Bộ Tài chính và JICA phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam

H. Anh

Chiều ngày 23/8/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có cuộc tiếp và làm việc với ông Yamada Junichi – Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) để trao đổi về các nội dung hợp tác giữa Bộ Tài chính và JICA.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Phó Chủ tịch JICA Yamada Junichi.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Phó Chủ tịch JICA Yamada Junichi.

Chào mừng Phó Chủ tịch JICA Yamada Junichi và các đoàn công tác tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trân trọng cảm ơn và ghi nhận, đánh giá cao sự hỗ trợ, đồng hành của Chính phủ Nhật Bản cũng như JICA đối với Việt Nam. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, trong nhiều năm qua, Chính phủ Nhật Bản nói chung và JICA nói riêng luôn là đối tác quan trọng hỗ trợ cho Việt Nam thông qua việc tư vấn chính sách và cung cấp nguồn lực tài chính; trong đó, JICA đã tích cực triển khai các dự án ODA tại Việt Nam. Bộ trưởng mong muốn, trong thời gian tới, phía Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, đặc biệt là các khoản ODA thế hệ mới đã được Thủ tướng hai nước thống nhất.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc.

Thông tin về kinh tế vĩ mô Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và hiện nay Chính phủ Việt Nam đang triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm thực hiện các mục tiêu đã đặt ra.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn JICA sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Bộ Tài chính thực hiện thành công các mục tiêu và nhiệm vụ ưu tiên quan trọng cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thông qua tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ nguồn vốn ODA.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch JICA Yamada Junichi trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã dành thời gian tiếp đoàn và trao đổi về khả năng hợp tác giữa JICA và Bộ Tài chính về thực hiện các nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế.

Phó Chủ tịch JICA phát biểu tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch JICA phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Yamada Junichi cũng thông tin về tiến trình đối thoại chính sách ODA giữa Nhật Bản và Việt Nam nhằm kịp thời giải quyết và tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các dự án ODA đang triển khai nhằm thúc đẩy triển khai tiến độ và phát huy hiệu quả hơn nữa của các dự án ODA.

Phó Chủ tịch JICA cũng chia sẻ thông tin và định hướng hợp tác giữa JICA với Bộ Tài chính về khoản hỗ trợ ngân sách của Chính phủ Nhật Bản cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đây là khoản vay hỗ trợ ngân sách khẩn cấp với các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19 với điều kiện ưu đãi nhất nhằm giúp các quốc gia có thể vượt qua khó khăn và dần phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Toàn cảnh cuộc làm việc.
Toàn cảnh cuộc làm việc.

Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị Cục Quản lý Nợ và Tài chính Đối ngoại tích cực trao đổi với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam về đề xuất khoản vay của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó tập trung vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế... Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính và JICA tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy triển khai các thủ tục tiếp theo để hai bên sớm đạt kết quả cụ thể.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính trong chức năng và nhiệm vụ, sẽ tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của Việt Nam, trong đó có các dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản. Bộ trưởng mong muốn, trong thời gian tới, Bộ Tài chính và JICA tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm thúc đẩy các dự án đầu tư công, góp phần giúp kinh tế Việt Nam phát triển bền vững.