Bộ Tài chính nghiên cứu mô hình Bảo hiểm năng lượng nguyên tử Việt Nam

Theo mof.gov.vn

(Tài chính) Ngày 5/3/2014, tại trụ sở Bộ Tài chính đã diễn ra Hội thảo trao đổi kinh nghiệm về xây dựng Pool Bảo hiểm năng lượng nguyên tử (Pool Bảo hiểm NLNT) và đề xuất mô hình phù hợp cho Pool tại Việt Nam. Ông Phạm Đình Trọng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm Bộ Tài chính - Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì Hội thảo.

Toàn cảnh buổi Hội thảo. Nguồn: mof.gov.vn
Toàn cảnh buổi Hội thảo. Nguồn: mof.gov.vn

Tham dự hội thảo có Đoàn chuyên gia của Pool Bảo hiểm NLNT Nhật Bản do ông Koichi Hattori – Giám đốc, Quản lý trưởng của Hiệp hội Bảo hiểm Năng lượng nguyên tử Nhật Bản làm Trưởng đoàn và thành viên Tổ công tác nghiên cứu, xây dựng đề án thành lập Pool Bảo hiểm NLNT tại Việt Nam; cùng đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, tái bảo hiểm, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam.

Theo ông Phạm Đình Trọng, Pool Bảo hiểm NLNT là thông lệ quốc tế, có xuất phát điểm là quy định tại Luật Bồi thường thiệt hại hạt nhân của các nước có nhà máy điện hạt nhân trên cơ sở đặc thù của bảo hiểm năng lượng nguyên tử (số hợp đồng ít, phí bảo hiểm cao, tần suất phát sinh thấp nhưng mức độ ảnh hưởng và hậu quả thiệt hại rất lớn nên doanh nghiệp bảo hiểm không thể tự thực hiện việc bảo hiểm mà phải thông qua Pool Bảo hiểm NLNT), theo đó các nước có nhà máy điện hạt nhân đều thành lập Pool bảo hiểm NLNT.

Tại hội thảo, các thành viên Tổ công tác đã rất tích cực trao đổi với các chuyên gia Nhật Bản để chia sẻ kinh nghiệm triển khai bảo hiểm năng lượng nguyên tử trên thế giới và tại Nhật Bản. Buổi hội thảo tập trung vào các nội dung cụ thể như: phân tích mô hình hoạt động của các Pool bảo hiểm năng lượng nguyên tử trên thế giới (tại Anh, Nhật Bản, Đài Loan và Thụy Sỹ), khung pháp lý cho hoạt động của Pool (cơ sở thành lập, cơ chế giám sát,…) và cách thức quản lý, điều hành Pool (thu xếp đơn bảo hiểm, phân chia trách nhiệm bảo hiểm cho các công ty thành viên, thu phí bảo hiểm, thu xếp tái bảo hiểm, giám định, bồi thường, quan hệ với các Pool quốc tế…). Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đề xuất ý kiến cho mô hình thành lập và hoạt động của Pool tại Việt Nam.

Đây chính là những kinh nghiệm hữu ích cho Việt Nam trong việc nghiên cứu, xây dựng và vận hành Pool Bảo hiểm NLNT tại Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai dự án xây dựng các nhà máy điện hạt nhân.