… mà nếu nhìn qua biến động giá thì cũng để lại không nhiều ấn tượng. 

Tìm những câu chuyện khác

Hầu hết các công ty dược của Việt Nam đều sản xuất thuốc generic (dược phẩm hết hạn bảo hộ độc quyền), hơn là có lợi thế về thuốc đặc trị. Như vậy, mối tương quan về hoạt động của các công ty dược với diễn biến của dịch Covid-19 sẽ có nhiều ẩn số. Mối tương quan giữa dịch bệnh và cổ phiếu dược, y tế là có nhưng sẽ tùy vào đặc thù của doanh nghiệp mà sẽ có tác động khác nhau. 

Nhưng thực ra, nếu không xét đến yếu tố dịch bệnh thì cũng không thiếu các câu chuyện liên quan đến ngành dược, y tế để tạo ra lực đẩy cho cổ phiếu. Chẳng hạn, việc các nhà đầu tư nước ngoài tìm cách gia tăng sở hữu ngành dược đã diễn ra trong nhiều năm qua và vẫn sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Những câu chuyện này có thể diễn ra dồn dập hoặc chậm rãi, nhưng yếu tố bất biến ở đây chính là việc những doanh nghiệp có thương hiệu, hệ thống sản xuất, phân phối tốt, sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Bên cạnh đó, một loạt các công ty dược quy mô trung bình, hoặc nhỏ, kêu gọi vốn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh cũng có thể là những câu chuyện đáng chú ý. 

Trở lại với mối tương quan với dịch bệnh, hiện nay, nhà đầu tư nếu muốn tận dụng sóng sẽ phải chọn lọc cổ phiếu nào “nhạy” với yếu tố này để “bắt” được cũng đòi hỏi kỳ công không nhỏ. Việc bắt sóng thiếu cẩn trọng có thể trả giá ngay cả khi giá cổ phiếu có chiều hướng lên vì cổ phiếu dược dù có tính phòng thủ trong dài hạn, nhưng trong ngắn hạn vẫn có những biến động mạnh và bất ngờ.