VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Kỷ luật nhiều công chức Chi cục Hải quan cảng Đình Vũ, Hải Phòng

Ngày 27/4/2018, Cục Hải quan Hải Phòng đã tổ chức họp kiểm điểm và quyết định thi hành kỷ luật đối với 10 cán bộ, công chức.

Kỷ luật nhiều công chức Chi cục Hải quan cảng Đình Vũ, Hải Phòng

Tổng số 10 công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng) bị xử kỷ luật với các hình thức khiển trách, cảnh cáo.

Ngành Hải quan tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật

Chiêu mới gian lận thuế từ hàng quà biếu

Hàng nghìn container phế liệu nằm tại cảng Cát Lái chưa làm thủ tục

Hải quan Hải Phòng và cộng đồng doanh nghiệp cam kết thực hiện 10 nội dung

Chiều 14/5, Tổng cục Hải quan phát đi thông tin báo chí về kết quả xác minh, xử lý CBCC và các giải pháp phòng ngừa tiêu cực trong thực thi công vụ của ngành Hải quan.

Theo Tổng cục Hải quan, ngày 9/4/2018, Văn phòng Chính phủ có công văn số 3236/VPCP-V.I về việc xác minh nội dung báo Lao động phản ánh về hành vi tiêu cực của một số CBCC Cục Hải quan Hải Phòng. Trong đó yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ảnh về vụ việc tiêu cực nêu trên, xử lý nghiêm các cá nhân có vi phạm và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị xảy ra tiêu cực (nếu có).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ngày 8/5/2018, Bộ Tài chính có công văn 5201/BTC-TCHQ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xác minh, xử lý cán CBCC và các giải pháp phòng ngừa tiêu cực trong thực thi công vụ của ngành Hải quan.

Văn bản Tổng cục Hải quan nêu rõ, ngay sau khi báo chí đưa tin, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan Hải Phòng làm việc với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, tiến hành kiểm tra, xác minh các nội dung liên quan được báo chí phản ánh, đồng thời đã có văn bản gửi Ban Biên tập báo Lao động để trao đổi tìm hiểu thêm thông tin về nội dung báo nêu.

Ngày 27/4/2018, Cục Hải quan Hải Phòng đã tổ chức họp kiểm điểm và quyết định thi hành kỷ luật đối với 10 trường hợp

Trong đó xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 5 trường hợp gồm: Chi Cục trưởng, 2 Phó chi cục trưởng, 2 Đội trưởng để làm gương, nghiêm khắc chấn chỉnh trong toàn Cục.

Xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 5 trường hợp, gồm các ông: Đỗ Trung Tuyến (Phó Đội trưởng), Nguyễn Đôn Hạnh (Phó Đội trưởng); Vũ Đức Tuấn, Đào Đức Anh, Bùi Tiến Cường (công chức).

Đồng thời, Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện điều chuyển vị trí công tác đối với nhiều CBCC. Trong đó, 3 công chức thừa hành có hình ảnh trên báo, Cục Hải quan Hải Phòng hiện không bố trí làm công tác nghiệp vụ, đồng thời đưa vào danh sách điều động, chuyển đổi vị trí công tác theo kế hoạch tổng thể của Cục Hải quan Hải Phòng trong tháng 5/2018.

Đối với 4 lãnh đạo Đội (2 lãnh đạo Đội thủ tục hàng hoá XNK, 2 lãnh đạo Đội Giám sát hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ), Cục Hải quan Hải Phòng đang thực hiện các thủ tục để điều động.

Bên cạnh thông tin về hình thức xử lý các công chức của Cục Hải quan Hải Phòng, Tổng cục Hải quan cũng nêu nhiều giải pháp để tăng cường kỷ cương, kỷ luật và phòng ngừa tiêu cực trong hoạt động công vụ.

Đáng chú ý, Tổng cục Hải quan đã và đang thực hiện nhiều giải pháp cải cách, hiện đại hóa hải quan nhằm góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ để ngăn ngừa, phát hiện, xử lý tiêu cực, tham nhũng thông qua thực hiện các Quy chế nghiệp vụ.

Đối với Cục Hải quan Hải Phòng, thời gian qua đơn vị thường xuyên tổ chức Hội nghị đối thoại DN trên địa bàn. Tháng 3/2018, Cục gửi thư ngỏ tới hơn 5.000 DN thường xuyên làm thủ tục XNK, đề nghị phản ánh mọi thông tin vướng mắc, bao gồm cả thông tin về hành vi, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức hải quan để tiếp nhận, xử lý kịp thời, khách quan và minh bạch.

Ngoài ra, ngày 7/5/2018, Cục Hải quan Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp tăng cường mối quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp năm 2018”. Tại Hội nghị, Cục Hải quan Hải Phòng đã ký kết với đại diện các DN Bản thoả thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, trong đó nêu ra các cam kết cụ thể nhằm hỗ trợ DN xử lý kịp thời các vướng mắc về cơ chế chính sách cũng như kịp thời kiểm tra và xử lý mọi hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực của CBCC liên quan.

Bên cạnh đó, để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với CBCC trong đơn vị, hiện nay, Cục Hải quan Hải Phòng đã lắp đặt thêm camera giám sát công vụ tại 4 Chi cục Hải quan cửa khẩu để đảm bảo bao quát được toàn bộ các khu vực làm việc thường xuyên có tiếp xúc giữa công chức hải quan và người dân, DN.

Đồng thời, phối hợp với đơn vị đối tác để lắp đặt thiết bị tự động cấp số thứ tự tiếp nhận, giải quyết thủ tục hồ sơ Hải quan cho DN (Dự kiến hoàn thành trước ngày 15/6/2018); lắp đặt hàng rào phân luồng đến từng cửa tiếp nhận khi xếp hàng làm thủ tục đảm bảo nề nếp, trật tự, văn minh, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp khi đến làm thủ tục hải quan.

Văn bản của Tổng cục Hải quan nêu rõ: Với tinh thần cầu thị, tiếp thu thông tin từ báo chí, làm trong sạch đội ngũ CBCC và xử lý kỷ luật nghiêm cán bộ có sai phạm, Tổng cục Hải quan ghi nhận sự phối hợp của các cơ quan báo chí đã đồng hành với cơ quan Hải quan trong việc phản ánh kịp thời về mọi mặt hoạt động của ngành Hải quan. Đồng thời luôn mong nhận được sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan báo chí nhằm đưa đến độc giả những thông tin chính xác, vì lợi ích chung của toàn xã hội.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM