“Cầu nối” nhà khoa học và nhà quản lý

GS., TSKH. Trương Mộc Lâm

Với những lợi thế riêng có của mình, Tạp chí Tài chính xứng đáng là cầu nối giữa các nhà khoa học và các nhà quản lý lĩnh vực kinh tế - tài chính, ngày càng khẳng định vai trò là cơ quan thông tin lý luận và nghiệp vụ của ngành Tài chính.

Về mặt khoa học, Tạp chí Tài chính từ lâu đã được xếp trong danh mục các tạp chí khoa học được tính điểm của Hội đồng Giáo sư Nhà nước ngành kinh tế. Hội đồng biên tập của Tạp chí là sự kết hợp của các nhà khoa học uy tín, các nhà quản lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế - tài chính.

Đội ngũ biên tập của Tạp chí có tính chuyên nghiệp và chuyên môn cao. Sự kết hợp đó làm cho các bài đăng trên Tạp chí Tài chính mang phong cách rất riêng, đó là sự kết hợp giữa kiến thức lý luận và thực tiễn phong phú, giữa văn phong học thuật và cách diễn đạt có tính định hướng chính sách cao.

GS., TSKH. Trương Mộc Lâm.
GS., TSKH. Trương Mộc Lâm.

Nhờ đó, các luận điểm khoa học dễ dàng tìm được sự đồng cảm, tiếp thu của cơ quan quản lý, từ đó, dần chuyển hóa, góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật lĩnh vực kinh tế, tài chính.

Nội dung của Tạp chí Tài chính đã bao trùm các vấn đề chủ yếu về kinh tế - tài chính, nhất là các vấn đề mà ngành Tài chính đảm nhiệm. Hiện nay, các số Tạp chí đã duy trì được chủ đề riêng và chùm những bài viết theo vấn đề đã cung cấp góc nhìn đa chiều về những khía cạnh khác nhau của một vấn đề mà trong phạm vi một bài báo không thể đề cập hết được.

Có rất nhiều chủ đề khá bổ ích cho người làm công tác thực tiễn cũng như người nghiên cứu, học tập trong các tổ chức đào tạo như kinh tế vĩ mô qua từng thời kỳ, lạm phát, sự kết hợp chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa…

Tạp chí có tần xuất xuất bản 2 kỳ/tháng. Việc có tần suất xuất bản cao là một điểm mạnh, đồng thời thể hiện nỗ lực lớn của Tạp chí, bởi lẽ việc xử lý bài vở để có thể xuất bản 2 kỳ tạp chí/tháng là công việc không hề dễ dàng.

Nhờ nỗ lực to lớn đó, Tạp chí có thể đăng tải nhiều bài viết của nhiều nhà nghiên cứu, qua đó đáp ứng được nhu cầu phân tích, dự báo các vấn đề kinh tế - tài chính trong và ngoài nước. Những yếu tố này cũng làm tăng sự ảnh hưởng và sức hút của Tạp chí với cả người đọc và người viết.

Một thế mạnh khác của Tạp chí Tài chính là đội ngũ tác giả bài viết hết sức phong phú. Tạp chí vừa có tính học thuật vừa có tính thực tiễn cao nên là địa chỉ gửi bài ưa thích của cả các nhà khoa học và những người làm thực tiễn.

Bên cạnh đó, Tạp chí Tài chính điện tử tapchitaichinh. vn đã làm tốt chức năng một tờ báo điện tử, phục vụ hiệu quả mục tiêu tuyên truyền theo định hướng thông tin của Ngành, phục vụ thiết thực cho nhóm độc giả quan tâm về kinh tế - tài chính.

Với những lợi thế riêng có của mình, Tạp chí Tài chính xứng đáng là cầu nối giữa các nhà khoa học và các nhà quản lý, giữa lý luận và thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế - tài chính.

Nhân dịp Tạp chí Tài chính tròn 60 năm tuổi, tôi xin chúc Tạp chí luôn vững bước trên con đường phát triển, góp phần cùng báo chí Ngành Tài chính làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về lĩnh vực tài chính!

Bài đăng trên Tạp chí Tài chính số kỳ 1 tháng 10/2023